Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Kế hoạch mới chấm dứt tranh chấp lao động cưỡng bức Hàn Quốc-Nhật Bản

Nam Hàn tiến thêm một bước trong việc cải thiện quan hệ với đối thủ lịch sử Nhật Bản bằng cách công bố một kế hoạch hôm Thứ Hai nhằm gây quỹ dân sự địa phương để bồi thường cho những người Hàn Quốc, biến họ thành nô lệ trong suốt 35 năm cai trị thuộc địa của Tokyo.

Kế hoạch này phản ánh quyết tâm của Tổng thống bảo thủ Yoon Suk Yeol nhằm hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt với Nhật Bản và củng cố hợp tác an ninh giữa Seoul, Tokyo và Washington để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Joe Biden ca ngợi kế hoạch này là chương mới của sự hợp tác và đối tác giữa hai đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ và cho biết ông mong muốn tăng cường quan hệ ba bên. Ông Yoon và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida “đang thực hiện một bước quan trọng để tạo dựng một tương lai an toàn hơn, đảm bảo hơn và thịnh vượng hơn cho người dân Hàn Quốc và Nhật Bản,”.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã gây ra phản ứng dữ dội ngay lập tức từ những người từng là lao động cưỡng bức và những người ủng hộ họ. Họ yêu cầu bồi thường trực tiếp từ các công ty Nhật Bản và một lời xin lỗi mới từ chính phủ Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin phát biểu trong một cuộc họp báo trên truyền hình rằng các nạn nhân sẽ được bồi thường thông qua một quỹ địa phương được tài trợ bởi các khoản đóng góp dân sự. Ông cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản đang ở “cửa sổ cơ hội mới” để vượt qua xung đột và xây dựng quan hệ hướng tới tương lai.

Ông Park đã không nói chi tiết về cách thức tài trợ cho quỹ. Nhưng vào tháng 1, Shim Kyu-sun, chủ tịch của Tổ chức dành cho các nạn nhân bị cưỡng bức huy động bởi Đế quốc Nhật Bản, tổ chức sẽ giải quyết các khoản bồi thường, cho biết số tiền này sẽ đến từ các công ty Hàn Quốc được hưởng lợi từ hiệp ước Seoul-Tokyo năm 1965 đã bình thường hóa các hoạt động của họ.

Hiệp định năm 1965 đi kèm với hàng trăm triệu đô la viện trợ kinh tế và các khoản vay từ Tokyo đến Seoul được sử dụng trong các dự án phát triển do các công ty lớn của Hàn Quốc thực hiện, bao gồm cả POSCO, hiện là một tập đoàn thép toàn cầu.

Mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo từ lâu đã trở nên phức tạp do những bất bình liên quan đến sự cai trị tàn bạo của Nhật Bản đối với Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945, khi hàng trăm nghìn người Hàn Quốc bị huy động làm lao động cưỡng bức cho các công ty Nhật Bản hoặc nô lệ tình dục tại các nhà thổ do quân đội điều hành ở Tokyo Chiến tranh Thế giới II.

Tranh chấp của họ gia tăng sau khi Tòa án tối cao Hàn Quốc năm 2018 ra lệnh cho hai công ty Nhật Bản – Nippon Steel và Mitsubishi Heavy Industries – bồi thường cho những người lao động cưỡng bức Hàn Quốc trước đây hoặc người thân của họ.

Nhật Bản, vốn khẳng định tất cả các vấn đề bồi thường thời chiến đã được giải quyết theo hiệp ước năm 1965, đã trả đũa bằng cách áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các hóa chất quan trọng đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc vào năm 2019.

Hàn Quốc, khi đó được cai trị bởi người tiền nhiệm theo chủ nghĩa tự do của Yoon, Moon Jae-in, đã cáo buộc Nhật Bản vũ khí hóa thương mại và sau đó đe dọa chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo, một biểu tượng chính của sự hợp tác an ninh ba bên giữa họ với Washington.

Mối thù của họ làm phức tạp những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường hợp tác với hai đồng minh chủ chốt ở châu Á trước các cuộc đối đầu với Trung Quốc và Triều Tiên. Những lo ngại về mối quan hệ căng thẳng của họ đã gia tăng ở cả Hàn Quốc và Nhật Bản, đặc biệt là sau khi Triều Tiên năm ngoái thông qua học thuyết hạt nhân leo thang và phóng thử một loạt tên lửa, một số trong số đó có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đặt cả hai nước vào tầm tấn công.

Trong một phiên họp quốc hội hôm thứ Hai, Kishida cho biết ông ủng hộ việc Nhật bày tỏ sự hối tiếc và xin lỗi trước đây về hành vi sai trái thuộc địa của mình nhưng cho biết liệu có nên rút lại sự kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản hay không là một vấn đề riêng biệt. Ông cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục tìm kiếm phản ứng thích hợp từ Seoul về các hành động của mình, bao gồm cả khiếu nại đã đệ trình lên WTO.

Khi được hỏi về việc Hàn Quốc không bảo đảm rằng các công ty Nhật Bản tham gia bồi thường cho những người lao động bị cưỡng bức, Ngoại trưởng Park cho biết ông không mong đợi chính phủ Nhật Bản ngăn chặn “các khoản quyên góp tự nguyện” của khu vực dân sự. Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên rằng Nhật Bản “đánh giá cao” thông báo của Hàn Quốc như một bước khôi phục quan hệ tốt đẹp. Nhưng ông cho biết thông báo của Hàn Quốc không yêu cầu đóng góp từ các công ty Nhật Bản.

Những người từng là lao động cưỡng bức, những người ủng hộ họ và các nhà lập pháp đối lập tự do đã chỉ trích kế hoạch của chính phủ, gọi đó là một sự đầu hàng ngoại giao. Khoảng 20-30 nhà hoạt động đã tập hợp gần Bộ Ngoại giao Seoul, thổi kèn và hô khẩu hiệu: “Chúng tôi lên án (chính phủ Yoon)” và “Hãy rút lại (tuyên bố)”.

Lim Jae-sung, luật sư đại diện cho một số nguyên đơn, viết trên Facebook: “Về cơ bản, tiền của các công ty Hàn Quốc sẽ được sử dụng để xóa bỏ quyền của những người lao động bị ép buộc đối với các khoản phải thu. Đây là một chiến thắng tuyệt đối của Nhật Bản, vốn khẳng định rằng họ không thể chi 1 yên cho vấn đề lao động cưỡng bức.”

Bong Young-shik, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên Yonsei ở Seoul, cho biết kế hoạch của chính phủ là “một canh bạc chính trị lớn của Yoon.”

Ông cho biết Yoon có khả năng chịu áp lực tăng cường khả năng phòng thủ của Hàn Quốc và liên minh quân sự với Mỹ khi các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên gia tăng.

Choi Eun-mi, một chuyên gia về Nhật Bản tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan của Hàn Quốc, cho biết rõ ràng việc bồi hoàn cho bên thứ ba đối với những người lao động bị cưỡng bức là giải pháp thực tế duy nhất cho Hàn Quốc vì có những bất đồng “cơ bản” với Nhật Bản về vấn đề này.

Cô cho biết các quan chức Seoul cũng khó có thể bỏ qua tuổi tác của các nạn nhân. “Người ta có thể nói rằng chính phủ đã vội vã tìm kiếm một giải pháp, nhưng các cuộc đàm phán đã diễn ra gần một năm và các nguyên đơn sẽ là người thiệt hại nhiều nhất nếu vấn đề không được giải quyết ngay bây giờ,”.

Nhiều lao động cưỡng bức trước đây đã chết và những người sống sót đã ngoài 90 tuổi. Trong số 15 nạn nhân liên quan đến các phán quyết của tòa án năm 2018, hiện chỉ có 3 người còn sống.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img