Thursday, November 30, 2023
spot_img

Philippines lên án Trung Quốc dựng rào chắn nổi ở Biển Đông đang tranh chấp

Philippines hôm Chủ Nhật lên án lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã lắp đặt “hàng rào nổi” trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông, nói rằng nó ngăn cản tàu thuyền Philippines đi vào và đánh bắt cá trong khu vực.

Trong một tuyên bố trên X, trước đây gọi là Twitter, người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Jay Tarriela cho biết rào cản nổi được các tàu Philippines phát hiện trong một cuộc tuần tra hàng hải định kỳ vào thứ Sáu và đo được khoảng 300 mét (984 feet).

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Cục Thủy sản và Nguồn lợi Thủy sản lên án mạnh mẽ việc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc lắp đặt hàng rào nổi ở phần Đông Nam của Bajo de Masinloc, ngăn cản các tàu đánh cá Philippines đi vào bãi cạn và tước bỏ hoạt động đánh bắt cá và sinh kế của họ.”, tuyên bố viết.

Tarriela đã chia sẻ những bức ảnh về hàng rào nổi được cho là và tuyên bố ba tàu tuần duyên Trung Quốc và một tàu dân quân biển Trung Quốc đã lắp đặt hàng rào nổi sau khi tàu của chính phủ Philippines đến khu vực.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã chia sẻ đoạn phim vào đầu tuần này về những mảng san hô bị vỡ và tẩy trắng rộng lớn, khiến các quan chức cáo buộc Trung Quốc về hành vi tàn phá quy mô lớn trong khu vực.

Tarriela cho biết trong một tuyên bố: “Việc tiếp tục tràn ngập các hoạt động đánh bắt trái phép và mang tính hủy diệt bừa bãi của lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc tại Rạn san hô Rozul và Bãi cạn Escoda có thể đã trực tiếp gây ra sự suy thoái và tàn phá môi trường biển ở các thực thể biển Tây Philippines.”

Tarriela cho biết thêm: “Sự hiện diện của san hô bị nghiền nát gợi ý rõ ràng về một hành động thải rác tiềm ẩn, có thể liên quan đến cùng những san hô chết đã được xử lý và làm sạch trước đó trước khi đưa trở lại đáy biển”.

Khi được hỏi về việc phá hủy san hô tại cuộc họp giao ban định kỳ hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc là “sai sự thật và vô căn cứ”.

Người phát ngôn Mao Ning nói với các phóng viên: “Chúng tôi khuyên chính quyền Philippines không nên sử dụng thông tin bịa đặt để dàn dựng một trò hề chính trị”.

Theo ngư dân Philippines, các tàu Trung Quốc “thường lắp đặt các rào chắn nổi bất cứ khi nào họ giám sát một số lượng lớn ngư dân Philippines trong khu vực”, tuyên bố cho biết.

Trung Quốc vẫn chưa công khai bình luận.

Bajo de Masinloc, còn được gọi là Bãi cạn Scarborough, là một rạn san hô nhỏ nhưng có tính chiến lược và là ngư trường màu mỡ, cách đảo Luzon của Philippines 200 km về phía tây.

Bãi cạn này, mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham Đảo, là một trong số các đảo và rạn san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, nơi diễn ra nhiều tranh chấp lãnh thổ khác nhau.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img