Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Argentina có thể đưa một người theo chủ nghĩa dân túy ngưỡng mộ Trump lên làm tổng thống

Các cử tri ở Argentina sẽ đi bỏ phiếu vào Chủ Nhật trong cuộc bầu cử tổng thống quyết định liệu nền kinh tế lớn thứ hai Nam Mỹ có chuyển sang cánh hữu hay không.

Nhà dân túy Javier Milei, một ứng cử viên mới nổi khởi nghiệp với tư cách là người dẫn chương trình truyền hình, thường xuyên được so sánh với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông phải đối mặt với Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa của đảng Peronist, đảng từng là thế lực hàng đầu trong nền chính trị Argentina trong nhiều thập niên.

Dưới sự theo dõi của Massa, lạm phát đã tăng vọt lên hơn 140% và tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng. Milei, một nhà tư bản vô chính phủ tự mô tả, đề xuất cắt giảm quy mô nhà nước và kiềm chế lạm phát, trong khi Massa cảnh báo người dân về tác động tiêu cực của những chính sách đó.

Cuộc bầu cử có tính phân cực cao đang buộc nhiều người phải quyết định lựa chọn nào trong hai lựa chọn mà họ cho là ít tồi tệ nhất.

Lucas Romero, giám đốc công ty tư vấn chính trị địa phương Synopsis cho biết: “Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc bầu cử này đều thật khó tin. Thật khó tin khi Massa giành chiến thắng trong bối cảnh kinh tế này hoặc Milei giành chiến thắng khi đối mặt với một ứng cử viên chuyên nghiệp như Massa.”

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8 giờ sáng (11:00 GMT) và đóng cửa 10 giờ sau đó. Việc bỏ phiếu được tiến hành bằng lá phiếu giấy, khiến việc kiểm phiếu không thể đoán trước được, nhưng kết quả ban đầu được mong đợi khoảng ba giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc.

Milei đã đi từ việc chỉ trích “đẳng cấp chính trị” của đất nước trên TV đến việc giành được ghế nghị sĩ cách đây hai năm. Những lời tuyên bố của nhà kinh tế học đã gây được tiếng vang lớn với những người Argentina tức giận trước cuộc đấu tranh kiếm sống của họ, đặc biệt là những người đàn ông trẻ tuổi.

Tiền ngày càng ít đi. Tôi là một cá nhân có trình độ và lương của tôi không đủ cho bất cứ điều gì”, Esteban Medina, một nhà trị liệu vật lý 26 tuổi đến từ Ezeiza, ngoại ô Buenos Aires, nói với Associated Press bên lề cuộc biểu tình ở Milei.

Massa, với tư cách là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong một chính quyền không được lòng dân, từng bị coi là có rất ít cơ hội chiến thắng. Nhưng ông ấy đã huy động được mạng lưới đảng Peronist của mình và giành được vị trí đầu tiên mang tính quyết định trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Chiến dịch tranh cử của ông đã cảnh báo người dân Argentina rằng kế hoạch của đối thủ theo chủ nghĩa tự do nhằm loại bỏ các bộ chủ chốt và cắt giảm mạnh mẽ nhà nước sẽ đe dọa các dịch vụ công, bao gồm y tế và giáo dục cũng như các chương trình phúc lợi mà nhiều người dựa vào. Massa cũng đã thu hút sự chú ý đến lối hùng biện thường xuyên hung hãn của đối thủ và đã công khai đặt câu hỏi về khả năng tinh thần nhạy bén của anh ta; Trước vòng đầu tiên, Milei đôi khi mang theo một chiếc cưa máy đang quay trong các cuộc biểu tình.

Ana Iparraguirre, đối tác của tổ chức thăm dò ý kiến ​​GBAO Strategies, cho biết: “Cơ hội duy nhất để Massa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này khi mọi người muốn thay đổi … là biến cuộc bầu cử này thành một cuộc trưng cầu dân ý về việc Milei có phù hợp làm tổng thống hay không”.

Milei đã cáo buộc Massa và các đồng minh của ông đang thực hiện một “chiến dịch gây sợ hãi” và ông đã rút lại một số đề xuất gây tranh cãi nhất của mình, chẳng hạn như nới lỏng kiểm soát súng. Trong quảng cáo tranh cử cuối cùng của mình, Milei nhìn vào camera và đảm bảo với cử tri rằng anh không có kế hoạch tư nhân hóa giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe.

Hầu hết các cuộc thăm dò trước bầu cử, vốn nổi tiếng là sai lầm ở mọi bước trong chiến dịch tranh cử năm nay, đều cho thấy sự thống nhất về mặt thống kê giữa hai ứng cử viên. Các cử tri cho các ứng cử viên vòng một không vượt qua vòng hai sẽ là yếu tố then chốt. Patricia Bullrich, người đứng thứ ba, đã tán thành Milei.

Javier Rojas, một bác sĩ nhi khoa 36 tuổi đã bỏ phiếu cho Bullrich vào tháng 10, nói với Associated Press rằng anh ấy nghiêng về Milei, sau đó nói thêm: “Thành thật mà nói, đó giống như một cuộc bỏ phiếu chống lại phía bên kia hơn bất kỳ điều gì khác”.

Nhấn mạnh sự chia rẽ gay gắt mà chiến dịch này đã mang lại, Milei đã nhận được cả những lời chế nhạo và cổ vũ vào tối thứ Sáu tại Nhà hát Colón huyền thoại ở Buenos Aires.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh Milei bị cáo buộc về khả năng gian lận bầu cử , gợi nhớ đến những cáo buộc của Trump và cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Không cung cấp bằng chứng, Milei cho rằng vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống đã gặp khó khăn bởi những bất thường ảnh hưởng đến kết quả. Các chuyên gia nói rằng những điều bất thường như vậy không thể xoay chuyển cuộc bầu cử và những khẳng định của ông một phần nhằm mục đích kích động cơ sở của ông và thúc đẩy những người ủng hộ ông trở thành người giám sát các trạm bỏ phiếu.

Những tuyên bố như vậy đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và tại cuộc biểu tình của Milei ở Ezeiza hồi đầu tuần này, tất cả những người được phỏng vấn đều nói với AP rằng họ lo ngại về tính trung thực của cuộc bỏ phiếu.

Fernanda Buril, thuộc Tổ chức Hệ thống bầu cử quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết trong một email: “Bạn không cần phải đưa ra những sai sót có ý nghĩa thống kê”. “Nếu bạn thu hút đủ sự chú ý đến một vấn đề trong một điểm bỏ phiếu mà điều đó có thể không ảnh hưởng đến kết quả theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa, thì mọi người có thể đánh giá quá cao tần suất và tác động của vấn đề đó cũng như các vấn đề khác trong cuộc bầu cử nói chung.”

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img