Saturday, December 9, 2023
spot_img

EU và Vương quốc Anh đạt được thỏa thuận mới về các quy tắc thương mại hậu Brexit ở Bắc Ireland

Anh và Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận về các quy tắc thương mại mới ở Bắc Ireland trong nỗ lực giải quyết một vấn đề nhức nhối đã gây căng thẳng hậu Brexit ở châu Âu và trên đảo Ireland.

Thỏa thuận này có khả năng giải quyết vấn đề nhập khẩu và kiểm tra biên giới ở Bắc Ireland, một trong những khía cạnh thách thức và gây tranh cãi nhất khi Vương quốc Anh tách khỏi EU. Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Anh nhưng có chung đường biên giới trên đất liền với Cộng hòa Ireland, một quốc gia thành viên EU.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Windsor, ngay bên ngoài London, Thủ tướng Rishi Sunak nói rằng thỏa thuận mới, được gọi là “Windsor Framework,” sẽ mang lại “thương mại trôi chảy” trong Vương quốc Anh, “bảo vệ vị trí của Bắc Ireland” ở Vương quốc Anh và “bảo vệ” chủ quyền của Bắc Ireland.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thừa nhận mối quan hệ căng thẳng giữa Anh và EU kể từ Brexit. Bà nói rằng để hai bên “tận dụng tối đa mối quan hệ đối tác của chúng ta” thì cần có các giải pháp mới. Bà chỉ ra sự hợp tác của Vương quốc Anh và EU về Ukraine và nói rằng “chúng tôi cần lắng nghe những lo ngại của nhau một cách cẩn thận.”

Mục đích của thỏa thuận là khắc phục các vấn đề do Nghị định thư Bắc Ireland tạo ra, một phụ lục của thỏa thuận Brexit được ông Boris Johnson và EU đồng ý vào năm 2019. Giao thức này được tạo ra để ngăn chặn biên giới cứng trên đảo Ireland bằng cách giữ miền Bắc Ireland liên kết với EU, nghĩa là hàng hóa không cần phải kiểm tra.

Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra ba lĩnh vực thiết yếu mà thỏa thuận mới sẽ cải thiện giao thức.

Sunak cho biết thỏa thuận này sẽ bảo vệ dòng thương mại tự do giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland bằng cách tạo ra các làn đường xanh và đỏ cho hàng hóa chảy vào Bắc Ireland. Hàng hóa có thể sẽ vào Cộng hòa Ireland sẽ được đưa vào làn đường màu đỏ để kiểm tra trước khi vào Bắc Ireland.

Sunak cho biết, hàng hóa dự định ở lại Bắc Ireland sẽ được lưu thông tự do, có nghĩa là “nếu thực phẩm có sẵn trên kệ siêu thị ở Vương quốc Anh, thì nó sẽ có sẵn ở Bắc Ireland.” Các quy tắc mới ảnh hưởng đến các hàng hóa khác nhau – như ghi nhãn sản phẩm – sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn vào các thời điểm khác nhau để giúp việc khai triển khuôn khổ diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Thủ tướng cho biết thông qua thỏa thuận, Vương quốc Anh và EU đã cố gắng bảo vệ “vị trí của Bắc Ireland trong liên minh” bằng cách cho phép chính phủ Vương quốc Anh xác định mức thuế VAT áp dụng ở Bắc Ireland, trái ngược với hệ thống hiện tại nơi mức thuế được xác định bởi EU. Ông cho biết điều này sẽ cho phép các chính sách gần đây, chẳng hạn như cải cách giảm giá panh trong các quán rượu ở Anh, hiện được áp dụng ở Bắc Ireland.

Cuối cùng, ông cũng đã công bố một “cơ chế hãm Stormont” mới cho phép chính phủ được ủy quyền của Bắc Ireland thực hiện một “sự hãm phanh khẩn cấp” đối với bất kỳ luật mới nào của EU đang được áp dụng đối với tỉnh này.

Sunak nói: “Điều này sẽ thiết lập một quy trình rõ ràng mà qua đó hội đồng được bầu cử dân chủ có thể hãm phanh khẩn cấp đối với những thay đổi đối với hàng hóa của EU, những quy tắc sẽ có tác động đáng kể và lâu dài đến cuộc sống hàng ngày”.

Ông nói thêm rằng nếu chính phủ Bắc Ailen kéo phanh, chính phủ Westminster sẽ có quyền phủ quyết đối với luật này.

Phanh Stormont có thể là phần gây tranh cãi nhất của thỏa thuận vì nó đặt ra câu hỏi về việc áp dụng luật pháp EU đối với một quốc gia có chủ quyền. Mặc dù phanh sử dụng một cơ chế cũ tồn tại trong Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh, còn được gọi là Thỏa thuận Belfast, một thỏa thuận hòa bình được ký vào năm 1998 mang lại hòa bình cho Bắc Ireland, nhưng chắc chắn sẽ có sự nhầm lẫn về cách sử dụng phanh.

Nếu chính phủ Bắc Ireland kéo phanh nhưng chính phủ Anh không sử dụng quyền phủ quyết của mình, sẽ có căng thẳng giữa Westminster và Bắc Ireland. Nếu một đảng trong chính phủ Bắc Ireland muốn sử dụng phanh nhưng một đảng khác thì không (chính phủ Bắc Ireland phải bao gồm các chính trị gia từ cả cộng đồng Liên minh và Cộng hòa) thì chính phủ ở Westminster có thể phải chọn một bên một cách hiệu quả.

Các quan chức chính phủ Vương quốc Anh ngụ ý trong các cuộc họp giao ban vào thứ Hai rằng có một mức độ linh hoạt nhất định đối với những gì sẽ xảy ra trong những trường hợp này. Rõ ràng từ những ồn ào ở cả London và Brussels rằng thỏa thuận đã được đàm phán theo cách có thiện chí – điều dường như là không thể chỉ vài tháng trước.

Thông báo về thỏa thuận cũng sẽ đặt ra câu hỏi về tương lai của chính trị Anh. Boris Johnson, cựu Thủ tướng, đã dành nhiều tuần gần đây để tranh luận rằng Sunak không nên bỏ Dự luật Nghị định thư Bắc Ireland, đạo luật mà Johnson đưa ra trong nhiệm kỳ của mình cho phép chính phủ Anh bỏ qua một cách hiệu quả các phần của Nghị định thư Bắc Ireland.

Cả Sunak và Ursula von der Leyen đều nói rõ rằng dự luật này hiện đã chết – có thể kéo theo cả sự nghiệp chính trị của Johnson.

Von der Leyen đã đến Vương quốc Anh vào thứ Hai để đàm phán lần cuối với Sunak, trước một tuyên bố về thỏa thuận tại Hạ viện. Theo lịch trình của Von der Leyen cũng dùng trà với Vua Charles III tại Lâu đài Windsor, Cung điện Buckingham xác nhận.

Giờ đây, một thỏa thuận đã được thực hiện, Sunak phải đối mặt với phản ứng chính trị tiềm ẩn từ những người theo đường lối hoài nghi châu Âu cứng rắn trong Đảng Bảo thủ của ông, mặc dù nhiều người ủng hộ Brexit nổi tiếng đã ủng hộ thỏa thuận này.

Cuộc gặp của bà Ursula Von der Leyen với Nhà vua đã gây tranh cãi. “Nhà vua rất vui được gặp bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào nếu họ đến thăm Anh,” Cung điện cho biết.

Theo một nguồn tin hoàng gia, cuộc gặp sẽ là cơ hội để Charles thảo luận về các chủ đề bao gồm cuộc chiến ở Ukraine và biến đổi khí hậu.

Nghị định thư Bắc Ireland, được ký kết với Brussels bởi Boris Johnson, đã cố gắng nhận ra tình huống tế nhị mà Brexit tạo ra ở Bắc Ireland.

Thông thường, sự tồn tại của biên giới giữa một quốc gia thành viên EU và một quốc gia ngoài EU như Vương quốc Anh sẽ yêu cầu cơ sở hạ tầng như các trạm hải quan. Nhưng trong thời kỳ xung đột giáo phái được gọi là Rắc rối, các chốt an ninh dọc biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland đã trở thành mục tiêu của các nhóm bán quân sự đấu tranh cho một Ireland thống nhất.

Về lý thuyết, Nghị định thư Bắc Ireland nhằm loại bỏ nhu cầu về cơ sở hạ tầng biên giới. Người ta đã đồng ý rằng Bắc Ireland sẽ vẫn nằm trong phạm vi quản lý của EU và hàng hóa vào Bắc Ireland từ Vương quốc Anh sẽ được kiểm tra trước khi chúng đến – áp đặt biên giới biển một cách hiệu quả.

Điều đó đã khiến cộng đồng đoàn viên thân Anh ở Bắc Ireland phẫn nộ, họ lập luận rằng họ đang bị cắt đứt khỏi phần còn lại của Vương quốc Anh và buộc phải xích lại gần Cộng hòa. Tranh chấp về các thỏa thuận, một phần, là rào cản đối với việc khôi phục Hội đồng Bắc Ireland, vốn đã bị đình chỉ từ năm ngoái. Việc chia sẻ quyền lực giữa những người theo công đoàn và những người cộng hòa là một phần quan trọng của Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh – thỏa thuận hòa bình đánh dấu sự kết thúc của Rắc rối.

Tranh chấp cũng đã ảnh hưởng đến thương mại giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland đến mức Vương quốc Anh đã không thực hiện đầy đủ giao thức.

Thỏa thuận mới này sẽ sửa chữa mọi thứ ở Bắc Ireland?

Không còn nghi ngờ gì nữa, vấn đề lớn nhất ở Bắc Ireland vào lúc này là nó không có chính phủ. Thỏa thuận Belfast yêu cầu chính phủ Bắc Ireland phải bao gồm các đại diện từ các cộng đồng Liên minh và Cộng hòa.

Những bất đồng về nhiều thứ, bao gồm cả giao thức, đã khiến chính phủ sụp đổ, với Đảng Liên minh Dân chủ (đảng Liên minh lớn nhất) cảm thấy bị cắt đứt khỏi phần còn lại của Vương quốc Anh do nằm trong phạm vi quản lý của EU và tuân theo luật mới của EU.

Mặc dù thỏa thuận này làm cho mọi thứ bớt phức tạp hơn và giải quyết vấn đề áp đặt luật pháp của EU, nhưng sẽ vẫn có ít xích mích hơn giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland so với Bắc Ireland và Vương quốc Anh.

Brexit đã giúp ích hay gây hại cho Vương quốc Anh cho đến nay?

Điều đó phụ thuộc vào người bạn hỏi. Kể từ khi Vương quốc Anh rời khỏi EU, thương mại giữa hai bên đã bị cản trở. Điều đó đã ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động kinh doanh – từ sự chậm trễ có nghĩa là các nhà bán lẻ không thể nhập khẩu thực phẩm tươi sống kịp thời đến các nhà xuất khẩu từ bỏ hoạt động kinh doanh ở châu Âu do giá quá đắt.

Ngân hàng Anh đã nói rằng Brexit đã làm cho lạm phát trở nên tồi tệ hơn đối với Vương quốc Anh và không khuyến khích đầu tư vào nước này.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Brexit nhanh chóng bác bỏ những lời phàn nàn về tính kinh tế của Brexit vì nó là một phần của các vấn đề cơ cấu lớn hơn, như cuộc chiến ở Ukraine và sự phục hồi sau đại dịch Covid.

Điều đáng chú ý là thỏa thuận này chỉ khắc phục các vấn đề cụ thể xung quanh tình trạng độc nhất của Bắc Ireland, nhưng không thay đổi bất cứ điều gì đối với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Vậy ai hài lòng với thỏa thuận này?

EU rất vui mừng. Brussels chủ yếu muốn ngừng suy nghĩ về Brexit, vốn đã trượt dài trong danh sách ưu tiên kể từ năm 2020.

Sunak sẽ được hạnh phúc cho bây giờ. Những người ủng hộ Brexit nổi tiếng đã chấp thuận thỏa thuận này, đây có thể là vấn đề lớn nhất của anh ấy ở quê nhà. Mọi thứ có thể sáng tỏ khi các nhà lập pháp xem xét chi tiết hơn thỏa thuận này, nhưng khả năng xảy ra một cuộc nổi dậy của Đảng Bảo thủ là nguy cơ lớn nhất khiến chức vụ thủ tướng của Sunak bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img