Monday, September 25, 2023
spot_img

Ba Lan là một đồng minh chủ chốt của phương Tây. Nhưng chính phủ lại muốn xâm phạm các giới hạn của nền dân chủ

Khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm Ba Lan vào tháng 2, chuyến thăm thứ hai của ông trong vòng chưa đầy một năm, đó là một sự minh chứng cho chính phủ Ba Lan. Một dấu hiệu rõ ràng rằng Ba Lan vẫn là một đồng minh chủ chốt – bất chấp những cáo buộc rằng chính phủ nước này đang phá hoại nền dân chủ và pháp quyền.

Là một thành viên lớn của NATO ở sườn phía đông của liên minh, Ba Lan luôn là đối tác quan trọng đối với Mỹ và các đồng minh phương Tây, nhưng tầm quan trọng của nước này đã tăng lên một tầm cao mới sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào năm 2022.

Aleks Szczerbiak, giáo sư và trưởng khoa chính trị tại Đại học Sussex, nói: “Ba Lan là một trong những đồng minh mạnh nhất của Ukraine trên trường quốc tế, đây là trung tâm chính cung cấp vũ khí cho Ukraine, và Ba Lan cũng tiếp nhận những người tị nạn đến từ Ukraine.”

Hoa Kỳ, chính quyền Biden, vốn rất chỉ trích chính phủ Luật pháp và Công lý, về cơ bản đã quyết định rằng Ba Lan là trụ cột của an ninh khu vực và do đó, họ đã thay đổi, họ đã đặt những lo ngại về ý thức hệ của mình sang một bên. và nó đã chuyển sang mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với Ba Lan,” ông nói thêm.

Tầm quan trọng mới được tìm thấy này đặt các đồng minh châu Âu của Ba Lan vào một tình thế khó khăn: Trong khi họ cần sự cam kết và hỗ trợ đầy đủ của Ba Lan, họ cũng cần phải đối mặt với thực tế là chính phủ của họ tiếp tục thúc đẩy điều mà nhiều người ở EU coi là các cuộc tấn công vào nền độc lập tư pháp , tự do báo chí , các nguyên tắc dân chủ và quyền của phụ nữ và các nhóm thiểu số.

Những vấn đề tồn tại một năm trước vẫn chưa biến mất. Tất nhiên, tình hình địa chính trị rộng lớn hơn đã thay đổi và Ba Lan đóng vai trò là một đối tác quan trọng, nhưng các vấn đề nội bộ của nước này với hệ thống tư pháp vẫn như cũ,” Agnieszka Kubal, phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Slavonic và Đông Âu tại Đại học College London, cho biết.

Bà nói thêm: “Đối với tôi, trường hợp xấu nhất là Ba Lan sẽ thoát khỏi tình trạng sa sút dân chủ vì nước này tiếp đón những người tị nạn Ukraine.”

Ba Lan sẽ tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội vào mùa thu này, một cuộc đua đang được định hình là rất chặt chẽ.

Luật pháp và Công lý cho đến nay đã đấu tranh để giành được vị trí dẫn đầu quyết định đối với nhóm Nền tảng Công dân đối lập. Đảng này đã nắm quyền từ năm 2014, sau khi tái đắc cử vào năm 2019. Nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp sẽ là điều chưa từng có trong lịch sử Ba Lan thời hậu Cộng sản.

thứ Hai, tòa án hàng đầu của Liên minh châu Âu đã ra phán quyết rằng các cải cách tư pháp của Ba Lan đã vi phạm luật của khối và ra lệnh cho nước này thực hiện các thay đổi hoặc đối mặt với các khoản tiền phạt nặng.

Sau đó vào thứ Tư, Ủy ban Châu Âu tuyên bố họ đang kiện Ba Lan về một luật mới thành lập một ủy ban đặc biệt có nhiệm vụ điều tra ảnh hưởng của Nga trong chính trường Ba Lan. Ủy ban cho biết luật này vi phạm nguyên tắc dân chủ và có thể được sử dụng để bịt miệng phe đối lập. Hoa Kỳ cũng đã chỉ trích luật này, với việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng nó “có thể được sử dụng để ngăn chặn việc ứng cử của các chính trị gia đối lập mà không có thủ tục hợp pháp.”

Câu hỏi trọng tâm mà cơ quan điều tra sẽ tập trung vào là liệu chính phủ tiền nhiệm có cho phép Ba Lan trở nên quá phụ thuộc vào khí đốt của Nga hay không. Luật pháp và Công lý đã biện minh cho luật này bằng cách nói rằng sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga đã làm tổn hại đến lợi ích của Ba Lan. Tuy nhiên, những người chỉ trích coi đây là nỗ lực của chính phủ nhằm lật đổ đối thủ chính trị lớn nhất của họ, Donald Tusk.

Tusk, lãnh đạo đảng Cương lĩnh Công dân, từng là thủ tướng Ba Lan từ năm 2007 đến 2014. Trong thời gian đó, ông đã ký một thỏa thuận với Gazprom của Nga, cùng với Đức và các quốc gia khác.

Khi được thông qua, luật hình dung ủy ban điều tra bao gồm các nhà lập pháp chủ yếu ủng hộ chính phủ, những người sẽ có nhiều quyền hạn, bao gồm cả khả năng cấm mọi người nắm giữ chức vụ công trong 10 năm một cách hiệu quả.

Sau những lời chỉ trích gay gắt, Tổng thống Andrzej Duda cho biết luật sẽ được sửa đổi và xem xét bởi Tòa án Hiến pháp của đất nước, nhưng điều đó có thể mất vài tháng.

Cáo buộc ai đó ở Ba Lan chịu ảnh hưởng của Nga là một bản án tử hình chính trị. Đó là trong quá khứ, nhưng đặc biệt là bây giờ khi Nga đang tiến hành một cuộc xâm lược Ukraine,” Kubal nói với CNN. “Tôi có thể tưởng tượng rằng công việc của ủy ban sẽ được lên trang nhất trong sáu tháng tới. Tất nhiên, nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến chiến dịch,” bà nói thêm.

Luật mới là một trong những lý do đằng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Warsaw vào Chủ nhật tuần trước, nhân kỷ niệm 34 năm cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên sau chiến tranh của Ba Lan. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối luật mới, cải cách tư pháp bị chỉ trích rộng rãi, chính sách chống phá thai và kỳ thị đồng tính của chính phủ cũng như các cuộc đụng độ gần như liên tục của nước này với EU.

Cuộc biểu tình lớn do chính Donald Tusk lãnh đạo và được coi là phép thử khả năng đánh bại Luật pháp và Công lý của phe đối lập.

Szczerbiak cho biết đó có thể là một dấu hiệu của những điều sắp tới. “Cuộc bầu cử này sẽ không được quyết định bởi những người chuyển từ phe này sang phe khác. Điều quan trọng là huy động phe của chính bạn và loại thông điệp mà bạn gửi đi để vận động phe của chính mình được huy động khác với việc bạn đang cố gắng giành được cử tri ở trung tâm,” ông nói.

Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một cuộc đấu tay đôi… nếu bạn cảm thấy rằng nền dân chủ đang bị đe dọa, thì bạn có nhiều khả năng sẽ tham gia hơn nếu bạn nghĩ rằng thế giới sẽ không kết thúc nếu bạn không bỏ phiếu.”

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img