Saturday, December 2, 2023
spot_img

Hỏa tiễn Nga tấn công Ukraine làm 34 người bị thương, nhà cửa hư hại

Nga phóng loạt hỏa tiễn lớn thứ hai vào Ukraine trong những ngày gần đây vào đầu ngày Thứ Hai, làm hư hại các tòa nhà và làm bị thương ít nhất 34 người ở thành phố miền đông Pavlohrad nhưng không trúng Kiev.

Còi báo động không kích bắt đầu vang khắp thủ đô vào khoảng 3:45 sáng, sau đó là tiếng nổ khi hỏa tiễn bị hệ thống phòng thủ Ukraine đánh chặn.

Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết tổng cộng 18 hỏa tiễn hành trình đã được bắn đi từ vùng Murmansk và vùng Caspian, 15 trong số đó đã bị đánh chặn.

Người đứng đầu chính quyền thành phố Kyiv, Serhii Popko, cho biết tất cả các hỏa tiễn bắn vào thành phố đều bị bắn hạ, cũng như một số máy bay không người lái. Ông không cung cấp thêm chi tiết nhưng cho biết sẽ có thêm thông tin sau.

Cuộc tấn công diễn ra sau vụ phóng hôm thứ Sáu của hơn 20 hỏa tiễn hành trình và hai máy bay không người lái có chất nổ vào Ukraine, đây là lần đầu tiên nhắm vào Kiev trong gần hai tháng.

Trong cuộc tấn công đó , hỏa tiễn của Nga đã đánh trúng một tòa nhà chung cư ở Uman , một thành phố cách Kiev khoảng 215 kilômét (135 dặm) về phía nam , giết chết 21 người trong đó có ba trẻ em .

Trong cuộc tấn công hôm thứ Hai, hỏa tiễn đã đánh trúng Pavlohrad, ở khu vực phía đông Dnipropetrovsk, khiến 34 người bị thương, trong đó có 5 trẻ em, theo quan chức hàng đầu của khu vực Serhii Lysak.

Ông cho biết bảy hỏa tiễn đã bắn vào thành phố và “một số bị đánh chặn”, nhưng một số khác đã đánh trúng một cơ sở công nghiệp, gây ra hỏa hoạn và một khu dân cư nơi 19 tòa nhà chung cư, 25 ngôi nhà, 6 trường học và 5 cửa hàng bị hư hại.

Ông cho biết hỏa tiễn cũng đánh trúng ba khu vực khác trong khu vực, làm hư hại các tòa nhà dân cư và một trường học.

Moscow thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn tầm xa trong suốt 14 tháng chiến tranh , thường nhằm vào các khu vực dân sự một cách bừa bãi.

Ukraine gần đây đã nhận các hỏa tiễn Patriot do Mỹ sản xuất, cung cấp khả năng phòng thủ chống hỏa tiễn được cải thiện.

Ukraine cũng đang xây dựng các lữ đoàn cơ giới với thiết giáp do các đồng minh phương Tây cung cấp, những nước cũng đang huấn luyện quân đội Ukraine và gửi đạn dược, khi Kiev chuẩn bị cho một cuộc phản công dự kiến ​​vào mùa xuân này.

Hôm thứ Bảy, hai máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một kho dầu của Nga ở Crimea trong cuộc tấn công mới nhất vào bán đảo bị sáp nhập khi Ukraine chuẩn bị cho cuộc phản công.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng đất nước của ông sẽ tìm cách giành lại bán đảo bị Nga sáp nhập vào năm 2014 trong cuộc phản công sắp tới.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img