Thursday, November 30, 2023
spot_img

Nhật áp lệnh trừng phạt mới với Nga, chỉ trích thỏa thuận triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Nhật Bản hôm Thứ Sáu thông qua các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga vì cuộc chiến của nước này với Ukraine, bao gồm phong tỏa tài sản của hàng chục cá nhân và tổ chức, đồng thời cấm xuất khẩu cho các tổ chức liên quan đến quân sự Nga.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên rằng sự chấp thuận của Nội các cho thấy Nhật Bản đang đồng hành với các quốc gia còn lại trong Nhóm Bảy quốc gia đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh của họ ở Hiroshima tuần trước để duy trì và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Ông cho biết Nhật Bản cam kết hợp tác với các nước G7 khác và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn “để cải thiện tình hình” cho Ukraine.

Ông Matsuno cũng chỉ trích gay gắt việc Nga và Belarus ký kết một thỏa thuận hôm thứ Năm chính thức hóa việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moscow trên lãnh thổ của đồng minh là một động thái “làm leo thang căng thẳng hơn nữa”.

Là quốc gia duy nhất trên thế giới hứng chịu các cuộc tấn công hạt nhân, Nhật Bản nhận thấy mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Nga và việc sử dụng chúng là hoàn toàn không thể chấp nhận được,” ông Matsuno nói. “Chính phủ Nhật Bản yêu cầu Nga và Belarus ngừng các hành động làm leo thang căng thẳng hơn nữa khi chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn biến với sự quan ngại sâu sắc.”

Ông Matsuno cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung và hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản phản ánh mục tiêu của G7 nhằm ngăn chặn việc trốn tránh các lệnh trừng phạt của các nước thứ ba và bao gồm lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu giúp củng cố cơ sở công nghiệp của Nga.

Theo một tuyên bố chung của các bộ ngoại giao, thương mại và tài chính, 24 cá nhân và 78 tổ chức đã được bổ sung vào danh sách những người bị đóng băng tài sản, bao gồm cả những người bị cáo buộc đã giúp chuyển hướng và trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Nhật Bản cũng áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với 80 tổ chức liên quan đến quân sự của Nga, bao gồm cả các nhà sản xuất máy móc. Việc cung cấp dịch vụ xây dựng, kỹ thuật và các dịch vụ khác cho Nga cũng sẽ bị cấm.

Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ với G7 để áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về tác động của cuộc xung đột ở châu Á, nơi Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện quân sự và đe dọa sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan tự trị.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img