Saturday, December 9, 2023
spot_img

Người tạo ra vắc-xin COVID được tìm thấy bị siết cổ đến chết trong căn hộ của mình

Một nhà virus học người Nga đã giúp phát triển vaccine COVID của đất nước đã được tìm thấy đã chết sau khi xô xát với một kẻ đột nhập trong căn hộ của ông ở Moscow, theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Andrey Botikov, một trong 18 nhà khoa học đã phát triển vắc-xin Sputnik V tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Gamaleya, được xác định là người đàn ông được phát hiện bị siết cổ tại nhà riêng ở Phố Rogova vào ngày 2 tháng 3, Regnum đưa tin, trích dẫn các nguồn tin chính thức.

Ủy ban Điều tra Nga (ICR) hiện đã mở cuộc điều tra giết người, tin rằng một người đàn ông 29 tuổi đã siết cổ nhà khoa học bằng thắt lưng trong lúc bất đồng trước khi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Trong khi các tài khoản chính thức chỉ ra rằng một vụ trộm đã xảy ra sai sót, thì cái chết của người đàn ông 47 tuổi này xảy ra trong bối cảnh hàng loạt thành viên của giới thượng lưu Nga được tìm thấy đã chết trong những hoàn cảnh bí ẩn trong năm qua, bao gồm cả các nhà khoa học và doanh nhân.

Trong một tuyên bố, bộ phận Moscow của ICR không nêu tên Botikov, nhưng cho biết các nhà điều tra đã xác định và định vị kẻ tấn công “trong thời gian ngắn nhất có thể.”

Botikov đã làm việc với tư cách là nhà virus học tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Gamaleya từ năm 2014 và là thành viên của nhóm chịu trách nhiệm về vaccine của quốc gia — loại vaccine mà Nga tuyên bố có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng là 91%, cao hơn nhiều so với các loại vắc xin khác.

Tuy nhiên, quốc gia này đã phải đối mặt với sự do dự về vaccine trong nước, với chỉ hơn 60% dân số Nga nhận được ít nhất một liều, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, trong khi số ca tử vong do vi-rút đã lên tới 400.000 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Theo nghiên cứu của Carnegie, quyết định đưa vắc-xin ra thị trường trước giai đoạn 3 thử nghiệm — khi vắc-xin sẽ được kiểm tra về tính hiệu quả và an toàn — và sự chậm chạp của các nhà nghiên cứu trong việc chia sẻ dữ liệu với cộng đồng quốc tế cũng làm hỏng triển vọng của vắc-xin trên thị trường toàn cầu.

Cái chết rõ ràng của Botikov xảy ra chỉ hơn hai tuần sau cái chết của Thiếu tướng Vladimir Makarov, một quan chức quân sự cấp cao của Nga , người mà theo các nhà điều tra nhà nước đã tự kết liễu đời mình sau khi bị miễn nhiệm.

Vào cuối tháng 11, Đại sứ quán Nga tại Paris đã xác nhận cái chết của Vyacheslav Taran , một tỷ phú người Nga và là người sáng lập Forex Club, trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng gần nhà ông ở đông nam nước Pháp.

Cựu Giám đốc Viện Hàng không Mátxcơva, Anatoly Gerashchenko, đã qua đời vào năm ngoái sau khi ngã xuống “nhiều tầng cầu thang“.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img