Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Quan chức Ai Cập bác bỏ thông tin tình báo rò rỉ cho thấy quân đội nước này sản xuất vũ khí cho Nga

Một quan chức cấp cao của Ai Cập bác bỏ thông tin cho rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch sản xuất 40.000 hỏa tiễn cho Nga, sau khi tờ Washington Post đưa tin trích dẫn một tài liệu tình báo bị rò rỉ của Mỹ, cơ quan truyền thông nhà nước Ai Cập cho biết.

Một tài liệu tình báo của Mỹ bị rò rỉ mà Washington Post có được cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã chỉ thị cho các quan chức giữ bí mật việc sản xuất và vận chuyển “để tránh các vấn đề với phương Tây”.

Tài liệu tuyệt mật” đề ngày tháng 2 có nội dung các cuộc trò chuyện giữa Sisi và các quan chức quân sự cấp cao của Ai Cập đề cập đến kế hoạch cung cấp pháo và thuốc súng cho Nga, đồng thời giữ bí mật kế hoạch này, Washington Post cho biết.

CNN chưa xem tài liệu được Washington Post trích dẫn và không thể xác nhận tính xác thực của nó.

Quan chức Ai Cập, được truyền thông nhà nước giấu tên, đã gọi báo cáo của Washington Post là “thông tin vô lý” và nói rằng Ai Cập tuân theo “chính sách cân bằng” với tất cả các bên quốc tế, Al Qahera News, một cơ quan truyền thông trực thuộc nhà nước cho biết. Tuyên bố được thực hiện bởi một số cơ quan báo chí nhà nước Ai Cập.

Ai Cập là một trong những nước nhận viện trợ quân sự hàng đầu thế giới của Hoa Kỳ, nhận được 1,3 tỷ đô la tài trợ quân sự hàng năm.

Tòa Bạch Ốc cũng cho biết họ không có dấu hiệu nào cho thấy Ai Cập đang cung cấp vũ khí sát thương cho Nga.

John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói với các phóng viên trên Không lực Một rằng “chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy Ai Cập đang cung cấp khả năng vũ khí sát thương cho Nga”.

Kirby cho biết Ai Cập vẫn là “một đối tác an ninh quan trọng” và sẽ vẫn như vậy.

Ông nói: “Quân đội Hoa Kỳ có mối quan hệ quốc phòng lâu dài với Ai Cập từ rất nhiều năm trước.”

Người phát ngôn Điện Kremlin của Nga Dmitry Peskov gọi thông tin này là “một trò lừa bịp khác”.

Các tài liệu mật của Ngũ Giác Đài bị rò rỉ trực tuyến trong những tuần gần đây đã cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về cách Hoa Kỳ do thám các đồng minh cũng như kẻ thù, khiến các quan chức Hoa Kỳ vô cùng lo lắng, những người lo sợ những tiết lộ này có thể gây nguy hiểm cho các nguồn nhạy cảm và làm tổn hại các mối quan hệ đối ngoại quan trọng.

Nhiều tài liệu, mà các quan chức Hoa Kỳ nói là xác thực, có dấu hiệu cho thấy chúng được tạo ra bởi bộ phận tình báo của Bộ tham mưu liên quân, được gọi là J2, và dường như là tài liệu tóm tắt.

Ai Cập đã công khai lên tiếng phản đối việc Nga xâm lược Ukraine. Nước này đã ủng hộ các nghị quyết của Liên hợp quốc lên án chiến tranh, bao gồm cả lời kêu gọi vào tháng 2 rằng Moscow “rút ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện tất cả các lực lượng quân sự của mình khỏi lãnh thổ Ukraine và kêu gọi chấm dứt chiến sự”.

Nền kinh tế của đất nước đã bị thiệt hại do cuộc xung đột, Ai Cập phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu ngũ cốc từ hai nước.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img