Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Quy mô về số người Nga thiệt mạng ở Ukraine báo hiệu rắc rối phía trước đối với ông Putin

Giới chức Mỹ ước tính các lực lượng của Điện Kremlin đã có hơn 100.000 người thiệt mạng hoặc bị thương kể từ tháng 12.

Cuộc tấn công vào mùa đông của Nga ở Ukraine có thể đã đạt được rất ít tiến bộ và với cái giá “đáng kinh ngạc“.

Phác thảo những tổn thất to lớn của Moscow khi các nhà lãnh đạo quân sự của họ tranh giành để tuyển dụng thêm người và chuẩn bị cho một cuộc phản công sắp xảy ra.

Con số này, nếu chính xác, có thể gây rắc rối phía trước cho Tổng thống Vladimir Putin. Ông phải đối mặt với năm thứ hai chiến tranh với vùng đất mà ông chiếm giữ ngày càng nhiều trong tầm ngắm của Kiev và với các cuộc đấu tranh quân sự của ông buộc Điện Kremlin phải cân bằng nhu cầu thiết yếu trên chiến trường với áp lực trong nước.

Con số thương vong bao gồm khoảng 20.000 người Nga đã thiệt mạng trong khoảng sáu tháng, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Hai, trích dẫn thông tin tình báo Mỹ mới được giải mật mà Điện Kremlin nhanh chóng bác bỏ.

Để so sánh, khoảng 4.500 lính Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược Iraq.

Nó thực sự tuyệt vời, những con số này“, ông Kirby nói.

Một nửa số người thiệt mạng là từ nhóm lính đánh thuê Wagner, phần lớn trong số họ là cựu tù nhân “bị ném vào chiến đấu” ở Bakhmut, ông Kirby nói, những người thiếu “huấn luyện chiến đấu đầy đủ, lãnh đạo chiến đấu hoặc bất kỳ ý thức chỉ huy và kiểm soát tổ chức nào“.

Thành phố khai thác mỏ phía đông đã biến thành một cái gì đó của Stalingrad ngày nay và trở thành trọng tâm của một cuộc tấn công mùa đông của Nga được thúc đẩy bởi sự huy động của hàng trăm ngàn quân nhân dự bị nhưng điều đó đã không đạt được tiến bộ đáng kể.

Cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề trong và xung quanh thành phố, với quân đội của họ bị sa lầy trong một trận chiến tiêu hao tàn khốc đã chứng kiến quân đội Nga đạt được những lợi ích gia tăng ổn định nhưng không đạt được những gì sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng.

Một số nhà phân tích phương Tây đã chỉ trích quyết định của Kiev trong việc chiếm thành phố, cho rằng lẽ ra họ nên rút lui vài tuần trước trong một hành động cho phép Nga giành chiến thắng ngắn hạn nhưng vẫn bảo toàn binh sĩ Ukraine cho cuộc phản công sắp xảy ra.

Tuy nhiên, các số liệu do ông Kirby công bố sẽ củng cố lập luận phản công của Ukraine, rằng chiến đấu ở Bakhmut sẽ cho phép họ tiêu diệt rất nhiều người Nga, đồng thời ngăn họ khai triển ở nơi khác.

Nỗ lực tấn công mùa đông của Nga qua thành phố đã “bị đình trệ và thất bại” và “phản tác dụng“, ông Kirby nói. Và Nga “đã không thể chiếm được bất kỳ lãnh thổ chiến lược thực sự quan trọng nào” sau “nhiều tháng giao tranh và tổn thất phi thường“, ông nói thêm.

Trong cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Ba, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các con số của Tòa Bạch Ốc đã được “lấy từ hư không” và không đáng tin cậy.

Washington đơn giản là không có khả năng nêu tên bất kỳ con số chính xác nào. Họ không có dữ liệu như vậy“, ông nói.

Tất nhiên, Nga không phải là bên duy nhất chịu tổn thất nặng nề.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng giao tranh ở Bakhmut đã thay đổi trong những tuần gần đây để gây thiệt hại ngày càng nặng nề cho lực lượng phòng thủ Ukraine của thành phố. Kiev đã miễn cưỡng công bố số liệu chính thức, và ông Kirby cũng miễn cưỡng làm như vậy hôm thứ Hai.

Tính đến tháng hiện nay, Mỹ ước tính rằng Nga đã chịu từ 189.500 đến 223.000 thương vong, trong đó có 35.500 đến 43.000 người thiệt mạng trong chiến đấu, theo một tài liệu bị rò rỉ của Ngũ Giác Đài, một phần của kho tài liệu mật được đăng trực tuyến. Tài liệu tương tự ước tính rằng Ukraine đã chịu thương vong từ 124.500 đến 131.000 và con số tử thương từ 15.500 đến 17.500 trong chiến đấu.

Nhà chức trách Mỹ đã cáo buộc Vệ binh Quốc gia Jack Teixeira làm rò rỉ tài liệu mật và buộc tội ông theo Đạo luật Gián điệp.

Một điểm khác biệt chính giữa Moscow và Kyiv là cách tin tức về những thương vong hàng loạt này diễn ra ở trong nước.

Sự ủng hộ của người Ukraine đối với cuộc chiến phòng thủ của đất nước họ vẫn ở mức cao. Sự ủng hộ của Nga đối với cuộc xâm lược của họ là “thụ động” hơn và đã tiếp tục khi các nhóm người dễ bị tổn thương hơn, ít quyền lực chính trị hơn bị buộc phải nhập ngũ và gửi đến chiến đấu, theo James Nixey, người đứng đầu chương trình Nga-Á-Âu tại Chatham House, một tổ chức tư vấn ở London.

Đối với Putin và Wagner, điều này cho đến nay chủ yếu có nghĩa là các cựu tù nhân và người nhập cư từ Trung Á và Nam Caucasus.

Nga đã triệu tập khoảng 300.000 người đàn ông trong làn sóng đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, dẫn đến các cuộc biểu tình và một cuộc di cư hàng loạt của nam giới khỏi đất nước.

Dường như miễn cưỡng làm như vậy một lần nữa nhưng nhận thức được nhu cầu cấp bách cần thêm quân trước một giai đoạn có khả năng quyết định trong cuộc chiến, Điện Kremlin đã tăng cường nỗ lực tìm kiếm tân binh.

Bộ Quốc phòng Nga đã phát động một chiến dịch quảng cáo vào tháng trước nhằm lôi kéo “những người đàn ông thực sự” từ bỏ công việc thời bình và ra tiền tuyến. Tháng trước, các nhà lập pháp Nga đã vội vàng thông qua luật mới cho phép chính quyền gửi thông báo nghĩa vụ quân sự bằng thư điện tử, khiến mọi người gần như không thể tránh khỏi việc nhập ngũ.

Về phần mình, Ukraine đã huấn luyện quân đội và tích lũy khí tài của phương Tây cho một cuộc phản công mà họ cho là sắp xảy ra và sẽ tìm cách giành lại các vùng đất ở phía nam và phía đông của đất nước.

Ngay khi có ý Chúa, thời tiết và quyết định của các chỉ huy, chúng tôi sẽ làm điều đó“, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến vào tuần trước.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img