New Zealand tham gia nỗ lực của Hoa Kỳ để cấm sử dụng TikTok

0
1101

New Zealand sẽ cấm TikTok trên tất cả các thiết bị có quyền truy cập vào quốc hội vào cuối tháng này, trở thành quốc gia mới nhất áp đặt lệnh cấm chính thức đối với nền tảng mạng xã hội phổ biến thuộc sở hữu của một tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh.

Dẫn đầu là Hoa Kỳ, ngày càng nhiều quốc gia phương Tây đang áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Rafael Gonzalez-Montero, giám đốc điều hành của cơ quan nghị viện New Zealand, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng những rủi ro khi giữ ứng dụng chia sẻ video “không thể chấp nhận được”.

Quyết định này được đưa ra dựa trên phân tích của các chuyên gia của chúng tôi và sau cuộc thảo luận với các đồng nghiệp của chúng tôi trong chính phủ và quốc tế,” ông viết.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia an ninh mạng của chúng tôi, Dịch vụ Nghị viện đã thông báo cho các thành viên và nhân viên rằng ứng dụng TikTok sẽ bị xóa khỏi tất cả các thiết bị có quyền truy cập vào mạng của nghị viện,” ông nói thêm.

Nhưng những người cần ứng dụng này để “thực hiện các nghĩa vụ dân chủ của họ” có thể được cấp một ngoại lệ, ông nói.

Trong một email gửi tới các thành viên quốc hội mà CNN đã xem, Gonzalez-Montero nói với các nhà lập pháp rằng ứng dụng sẽ bị xóa khỏi thiết bị công ty của họ vào ngày 31 tháng 3, sau đó họ sẽ không thể tải xuống lại.

Ông cũng hướng dẫn các nhà lập pháp gỡ cài đặt ứng dụng khỏi thiết bị riêng của họ và thêm rằng việc không tuân thủ có thể khiến họ không thể truy cập mạng quốc hội.

Nhà lập pháp New Zealand Simon O’Connor, đồng thời là đồng chủ tịch của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc (IPAC), nói rằng ông hoan nghênh quyết định này, gọi đó là “một quyết định tốt“.

Tôi – và toàn bộ IPAC – đã có những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư dữ liệu trong một thời gian,” và cho biết thêm rằng các câu trả lời của TikTok cho các câu hỏi trước đây của anh ấy về bảo mật dữ liệu là “không thỏa đáng”.

IPAC là một nhóm xuyên biên giới được thành lập bởi các nhà lập pháp từ các quốc gia dân chủ, tập trung vào quan hệ với Trung Quốc và thường chỉ trích các nhà lãnh đạo của Bắc Kinh.

Quyết định của New Zealand được đưa ra sau những hành động tương tự mà các đồng minh phương Tây đã thực hiện, bất chấp hồ sơ theo dõi của nước này về cách tiếp cận thận trọng hơn khi đối phó với Bắc Kinh, một phần vì Trung Quốc là một đối tác thương mại quan trọng.

Hoa Kỳ , Vương quốc Anh và Canada đã ra lệnh xóa ứng dụng khỏi tất cả các điện thoại của chính phủ, với lý do lo ngại về an ninh mạng.

Cả ba quốc gia đều là một phần của cái gọi là liên minh “Five Eyes” hợp tác với nhau trong việc thu thập và chia sẻ thông tin tình báo. Úc và New Zealand là hai quốc gia nằm trong nhóm này.

Ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc cũng bị cấm ở cả ba cơ quan chính phủ chính của Liên hiệp Châu Âu.

Tik Tok đã trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội thành công nhất thế giới và cực kỳ phổ biến trong giới trẻ.

Ứng dụng chia sẻ video ngắn có hơn 100 triệu người dùng chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Quyết định mới nhất của New Zealand được đưa ra chỉ vài giờ sau khi TikTok thừa nhận rằng chính quyền Biden đã đe dọa cấm hoạt động của nó trên toàn quốc trừ khi các chủ sở hữu Trung Quốc của nó đồng ý chia phần của họ trên nền tảng truyền thông xã hội.

Các quan chức Hoa Kỳ đã làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng luật an ninh quốc gia của mình để gây áp lực buộc TikTok hoặc công ty mẹ của nó là ByteDance cung cấp thông tin cá nhân của người dùng TikTok tại Hoa Kỳ, điều này sau đó có thể mang lại lợi ích cho các hoạt động tình báo hoặc các chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ “đàn áp một cách vô lý” TikTok và lan truyền “thông tin sai lệch” về bảo mật dữ liệu.

Giám đốc FBI Christopher Wray nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hồi đầu tháng này rằng ông sợ chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để thao túng dư luận trong trường hợp Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền mặc dù chưa bao giờ cai trị nó.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận việc đặt ra bất kỳ loại rủi ro bảo mật nào và cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý để giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào mà họ có thể có.

Việt Linh (Theo Common Dreams)