Thursday, November 30, 2023
spot_img

Edward Snowden phải đấu tranh cho Nga ở Ukraine nếu được yêu cầu

Edward Snowden, người tố cáo bị chính quyền Mỹ truy nã vì đã làm rò rỉ các bí mật tuyệt mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vào năm 2013, có thể bị buộc phải đấu tranh cho Nga hoặc mất quyền công dân nếu Moscow tuyên bố huy động toàn bộ dân chúng, theo một dự thảo mới, luật được đệ trình vào thứ Hai.

Dự thảo luật đã được trình lên Duma Quốc gia, hạ viện của quốc hội Nga, bởi Mikhail Matveev, một nhà lập pháp của Đảng Cộng sản nước này. Họ tuyên bố rằng việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự của một người đã được cấp quốc tịch Nga có thể được coi là lý do để chấm dứt nghĩa vụ quân sự, hãng thông tấn nhà nước Tass đưa tin.

Snowden được Tổng thống Vladimir Putin cấp quốc tịch Nga vào tháng 9 năm 2022. Cựu nhà thầu tình báo Mỹ đã trốn sang Moscow vào năm 2013 để tránh cáo buộc gián điệp sau khi rò rỉ các tập tin bí mật tiết lộ nhiều chi tiết về các hoạt động giám sát toàn cầu do NSA, người làm chủ lúc đó của anh ta thực hiện. Anh ta đã được cấp quy chế tị nạn tạm thời ở Nga và được gia hạn cho đến khi anh ta được cấp thường trú vào năm 2020.

Nếu được ký thành luật, dự luật sẽ chỉ áp dụng với Snowden nếu Putin áp đặt thiết quân luật và tuyên bố huy động toàn diện đất nước. Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ các báo cáo về một đợt dự thảo bí mật hoặc làn sóng thứ hai có thể diễn ra. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov trước đó tuyên bố đợt huy động thứ hai ở Nga sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm 2023.

Putin tuyên bố “huy động một phần” dân số vào mùa thu năm 2022 mà Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết nhắm mục tiêu vào khoảng 300.000 quân nhân dự bị và cựu quân nhân có “các chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan“.

Luật sư người Nga của Snowden, Anatoly Kucherena, trước đó đã nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti rằng thân chủ của ông không thể nhập ngũ theo lệnh động viên một phần của Putin vì trước đó ông này chưa từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga.

Mùa thu năm ngoái, sau khi Snowden được cấp quốc tịch Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ lúc đó là Ned Price cho biết cựu nhà thầu tình báo này có thể “phải tuân theo bất kỳ sắc lệnh nào của Nga có thể được ban hành, bao gồm cả sắc lệnh mà chúng ta đã nghe tuần trước“, có thể ám chỉ đến chính sách của Putin.

Ông Snowden rõ ràng hiện đã là công dân Nga,” Price nói với các phóng viên vào thời điểm đó. “Điều duy nhất đã thay đổi là do anh ấy có quốc tịch Nga nên giờ đây anh ấy có thể bị buộc phải nhập ngũ để chiến đấu trong một cuộc chiến liều lĩnh ở Ukraine.”

Putin có thể đang trì hoãn việc tuyên bố huy động toàn diện vì lo ngại làm như vậy sẽ phá vỡ câu chuyện tuyên truyền mà ông đã thúc đẩy trong hơn 18 tháng.

Konstantin Sonin, một nhà kinh tế chính trị gốc Nga của Đại học Chicago, nói rằng Putin có thể sẽ trì hoãn việc tuyên bố một bản dự thảo hàng loạt vì câu chuyện tuyên truyền mà ông và đoàn tùy tùng thúc đẩy là Nga không tiến hành chiến tranh mà đang tiến hành một hoạt động quân sự quy mô hạn chế.

Đây là những gì ông ta được cung cấp trong các báo cáo của quân đội và cảnh sát, và đây là ngôn ngữ mà ông ta nói với cấp dưới của mình và công chúng. Việc công bố huy động một cách công khai sẽ là một sự khởi đầu mạnh mẽ khỏi thế giới quan này, gần giống như bùng nổ từ một quan điểm bong bóng thông tin,” Sonin tiếp tục, giải thích rằng ngay cả khi Putin cố gắng tuyển thêm quân cho cuộc chiến, nó sẽ đi kèm với những lời hùng biện tuyên bố rằng không có gì mới xảy ra.

Neil Melvin, giám đốc nghiên cứu an ninh quốc tế tại Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh Anh, Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, đồng ý và nói rằng thông điệp tuyên truyền của Putin có nghĩa là ông “tiếp tục đi trên dây về vấn đề huy động“.

Melvin nói rằng, cho đến nay, Putin đã có thể tiến hành cuộc chiến mà không cần phải nhập ngũ một số lượng đáng kể thanh niên từ các khu vực thành thị lớn của Nga, với gánh nặng chính là cuộc chiến được tiến hành bởi quân đội rút ra từ các nhóm thiểu số, từ các khu vực nông thôn và những thị trấn nhỏ hơn.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img