Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo các nước Phương Tây về việc đóng cửa lãnh sự quán

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng cảnh báo hậu quả của việc các nước Phương Tây tạm thời đóng cửa các lãnh sự quán tại nước này và đưa ra các khuyến cáo an ninh trong tuần qua.

Tổng thống Erdogan nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra “tối hậu thư” cảnh báo các nước này “sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục hành động như vậy“.

Hôm 3/2, Ankara đã triệu đại sứ của 9 quốc gia phương Tây nhằm phản đối quyết định của họ liên quan việc đóng cửa hàng loạt lãnh sự quán tại Istanbul. Bên cạnh quyết định đóng cửa, một số nước còn khuyến cáo công dân thận trọng trước nguy cơ cao xảy ra các vụ tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao và các địa điểm tôn giáo không theo đạo Hồi ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau hàng loạt vụ biểu tình tại châu Âu những tuần gần đây, trong đó có một số vụ đốt các cuốn kinh Koran của người Hồi giáo.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các nước phương Tây, trong đó có Mỹ và Đức, không chia sẻ các chứng cứ để củng cố cho cảnh báo về mối đe dọa an ninh mà họ đã đưa ra. Tháng 1 vừa qua, với việc đình chỉ các cuộc đàm phán, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối ủng hộ nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển và Phần Lan sau một vụ biểu tình tại thủ đô Stockholm, trong đó một phần tử cực đoan chống Hồi giáo đã đốt kinh Koran.

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img