Saturday, December 2, 2023
spot_img

Hơn 24.000 người đã sơ tán ở miền Tây Canada khi 103 đám cháy rừng bùng cháy

Các vụ cháy rừng đang ảnh hưởng đến khoảng 301.243 mẫu Anh ở Alberta, Thủ hiến Danielle Smith cho biết.

Hơn 24.000 cư dân trên khắp miền Tây Canada đã được lệnh sơ tán khỏi nhà của họ để tránh các đám cháy rừng đang diễn ra ở tỉnh Alberta.

Tính đến thứ Bảy, đã có 103 vụ cháy rừng đang hoạt động trong tỉnh, thiêu rụi khoảng 121.909 ha, khoảng 301.243 mẫu Anh, Thủ hiến Alberta, Danielle Smith, cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Bảy. Kể từ sáng thứ Sáu, đã có 45 vụ cháy rừng mới bắt đầu.

Các vụ cháy rừng đã tăng từ 92 vụ được báo cáo vào thứ Sáu, ít nhất 31 trong số đó nằm ngoài tầm kiểm soát, theo một thông cáo báo chí từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Alberta (AEMA). Trong số 61 đám cháy còn lại được báo cáo hôm thứ Sáu, 44 đám cháy đang được kiểm soát và 17 đám cháy đang được dập tắt và không có khả năng lan rộng. Tỉnh đã chứng kiến sự gia tăng 20 vụ cháy rừng kể từ thứ Năm, AEMA báo cáo.

Việc sơ tán bắt buộc đã ảnh hưởng đến tổng cộng 24.511 người sống ở khắp miền bắc và miền trung Alberta, bao gồm Quận Yellowhead, Hạt Grande Prairie và các cộng đồng First Nation như Sturgeon Lake Cree Nation và Little Red River Cree Nation.

Thêm 5.200 cư dân đang được cảnh báo sơ tán, bao gồm cả những người ở các quận Parkland và Saddle Hills. Mọi thứ đều có thể thay đổi vì đây là một “tình huống phát triển nhanh chóng“, Smith nói.

Smith đã kích hoạt Ủy ban Nội các Quản lý Khẩn cấp để đối phó với các vụ cháy rừng, đã họp hàng ngày kể từ thứ Sáu.

Bà gọi tình hình hiện tại là “chưa từng có” và đảm bảo với người dân rằng chính phủ sẵn sàng sử dụng quyền hạn khẩn cấp khi cần thiết.

Smith nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là an toàn công cộng và chúng tôi đang được thông báo thường xuyên bởi các chuyên gia đang giải quyết phản ứng. “

Tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn, bao gồm cả việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp tỉnh, Smith nói thêm.

Tôi biết rằng tất cả những điều này là khó khăn đối với người dân Alberta, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những vụ cháy rừng này,” cô nói.

Mười bốn quận và cộng đồng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp địa phương, bao gồm các quận Brazeau, Grande Prairie, Parkland và Lac Ste. Anne, cũng như Beaver Lake Cree Nation.

Một trong những vụ cháy rừng lớn nhất được báo cáo bởi AEMA được gọi là EWF-031 nằm khoảng 26 dặm về phía đông nam của Edson, một thị trấn ở phía tây-trung tâm Alberta. Ngọn lửa rộng 24.000 ha, rộng hơn 59.000 mẫu Anh và ba phi hành đoàn trực thăng đang cố gắng chế ngự ngọn lửa từ trên cao hôm thứ Sáu, theo cơ quan này.

Vụ cháy rừng ở Fox Lake (HWF-030), một cộng đồng chưa hợp nhất ở phía bắc Alberta, rộng 4.383 ha, gần 11.000 mẫu Anh và đã phá hủy 20 ngôi nhà, một đồn cảnh sát và một nhà máy nước, theo AEMA. Hôm thứ Sáu, bảy máy bay trực thăng, hai máy bay tiếp dầu và sáu đội bảo vệ cấu trúc đang làm việc để dập lửa.

Đây là một lời nhắc nhở rõ ràng về việc cháy rừng có thể khó lường và mạnh mẽ như thế nào“, Stephen Lacroix, giám đốc điều hành của AEMA, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Một lệnh cấm gây hỏa hoạn trên toàn tỉnh đã được ban hành do “thời tiết khô ráo, ấm áp bất thường” hiện nay với gió mạnh khiến cháy rừng dễ dàng bắt đầu và lan rộng, theo AEMA.

Tỉnh cũng đã thực thi một hạn chế phương tiện ngoài đường cao tốc, cấm sử dụng giải trí của các phương tiện trên đất công cộng và những con đường mòn được chỉ định.

Ngoài ra còn có một số con đường bị đóng cửa ở phía bắc và trung tâm Alberta vào thứ Bảy, theo 511.alberta.ca.

Việt Linh (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img