Thursday, November 30, 2023
spot_img

Khoảng 100 người thiệt mạng sau cuộc tấn công của quân đội Myanmar vào làng

Khoảng 100 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng sau khi chính quyền quân sự Myanmar ném bom thị trấn Kant Balu ở vùng Sagaing hôm thứ Ba.

Bộ Lao động của Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) cho biết trong một tuyên bố rằng vụ tấn công đã dẫn đến “tổn thất của rất nhiều thường dân vô tội và làm bị thương nhiều người khác, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ mang thai” đã cấu thành “một tội ác chiến tranh.”

Hãng tin địa phương The Irrawaddy đưa tin rằng một chiếc máy bay của quân đội đã thả hai quả bom và bắn vào ngôi làng trong khi mọi người đang tập trung để khai trương một văn phòng thị trấn mới.

Chính quyền quân sự vẫn chưa bình luận công khai về vụ tấn công bị cáo buộc.

Các bức ảnh và video do The Irrawaddy và các phương tiện truyền thông địa phương khác chia sẻ cho thấy thi thể các nạn nhân, cũng như các tòa nhà, xe cộ và mảnh vỡ bị phá hủy sau cuộc không kích.

Thủ tướng Liên minh của NUG Mahn Winn Khine Thann viết trên Twitter rằng ông “đau lòng” trước “vụ thảm sát trên không”.

Hàng ngàn người đã thiệt mạng trên khắp Myanmar kể từ khi quân đội lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính vào tháng 2 năm 2021.

Chính quyền đã lật đổ nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ Aung San Suu Kyi, người sau đó bị kết án 33 năm tù trong các phiên tòa bí mật. Họ đã đàn áp các cuộc biểu tình chống đảo chính, bắt giữ các nhà báo và tù nhân chính trị, và hành quyết một số nhà hoạt động dân chủ hàng đầu, khiến Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân quyền lên án.

Hai năm trôi qua, quốc gia Đông Nam Á này đang bị rung chuyển bởi bạo lực và bất ổn. Nền kinh tế đã sụp đổ, với tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và các nguồn cung cấp cơ bản khác.

Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào tháng trước, Mỹ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với hai người bị cáo buộc có quan hệ với quân đội và ba doanh nghiệp do họ sở hữu.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img