Saturday, December 9, 2023
spot_img

Hà Nội muốn lập hội đoàn phủ kín cộng đồng Việt nước ngoài, và nhận định của DĐ Quốc Tế

Tin RFA –  CS Việt Nam mong muốn thành lập các hội, đoàn của người Việt tại 100% các địa bàn có cộng đồng người Việt ở nước ngoài với mục đích nhằm huy động nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tham gia phát triển đất nước trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ðây là nội dung của một quyết định mới được Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ký vào ngày 10/11/2023 phê duyệt Ðề án nhằm huy động nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).

Truyền thông Nhà nước trích dẫn quyết định này cho thấy CS Việt Nam xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc. Vì vậy mục tiêu được đặt ra trong đề án này là tạo môi trường, cơ chế trong nước để NVNONN yên tâm gắn bó, phát huy nguồn lực của mình với đất nước. Xây dựng hành lang pháp lý để NVNONN cơ bản được hưởng môi trường pháp lý tương đương với người trong nước khi tiến hành các hoạt động đầu tư, kinh doanh, khoa học công nghệ, văn hóa thể thao, nhân đạo…

Ðề án cũng nhìn nhận tầm quan trọng của nguồn tiền người Việt ở nước ngoài gửi về nước. Ðiều này thể hiện trong mục tiêu đặt ra là “duy trì đà tăng trưởng của kiều hối; thu hút ngày càng nhiều vốn đầu tư FDI của NVNONN”.

Liên quan đến việc kết nối với NVNONN, đề án mới đặt ra mục tiêu là củng cố mạng lưới NVNONN trên toàn thế giới. Hoàn thành xây dựng Ðề án cơ sở dữ liệu về người Việt Nam ở nước ngoài. Phấn đấu 100% các địa bàn có đông cộng đồng NVNONN thành lập được các hội, đoàn.

Theo thống kê của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tính đến cuối năm 2022, có khoảng hơn 5,3 triệu người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển.

Về mặt kinh tế, tính đến cuối năm 2021, có 376 dự án của kiều bào đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỷ USD và hàng nghìn doanh nghiệp có vốn góp của kiều bào.

Kiều hối cũng được coi là nguồn thu quan trọng của Việt Nam. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, kiều hối về Việt Nam mỗi năm từ 10-12 tỷ USD.

Ðảng Cộng sản Việt Nam từ năm 2003 đã có Nghị quyết 23 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, và Nghị quyết 36 về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài, nhìn nhận tầm quan trọng của Việt Kiều mà họ thường gọi là “khúc ruột ngàn dặm”.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến của các Việt Kiều ở các nước phát triển cho rằng Ðảng và CS Việt Nam chưa thực tâm muốn đoàn kết với người Việt ở nước ngoài bằng nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, và vẫn còn cái nhìn thù địch với những người khác chính kiến…

(From: ‘Nguyen Duc Huy’ via TinhThâ`nDânToc, 11/15/2023, 9:50 PM)

* NHẬN ÐỊNH CỦA DIỄN ÐÀN QUỐC TẾ CỦA CÁC PHONG TRÀO DÂN CHỦ VN:

Mặc dù CSVN dùng đủ từ hoa hòe hoa sói làm như tâng bốc và yêu chuộng cộng đồng VN ở nước ngoài; mong muốn người Việt hải ngoại tham gia phát triển đất nước; nhưng thực tâm của CSVN là gì? Thực tâm CSVN là muốn RÚT RUỘT ngươi Việt tị nạn hải ngoại cho tới ÐỒNG BẠC CUỐI CÙNG!
Bởi vậy người Việt hải ngoại không nên nghe lời đường mật của CSVN để đem tiền về VN đầu tư , khi CSVN nói rằng đang tạo môi trường, cơ chế trong nước để người Việt hải ngọai yên tâm mang tiền về hoặc đầu tư phát triển. Ngoài ra, VC cũng nói sẽ xây dựng hành lang pháp lý, môi trường pháp lý để người Việt nước ngoài đầu tư về VN được hưởng mọi đối xử về pháp lý tương đương với người trong nước.

Nói nghe thì nhiệt huyết và công bằng; nhưng ta phải hiểu  một mục đích tối hậu của CSVN là RÚT RUỘT người Việt hải ngoại. Khi chưa rút ruột hết thì CSVN không ngần ngại gì để nói những lời ngon ngọt để người Việt hải ngoại nghe bùi tai bỏ hết vốn liếng ra. Nhưng khi CSVN đã rút ruột được anh rồi thì những thái độ và đối xử khốn nạn được giáng xuống đầu anh, ví dụ nói anh thiếu thuế, ăn hối lộ, đút lót cho cán bộ, gái gú v.v.

Những cú dàn dựng rất cao tay làm cho con mồi khó thoát được những bằng chứng đành rành và sau đó là các biện pháp pháp lý có tác dụng khiến anh phải tự dâng hiến gia sản và cao bay xa chạy để thoát vòng tù tội.

Cho nên người Việt hải ngoại phải cực kỳ dè dặt trước những lời đường mật mà CSVN đang đưa ra để dụ khị các con mồi hầu có thể rút ruột người Việt hải ngọai tận xương tủy.

Nếu không có kinh nghiệm về CSVN thì rất dễ bị đi vào bẫy sập do CSVN giương ra.

T/M Diễn Ðàn Quốc Tế Của Các Phong Trào Dân Chủ VN

TS Nguyễn Bá Long
Chủ Nhiệm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img