Lukashenko nói Putin có thể triển khai vũ khí hạt nhân mạnh hơn của Nga ở Belarus

0
767

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Nga có thể đặt vũ khí hạt nhân chiến lược mạnh mẽ ở Belarus, bên cạnh các đầu đạn hạt nhân chiến thuật mà Moscow đã lên kế hoạch triển khai ở đó .

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước tuyên bố rằng Moscow sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus vào đầu tháng 7. Sau nhiều ngày im lặng, Lukashenko đã hoan nghênh động thái này vào thứ Sáu, thông báo rằng ông đã tăng cường đàm phán với Putin về việc triển khai cả vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược ở nước này.

Việc đề cập đến vũ khí hạt nhân chiến lược là một sự leo thang trong lời hùng biện từ Lukashenko. Trong khi các đầu đạn chiến thuật được thiết kế để sử dụng trong một chiến trường hạn chế, chẳng hạn như để phá hủy một sở chỉ huy hoặc một cột xe tăng, thì các đầu đạn hạt nhân chiến lược được thiết kế để phá hủy toàn bộ thành phố. Nga chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào gửi vũ khí hạt nhân chiến lược tới Belarus.

Lukashenko, người đã yêu cầu Putin cung cấp vũ khí hạt nhân trong một thời gian, tuyên bố Belarus cần vũ khí vì các đồng minh phương Tây của Ukraine đang lên kế hoạch đảo chính chống lại ông. Ông cáo buộc một cách vô căn cứ các nước phương Tây “chuẩn bị xâm lược” Belarus từ Ba Lan và “tiêu diệt” đát nước ông ta.

Nếu cần, tôi và Putin sẽ quyết định và giới thiệu vũ khí hạt nhân chiến lược tại đây. Và họ phải hiểu điều này… Chúng tôi sẽ không dừng lại ở bất cứ điều gì, bảo vệ đất nước, tiểu bang của chúng tôi và người dân của chúng tôi,” nhà lãnh đạo Belarus được truyền thông nhà nước BELGA dẫn lời.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​gặp nhau vào tuần tới.

Lãnh đạo phe đối lập Belarus Sviatlana Tsikhanouskaya nói rằng quyết định của Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng “nhằm mục đích khuất phục Belarus”.

Bà nói: “Chúng tôi không phải là một quốc gia hạt nhân và chúng tôi không muốn triển khai vũ khí hạt nhân ở bang của mình,” đồng thời cho biết thêm rằng quyết định này vi phạm hiến pháp của Belarus.

Belarus là một trong số ít đồng minh của Nga trong cuộc chiến với Ukraine. Mặc dù quân đội của đất nước không trực tiếp tham gia vào cuộc chiến, nhưng Belarus đã giúp Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, cho phép quân đội của Điện Kremlin tiến vào nước này từ lãnh thổ của họ.

Putin tuần trước cho biết Moscow đã chuyển giao một hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander cho Belarus. Thiết bị có thể được lắp đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho biết ông sẽ không chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến thuật cho Lukashenko, ví động thái này giống như việc Washington triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu để ngăn các nước sở tại, như Đức, không vi phạm các cam kết của họ với tư cách là cường quốc phi hạt nhân.

Máy bay chuyển đổi của chúng tôi cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân. Bạn đã nghe từ tổng thống Nga về các kế hoạch chung để tạo ra cơ sở hạ tầng phù hợp trên lãnh thổ Belarus. Tôi chỉ muốn làm rõ: Toàn bộ cơ sở hạ tầng đã được tạo và sẵn sàng,” Lukashenko nói.

Lukashenko nói rằng Minsk và Mátxcơva sẽ nỗ lực hết sức và sử dụng các phương tiện để đảm bảo chủ quyền và độc lập của họ. Ông đặc biệt cáo buộc Ba Lan và các nước láng giềng phương Tây “sốt sắng” xây dựng “sự hình thành của một số trung đoàn, biểu ngữ, quân đoàn” cho một “cuộc đảo chính tiếp theo ở Belarus.”

Phát biểu trước quốc gia trên truyền hình nhà nước, Lukashenko cũng kêu gọi đóng băng “các hành động thù địch” ở Ukraine.

Cần phải chấm dứt chiến sự và tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn cấm cả hai bên di chuyển các nhóm quân và chuyển giao vũ khí, đạn dược, nhân lực và thiết bị. Tất cả dừng lại, đóng băng,” Lukashenko nói.

Tuy nhiên, cả Nga và Ukraine ngay lập tức bác bỏ đề xuất này.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết không thể có một lệnh ngừng bắn trong khi các lực lượng Nga tiếp tục chiếm đóng lãnh thổ Ukraine.

Bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng có nghĩa là [Liên bang Nga] có quyền ở lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được,” Podolyak nói.

Điện Kremlin cũng loại trừ đề xuất này vào thứ Sáu. “Trong bối cảnh Ukraine, không có gì thay đổi. Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục vì hiện tại đó là cách duy nhất để đạt được các mục tiêu mà đất nước chúng ta phải đối mặt”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc gọi thường xuyên với các nhà báo, đề cập đến cuộc xâm lược theo cụm từ tuyên truyền của Nga.

Việt Linh (Theo Yahoo News)