Friday, June 2, 2023
spot_img

Hai phi công Ukraine đang ở Mỹ để huấn luyện đánh giá máy bay tấn công, bao gồm cả F-16

Sự xuất hiện của hai phi công Ukraine đánh dấu lần đầu tiên các phi công Ukraine tới Mỹ để được các huấn luyện viên quân sự Mỹ đánh giá kỹ năng của họ.

Hai phi công Ukraine hiện đang ở Hoa Kỳ trải qua một cuộc đánh giá để xác định xem có thể mất bao lâu để huấn luyện họ lái máy bay tấn công, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16, theo hai quan chức quốc hội và một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ.

Các quan chức cho biết các kỹ năng của người Ukraine đang được đánh giá trên các thiết bị mô phỏng tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Tucson, Arizona, và họ có thể sớm được tham gia cùng với nhiều phi công đồng nghiệp hơn.

Giới chức Mỹ đã phê duyệt việc đưa thêm 10 phi công Ukraine tới Mỹ để đánh giá thêm vào đầu tháng này, các quan chức cho biết.

Các quan chức cho biết nỗ lực này có hai mục tiêu: cải thiện kỹ năng của phi công và đánh giá thời gian một chương trình đào tạo phù hợp có thể kéo dài.

Chương trình nhằm đánh giá khả năng của họ với tư cách là phi công để chúng tôi có thể tư vấn tốt hơn cho họ về cách sử dụng những khả năng họ có và chúng tôi đã trao cho họ,” một quan chức chính quyền cho biết.

Hai quan chức chính quyền nhấn mạnh rằng đó không phải là một chương trình đào tạo và nói rằng người Ukraine sẽ không lái bất kỳ máy bay nào trong thời gian họ ở Mỹ.

Các quan chức này cho biết các phi công sẽ sử dụng một thiết bị mô phỏng có thể bắt chước các loại máy bay khác nhau và họ nhấn mạnh rằng không có thông tin cập nhật nào về quyết định của Mỹ cung cấp F-16 cho Ukraine ngoài những gì quan chức chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc đã nói trước Quốc hội vào tuần trước.

Quan chức, Colin Kahl, nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện rằng Hoa Kỳ đã không đưa ra quyết định cung cấp F-16 và các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ cũng vậy. 

Ông cũng cho biết Mỹ “chưa bắt đầu huấn luyện F-16” và thời hạn bàn giao F-16 “về cơ bản giống” với thời gian huấn luyện, khoảng 18 tháng. 

Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách chính sách, cho biết: “Vì vậy, bạn không thực sự tiết kiệm thời gian cho mình bằng cách bắt đầu đào tạo sớm trong quá trình đánh giá của chúng tôi. Và vì chúng tôi chưa đưa ra quyết định cung cấp F-16 cũng như các đồng minh và đối tác của chúng tôi, nên việc bắt đầu huấn luyện họ trên một hệ thống mà họ có thể không bao giờ có được là điều vô nghĩa”.

Các quan chức quốc phòng khác của Mỹ cho biết khóa huấn luyện có thể được rút ngắn từ 6 đến 9 tháng, tùy thuộc vào quá trình đào tạo trước đó của phi công và kiến ​​thức về máy bay chiến đấu. 

Các quan chức Ukraine đã nói với Mỹ và các đồng minh khác rằng họ có ít hơn 20 phi công sẵn sàng tới Mỹ để huấn luyện F-16 và khoảng 30 phi công khác có thể được đào tạo trong tương lai gần, theo các quan chức Mỹ và phương Tây. 

Khi được hỏi về đánh giá của hai phi công Ukraine, một quan chức quốc phòng mô tả đó là “sự kiện làm quen”. 

Đây là một hoạt động thường lệ trong cuộc đối thoại giữa quân đội với quân đội của chúng tôi với Ukraine,” quan chức này nói.

‘Sự kiện làm quen’ về cơ bản là một cuộc thảo luận giữa các nhân viên Lực lượng Không quân và quan sát cách Lực lượng Không quân Hoa Kỳ hoạt động. Sự kiện này cho phép chúng tôi hỗ trợ tốt hơn các phi công Ukraine trở thành những phi công hiệu quả hơn và tư vấn tốt hơn cho họ về cách phát triển khả năng của chính mình”.

Quan chức quốc phòng nói thêm rằng không có kế hoạch ngay lập tức để tăng số lượng phi công ngoài hai phi công hiện có ở Tucson nhưng cho biết “chúng tôi sẽ không đóng cửa trước các cơ hội trong tương lai.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã nhiều lần yêu cầu Mỹ cung cấp F-16, nhưng Tổng thống Joe Biden cho đến nay vẫn từ chối yêu cầu này. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước, Biden cho biết Ukraine không cần F-16 vào thời điểm này, đồng thời cho biết thêm điều đó dựa trên lời khuyên của quân đội Hoa Kỳ.

Hiện tại tôi đang loại trừ khả năng đó,” ông nói khi được hỏi liệu ông có bao giờ gửi F-16 đến Ukraine hay không.

Biden cũng nói với các phóng viên vào tuần trước rằng ông đã thảo luận về F-16 với Zelenskyy trong chuyến thăm Kiev vào ngày 20/2 nhưng sẽ không tiết lộ chi tiết về cuộc thảo luận đó. 

Trong lần xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Kahl nói rằng các quan chức Ukraine đã yêu cầu Mỹ cung cấp tới 128 máy bay – sự kết hợp giữa F-15, F-16 và F-18. 

Ông Kahl cho biết Không quân Mỹ ước tính Ukraine cuối cùng sẽ cần từ 50 đến 80 chiếc F-16 để thay thế lực lượng không quân hiện tại. Nếu Mỹ cung cấp máy bay mới chế tạo, sẽ mất từ ​​3 đến 6 năm để giao chúng cho Ukraine, với thời gian ngắn hơn một chút là 18 đến 24 tháng nếu Mỹ gửi các mẫu F-16 cũ đã được tân trang lại.

Chi phí để gửi những chiếc F-16 sẽ lên tới 11 tỷ USD, tùy thuộc vào kiểu máy và số lượng được chuyển giao.

Điều đó sẽ tiêu tốn một phần lớn hỗ trợ an ninh còn lại mà chúng tôi có cho năm tài chính này,” Kahl nói.

Vào Chủ nhật, Dân biểu Michael McCaul, R-Texas, cho biết các quan chức quân đội Hoa Kỳ nói với ông rằng họ ủng hộ việc cung cấp F-16 cho Ukraine.

Tôi đã tham dự Hội nghị An ninh Munich, gặp gỡ rất nhiều quan chức quân sự cấp cao, bao gồm cả chỉ huy tối cao của đồng minh của chúng tôi,” McCaul nói trên ABC News’ với chương trình ” This Week .”

Tất cả họ đều ủng hộ việc chúng tôi đưa không chỉ F-16 vào mà cả pháo binh tầm xa, để tiêu diệt máy bay không người lái của Iran ở Crimea.”

Tuy nhiên, với thời gian chuyển giao và huấn luyện F-16 dài, mức giá đắt đỏ và Lực lượng Không quân đông đảo của Nga đã tập kết máy bay qua biên giới từ Ukraine, một số nhà lãnh đạo quân sự Mỹ khuyến nghị tập trung vào vũ khí và thiết bị mà Ukraine có thể sử dụng ngay lập tức như không quân.

Ngay cả trong nỗ lực nghiêm túc nhất của chúng tôi, cũng sẽ mất nhiều tháng để người Ukraine bay F-16. Họ đang đánh bại Không quân Nga bằng hệ thống phòng không, tại sao chúng ta lại thay đổi chiến thuật bây giờ?” một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Quan chức này cho biết Lực lượng Không quân Nga có khoảng 500 máy bay, vượt xa lực lượng Ukraine.

Đó không phải là cách để chiến đấu với Lực lượng Không quân Nga,” quan chức này nói thêm. Ngay cả khi chúng tôi tiêu hết tiền và gửi mọi máy bay có thể, thì đó cũng chỉ là giọt nước trong thùng so với Lực lượng Không quân Nga”.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT