Mỹ tuyên bố sẽ không ngăn cản Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

2
1704

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 5/2 cho biết, chính phủ Ukraine sẽ có toàn quyền quyết định cách sử dụng những hỏa tiễn mới sử dụng cho hệ thống HIMARS mà Mỹ cung cấp.

Theo giới phân tích, tuyên bố này dường như sự xác nhận rằng, lô vũ khí mới nhất mà Washington chuẩn bị chuyển giao cho Kiev sẽ bao gồm bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất với tầm bắn 150 km, những hỏa tiễn này có thể đánh trúng các vị trí của Nga nằm xa sau chiến tuyến tại vùng Donbass, tỉnh Zaporizhzhia và Kherson cũng như phía Bắc bán đảo Crimea.

Mỹ sẽ không ngăn cản Ukraine sử dụng tên lửa tấn công sâu vào lãnh thổ Nga và nói rằng: “Khi nói đến kế hoạch tác chiến của Ukraine, rõ ràng đó là quyết định của riêng họ. Vì thế tôi sẽ không nói hay suy đoán về các hoạt động tiềm năng của quân đội Ukraine trong lương lai. Nhưng chúng tôi đã làm việc với họ để cung cấp những khả năng giúp họ hoạt động hiệu quả trên chiến trường”.

Vẫn chưa rõ Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch cung cấp bao nhiêu quả bom này cho Ukraine và liệu chúng sẽ được lấy từ kho dự trữ vũ khí của Mỹ hay cần được mua mới.

Đợt chuyển giao đầu tiên có thể diễn ra “sớm nhất là vào mùa xuân năm 2023”. Thời hạn chuyển giao có thể kéo dài tới 9 tháng, tùy thuộc vào thời điểm không quân Mỹ ký hợp đồng.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

2 COMMENTS