Monday, September 25, 2023
spot_img

Pháp ca ngợi ‘anh hùng đeo ba lô’ can thiệp vụ tấn công bằng dao vào trẻ nhỏ

Kẻ tấn công đã chém người hành hương Công giáo 24 tuổi bằng con dao mà hắn đã dùng để đâm dã man hết đứa trẻ này đến đứa trẻ khác. Nhưng thay vì chạy, Henri giữ vững lập trường của mình — sử dụng chiếc ba lô nặng mà anh ta mang theo để vung kẻ tấn công và chống lại lưỡi kiếm của anh ta.

Truyền thông Pháp đã ca ngợi Henri là “anh hùng với chiếc ba lô” hôm thứ Sáu sau khi anh xuất hiện trong một video vật lộn với kẻ tấn công và lao theo anh ta trong vụ tấn công bằng dao khiến 4 đứa trẻ từ 22 tháng đến 3 tuổi bị thương nặng, đồng thời cũng bị thương hai người lớn.

Henri, người đang trong chuyến đi bộ và đi nhờ xe kéo dài 9 tháng tới các nhà thờ lớn của Pháp và tình cờ có mặt ở thị trấn Annecy trên dãy Alpine khi kẻ tấn công hoành hành hôm thứ Năm qua công viên ven hồ, cũng đã nhận được những lời bày tỏ lòng biết ơn cá nhân vào thứ Sáu từ Tổng thống Emmanuel Macron. Nhà lãnh đạo Pháp đã đi thăm các bệnh viện để gặp gỡ các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời cảm ơn các nhân viên y tế, cảnh sát, lính cứu hỏa, dân thường – bao gồm cả Henri – và những người khác mà sơ cứu và hành động nhanh chóng của họ đã giúp cứu sống nhiều người.

Macron nói: “Bạn đã trải qua những khoảnh khắc rất khó khăn, đau thương. Tôi rất tự hào về bạn.”

Henri đã đề nghị Macron được mời tham dự lễ mở cửa lại Nhà thờ Đức Bà Paris vào năm tới, sau khi sửa chữa nhà thờ bị hư hại trong một vụ hỏa hoạn vào năm 2019.

“Tôi sẽ đích thân lo việc đó,” nhà lãnh đạo Pháp trả lời.

Tổng thống đã có những tin tức trấn an về các nạn nhân, bày tỏ hy vọng sau khi nói chuyện với các bác sĩ về vết thương của họ rằng “mọi thứ sẽ tiếp tục được cải thiện”. Macron cho biết những đứa trẻ bị thương nặng nhất, hai anh em họ, đã ổn định và “các bác sĩ rất tự tin”.

Một cô gái người Anh bị thương “đã tỉnh, cô ấy đang xem tivi,” Macron nói thêm khi nói chuyện với những người phản ứng đầu tiên. Ông Macron cho biết một bé gái Hà Lan bị thương cũng đã hồi phục và một người lớn bị thương nặng – người vừa bị dao đâm vừa bị thương bởi một phát súng mà cảnh sát đã bắn khi họ bắt giữ kẻ tấn công bị tình nghi – đang tỉnh lại. Người lớn thứ hai bị thương đã được xuất viện và nằm trong số hàng chục người mà Macron gặp và cảm ơn, khuỷu tay trái của anh vẫn được băng bó.

Điều đầu tiên các bác sĩ nói với tôi… là những đứa trẻ này đã được cứu sống nhờ sự can thiệp nhanh chóng của tập thể,” Macron nói. “Cảm ơn vô cùng vì sự dũng cảm của bạn.”

Henri mang một chiếc ba lô nặng và đang cầm một chiếc khác trên tay thì kẻ tấn công xông vào ông. Nhưng bất chấp lưỡi dao và sự hung hãn lạnh lùng của kẻ tấn công, Henri vẫn tiếp tục quấy rối anh ta, đuổi theo người đàn ông bên trong sân chơi — nơi anh ta liên tục đâm một đứa trẻ trong xe đẩy — và sau đó lại ra khỏi công viên, tay xách ba lô suốt. Henri dường như ném một quả vào kẻ tấn công tại một thời điểm và sau đó nhặt nó lên để thực hiện một cú vung khác.

Henri cho biết ông được thúc đẩy bởi đức tin Công giáo của mình.

Ông nói với đài truyền hình BFMTV của Pháp: “Khi bạn biết rằng bạn được Chúa yêu thương và Ngài đã cứu mạng chúng ta, bạn có thể hành động mà không cần suy nghĩ quá nhiều về (cuộc sống) của chính mình để cố gắng cứu những đứa trẻ”.

Cha của Henri, ông François, cho biết ông tin rằng sự ngoan cố của con trai mình đã giúp ngăn cản kẻ tấn công đâm thêm nhiều nạn nhân trước khi cảnh sát vật anh ta xuống đất.

Anh ấy đã chấp nhận rất nhiều rủi ro – khi anh ấy không được trang bị vũ khí, chỉ với ba lô,” người cha nói với Associated Press. “Anh ta không ngừng chạy theo người đàn ông kia trong nhiều phút, để ngăn hắn ta quay lại và tàn sát những đứa trẻ nhiều hơn nữa. Tôi nghĩ rằng anh ta đã ngăn chặn cuộc tàn sát bằng cách khiến hắn sợ hãi. Thực sự rất can đảm.”

François yêu cầu không công bố họ của họ, bày tỏ lo ngại về việc gia đình họ đột ngột và vô tình bị công chúng chú ý vào thời điểm bị sốc và phẫn nộ ở Pháp do sự tàn ác của vụ tấn công và sự bất lực của các nạn nhân nhỏ tuổi.

Hồ sơ của kẻ tấn công bị tình nghi, một người tị nạn chính trị Syria 31 tuổi, cũng làm dấy lên cuộc tranh luận chính trị mới về các chính sách di cư của Pháp. Các nhà phê bình cánh hữu và cực hữu của nền chính trị Pháp nhanh chóng bác bỏ những lập luận cho rằng việc kiểm soát di cư quá lỏng lẻo.

Về phần mình, Henri bác bỏ cái mác “anh hùng”. Anh ấy nói rằng anh ấy “cố gắng hành động như tất cả người dân Pháp nên hành động, hoặc sẽ hành động.”

Tôi không đơn độc trong việc phản ứng,” anh ấy nói thêm. “Nhiều người xung quanh bắt đầu như tôi, chạy theo định hù dọa, xô đẩy hắn ta ra. Và những người khác ngay lập tức đến chỗ bọn trẻ để chăm sóc những người bị thương.”

Động cơ của vụ tấn công trong và xung quanh một sân chơi dành cho trẻ em vẫn chưa được giải thích. Nghi phạm, người có tình trạng tị nạn ở Thụy Điển, vẫn bị giam giữ. Người phát ngôn chính phủ Olivier Veran cho biết các bác sĩ tâm thần đang đánh giá anh ta.

Cha của Henri cho biết con trai ông “nói với tôi rằng người Syria không mạch lạc, nói rất nhiều điều kỳ lạ bằng các ngôn ngữ khác nhau, cầu khẩn cha, mẹ, tất cả các vị thần”.

Người cha nói với AP: “Tóm lại, anh ta bị chiếm hữu bởi ai biết được điều gì, nhưng bị chiếm hữu bởi sự điên rồ, đó là điều chắc chắn.”

Henri, người đang ghi lại hành trình vòng quanh nước Pháp của mình trên mạng xã hội, cho biết ông đang chuẩn bị đi nhờ xe đến một tu viện khác thì điều kinh hoàng diễn ra trước mặt.

Sau khi kẻ tấn công bị bắt, và khi thấy những người phản ứng đầu tiên đang điều trị cho các nạn nhân, Henri nói: “Tôi chỉ có một phản xạ duy nhất – đó là bắt đầu cầu nguyện.”

Bé gái 3 tuổi người Anh và hai anh em họ người Pháp – một bé gái và một bé trai, đều 2 tuổi – đã được đưa đến một bệnh viện ở thành phố Grenoble của Pháp. Đó là điểm dừng chân đầu tiên của Macron và vợ vào sáng thứ Sáu.

Văn phòng công tố Annecy xác định đứa trẻ thứ tư là một bé gái 22 tháng tuổi người Hà Lan. Cô được điều trị tại Geneva, nước láng giềng Thụy Sĩ.

Người lớn bị thương nặng được điều trị ở Annecy. Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha cho biết anh ta là người Bồ Đào Nha và “hiện đã qua cơn nguy hiểm”. Anh ta bị thương “khi cố gắng ngăn kẻ tấn công chạy trốn khỏi cảnh sát,” nó nói.

Vì hành động can đảm và dũng cảm này, chúng tôi vô cùng cảm ơn anh ấy,” Bộ nói thêm.

Chính quyền Pháp cho biết nghi phạm gần đây đã bị từ chối tị nạn ở Pháp, vì Thụy Điển đã cấp cho anh ta quyền thường trú nhân và quy chế tị nạn một thập kỷ trước.

Trưởng công tố Line Bonnet-Mathis cho biết chưa rõ động cơ của người đàn ông này nhưng dường như không liên quan đến khủng bố.

Việt Linh (Theo France 24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img