Monday, September 25, 2023
spot_img

Lính đánh thuê Nga khai thác một quốc gia châu Phi bị chiến tranh tàn phá khi họ lãnh đạo cuộc chiến của Putin ở Ukraine

Tổng thống Faustin-Archange Touadéra nói rằng ông đã gọi cho người Nga vì ông bị mắc kẹt.

Đó là năm 2016, ngay sau khi ông đắc cử, và phiến quân đã tràn ngập những vùng đất giàu tài nguyên, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Cựu cường quốc thực dân Pháp tuyên bố sẽ rút binh sĩ của mình, xương sống của một lực lượng Liên Hợp Quốc nhằm dập tắt cuộc nội chiến của đất nước.

Và quân đội và dân quân của Touadéra không có đủ vũ khí để đánh bại các chiến binh đe dọa thủ đô Bangui, vì Cộng hòa Trung Phi đang chịu lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc được đưa ra sau khi phiến quân tiếp quản trước đó.

Vì vậy, cựu giáo sư toán học đã chuyển sang Moscow.

Trong khi Nga nhận được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để khai triển các huấn luyện viên quân sự để hỗ trợ chính phủ của quốc gia Trung Phi này, Moscow đã gửi Tập đoàn Wagner khét tiếng đến.

Tôi không thể ngồi yên. Tôi đã hỏi tất cả bạn bè của mình, bao gồm cả ở Mỹ, bao gồm cả Pháp“, Touadéra, 66 tuổi, nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với AP News tuần trước.

Tôi cần bảo vệ người dân. Tôi cần bảo vệ các thể chế của nền cộng hòa. Tôi đã nhờ mọi người giúp đỡ, và tôi có nên từ chối sự giúp đỡ từ những người muốn giúp chúng tôi không?“, ông nói thêm.

Nhưng sự giúp đỡ của Wagner không phải là miễn phí.

Để đổi lấy công việc của mình, nhóm này đã được tiếp cận trực tiếp với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Cộng hòa Trung Phi, theo Sorcha MacLeod, một thành viên của nhóm làm việc của Liên Hợp Quốc về việc sử dụng lính đánh thuê.

Chúng tôi nhận được thông tin ở Cộng hòa Trung Phi rằng tập đoàn Wagner đang được trả tiền nhượng quyền khai thác mỏ“, bà nói.

Giao dịch tài nguyên thiên nhiên mang lại cho Wagner và Nga một cách để trốn tránh các lệnh trừng phạt được đưa ra kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Và bây giờ, mặc dù Wagner đã gửi hàng chục nghìn chiến binh đến cuộc chiến ở Ukraine, nhiều người trong số họ là cựu tù nhân, nhưng không có cuộc di cư nào của nhóm này khỏi châu Phi. Thay vào đó, đã có một “sự tăng gấp đôi sự hiện diện của Wagner” và mở rộng sang các quốc gia khác, MacLeod nói.

Nhóm lính đánh thuê đang hoạt động trong một môi trường đầy biến động. Cộng hòa Trung Phi đã phải chịu đựng một loạt các cuộc đảo chính và các chính phủ thất bại kể từ khi giành được độc lập từ Pháp vào năm 1960. Cuộc đảo chính mới nhất vào năm 2013, chứng kiến các dân quân Kitô giáo và Hồi giáo đọ sức với nhau, được tổ chức bởi Séléka, một liên minh của các nhóm nổi dậy.

Một phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đã không dập tắt được bạo lực và trên thực tế, hàng trăm binh sĩ của họ đã được gửi về nhà sau khi có báo cáo về lạm dụng tình dục.

Mỏ và lính đánh thuê

Bất cứ nơi nào Wagner đến, những cáo buộc về vi phạm nhân quyền lan rộng và không được kiểm soát đã xảy ra, bao gồm hành quyết, hãm hiếp và tra tấn.

Trong khi Touadéra không bao giờ sử dụng từ Wagner, Dịch vụ An ninh Sewa và Liên minh Sĩ quan An ninh Quốc tế đều hoạt động tại Cộng hòa Trung Phi thay mặt cho nhóm lính đánh thuê, theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nơi đã trừng phạt họ.

Trước cuộc phỏng vấn với Touadéra, một nhóm phóng viên của NBC News đã nhìn thấy hai trong số các đại diện hàng đầu của Wagner trong nước, Vitaly Perfilev và Dmitry Sytii, hộ tống một đoàn truyền hình Nga trong văn phòng tổng thống. Perfilev đã bị Liên minh châu Âu trừng phạt vì “chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” khi làm việc cho Wagner ở nước này.

Nhóm điều tra và vận động The Sentry có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã xem xét vai trò của Wagner trong việc kiểm soát mỏ vàng Ndassima ở trung tâm quốc gia và phát triển trang web thành một hoạt động quy mô lớn với tiềm năng mang lại cho nhóm hàng trăm triệu đô la lợi nhuận.

Chính thức, các “huấn luyện viên” Nga đang thực hiện nhiệm vụ quét sạch phiến quân khỏi khu vực vào năm 2021. Tuy nhiên, các nhân chứng và báo cáo chính thức cáo buộc nhóm này nhắm mục tiêu vào dân thường, một số người đã tham gia khai thác quy mô nhỏ hoặc “thủ công” trong khu vực.

Theo Sentry, Wagner đã chiếm quyền kiểm soát Ndassima một cách bạo lực.

Một phụ nữ 25 tuổi, giấu tên để bảo vệ, cho biết chồng cô đang làm việc tại mỏ khi anh ta được các chiến binh Nga ra lệnh ra ngoài vào mùa thu năm 2021.

Khi họ đến, họ trình bày các tài liệu nói rằng chính phủ của đất nước chúng tôi đã cho phép họ và lãnh thổ này hiện thuộc về họ“, bà nói. “Họ không nói bằng chính miệng rằng họ là người Nga, nhưng chúng tôi biết họ là người Nga“.

Sau khi chồng cô từ chối rời đi và từ bỏ công việc của mình tại mỏ, cô nói, anh ta đã bị bắn chết cùng với bảy đồng nghiệp.

Họ đến vì sự giàu có của chúng tôi, vì vàng của chúng tôi“, cô nói. “Họ đã bắt đầu giết chồng chúng tôi vì sự giàu có của đất nước chúng tôi.”

Năm 2018, ba nhà báo Nga đã bị giết ở Cộng hòa Trung Phi trong khi điều tra Wagner, biên tập viên của nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát Điều tra được trích dẫn nói. (Nhóm tin tức, được hỗ trợ bởi nhà hoạt động chống Putin hàng đầu Mikhail Khodorkovsky, đã đóng cửa sau cái chết của các nhà báo.)

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ cũng nói rằng Wagner từ chối tiếp cận các quan chức chính phủ Cộng hòa Trung Phi đến thăm các địa điểm khai thác mỏ do nhóm lính đánh thuê kiểm soát.

Nhưng một phúc trình của Liên Hiệp Quốc hồi tháng Hai nói rằng các vụ giết người và mất tích vẫn tiếp tục được thực hiện ở Ndassima ngay cả sau khi phiến quân bị lật đổ.

Không có thực thể Wagner nào thừa nhận quyền sở hữu mỏ, nhưng bốn nhà ngoại giao cấp cao của phương Tây cho biết mỏ Ndassima hoàn toàn do nhóm lính đánh thuê kiểm soát. (Các nhà ngoại giao đã phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện cởi mở về chủ đề này.)

Trong khi đó, một số chiến binh thực hiện các cuộc tấn công vào dân thường nói rằng họ được lệnh trực tiếp dọn sạch các khu vực trong cái gọi là “hoạt động thanh lọc”.

Một cựu thành viên của một nhóm ủng hộ chính phủ làm việc với Wagner nói với Sentry rằng ban đầu anh ta được tuyển dụng để thực hiện các nhiệm vụ chống lại liên minh Séléka.

Nhưng ngay sau đó họ đã nhắm mục tiêu vào dân thường, ông nói.

Chúng tôi đã tàn sát rất nhiều thường dân“, ông nói. “Điều đó làm phiền tôi rất nhiều. Người Nga đã ra lệnh, họ nói rằng đó là điều bắt buộc. Có rất nhiều vụ hành quyết tại các địa điểm khai thác mỏ với người Nga, chúng tôi đã giết các công nhân, chúng tôi đã thu hồi các sản phẩm (khai thác)”.

Các nạn nhân dân sự nói rằng các cuộc tấn công vượt xa mục tiêu nhắm vào phiến quân vũ trang, mà nhằm mục đích khủng bố cộng đồng và cướp vàng từ công nhân và thương nhân.

Nhiều người trẻ tuổi đã bị bắt cóc, hãm hiếp và sát hại… thậm chí tôi cũng bị hai người Nga cưỡng hiếp“, một công nhân mỏ nói với Sentry.

Những cáo buộc này, mà NBC News chưa xác minh, phù hợp với cáo buộc của các quan chức Hoa Kỳ, những người đã phân loại Wagner là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia vì tham gia vào “hoạt động tội phạm nghiêm trọng, bao gồm hành quyết hàng loạt, hãm hiếp, bắt cóc trẻ em và lạm dụng thể chất ở Cộng hòa Trung Phi (CAR) và Mali.”

‘Bóc lột, tàn bạo, phá hoại’

Ảnh hưởng của Wagner mở rộng khắp lục địa, theo Thượng nghị sĩ Chris Coons, D-Del.

Họ là một ảnh hưởng chiếm đoạt, tàn bạo, phá hoại” ở các nước châu Phi, Coons, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và là một tiếng nói nổi bật về châu Phi tại Quốc hội, nói.

Wagner thường được đưa vào để giúp các chính phủ châu Phi nổi dậy, đặc biệt là ở các quốc gia nơi một chính phủ được bầu đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính và Hoa Kỳ không còn là đối tác an ninh, ông nói.

Nhưng tổ chức này đã được chứng minh là “không đáng tin cậy” và “không thành công” trong việc chống khủng bố, và tập trung hơn vào việc phục vụ mục đích riêng của mình “để khai thác càng nhiều càng tốt về tiền bạc và tài nguyên khoáng sản“, Coons nói.

Trong vài năm qua, Wagner đã trở thành “một lực lượng lính đánh thuê săn mồi” ở các quốc gia nghèo khó, bất ổn ở châu Phi, bao gồm Cộng hòa Trung Phi và Mali, ông nói thêm.

Khi được yêu cầu trả lời các báo cáo về sự tàn bạo của các chiến binh Nga ở Ndassima, cố vấn tổng thống Fidéle Gouandjika cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại nhà riêng ở Bangui rằng binh sĩ Nga đã tiến hành các hoạt động an ninh xung quanh mỏ và các địa điểm để giải phóng các nhóm nổi dậy. Ông phủ nhận các báo cáo về sự tàn bạo.

Họ không ăn cắp, họ không giết người“, ông nói.

Một bản ghi nhớ năm 2021 từ Bộ trưởng Bộ Mỏ của Cộng hòa Trung Phi gửi tổng thống, được thông báo rằng một công ty Nga đang kiểm soát Ndassima và những đóng góp của Moscow cho an ninh quốc gia nên được xem xét.

Tuy nhiên, không có đăng ký chính thức cho công ty trong nước.

Hình ảnh vệ tinh của địa điểm này cho thấy kể từ năm 2021, khi phiến quân bị giải tán và những hành động tàn bạo được cho là diễn ra, mỏ đã được phát triển nhanh chóng, với các hố khai thác mở rộng, máy đào và một cơ sở chế biến lớn.

Một nghiên cứu khả thi được ủy quyền bởi Axmin, một công ty Canada trước đây sở hữu mỏ, nói rằng tổng sản lượng của toàn bộ khu vực có thể sản xuất khoảng 45 tấn vàng trong tám năm, trị giá hơn 2 tỷ đô la theo giá hiện nay.

Hans Merket, một nhà phân tích tại Dịch vụ Thông tin Hòa bình Quốc tế, một viện nghiên cứu độc lập ở Bỉ, cho biết nhà máy chế biến này là “hiện đại” nhưng lưu ý rằng nó vẫn chưa hoạt động gần như hết công suất.

Với chi phí hoạt động trong một môi trường khó khăn như vậy, mỏ thực tế có thể tạo ra hơn 100 triệu đô la mỗi năm, ông nói thêm rằng đây rõ ràng là một khoản đầu tư dài hạn.

Bạn sẽ không thiết lập cơ sở chế biến tinh vi này chỉ để làm việc trong một thời gian ngắn trong một khu vực nhỏ, đây là một kế hoạch để làm một cái gì đó lớn hơn“, Merket nói.

Giám đốc Wagner Yevgeny Prigozhin từ chối cung cấp thêm chi tiết về các hoạt động của nhóm tại Cộng hòa Trung Phi, bao gồm cả việc sử dụng Ndassima.

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img