Sunday, December 3, 2023
spot_img

Đại sứ Mỹ tại LHQ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt qua ‘lằn ranh đỏ’ nếu cung cấp vũ khí sát thương cho Nga

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Trung Quốc đang xem xét hỗ trợ vũ khí gây sát thương cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cảnh báo hôm Chủ nhật rằng: “Trung Quốc sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” nếu cung cấp vũ khí sát thương cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine,”

Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của Trung Quốc rằng họ muốn hòa bình, bởi vì đó là điều mà chúng tôi luôn muốn theo đuổi trong những tình huống như thế này. Nhưng chúng ta cũng phải hiểu rõ rằng nếu có bất kỳ suy nghĩ và nỗ lực nào của Trung Quốc và những nước khác nhằm cung cấp sự hỗ trợ sát thương cho người Nga trong cuộc tấn công tàn bạo của họ nhằm vào Ukraine thì điều đó là không thể chấp nhận được,” Đại sứ Linda Thomas-Greenfield nói trong một cuộc phỏng vấn trên CNN.

Chính quyền Biden sẵn sàng cạnh tranh với Trung Quốc và “khi cần thiết, đối đầu với người Trung Quốc,” Thomas-Greenfield nói và nói thêm: “Và đó là những gì chúng tôi đang làm. Và đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm để bảo đảm rằng lợi ích quốc gia của chúng tôi luôn được đặt lên hàng đầu”.

Mỹ tin rằng Trung Quốc có thể cung cấp hỗ trợ quân sự phi sát thương cho Nga để sử dụng ở Ukraine, và chính quyền lo ngại Bắc Kinh đang xem xét gửi viện trợ sát thương, bốn quan chức Mỹ quen thuộc với vấn đề này cho biết trong một báo cáo độc quyền hôm thứ Bảy .

Mặc dù Trung Quốc đã cung cấp một số trợ giúp cho Nga, bao gồm cả việc lặp đi lặp lại các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga và thúc đẩy những cái cớ sai lầm của Nga về chiến tranh, nhưng đây là sự hỗ trợ hữu hình hơn cho quân đội Nga ở Ukraine, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Các quan chức từ chối cung cấp chi tiết cụ thể về hỗ trợ quân sự phi sát thương, mà họ cho biết có thể bao gồm thiết bị cho cuộc tấn công mùa xuân, chẳng hạn như đồng phục hoặc thậm chí áo giáp.

Đại sứ quán Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã gặp một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hôm thứ Bảy tại Hội nghị An ninh Munich khi căng thẳng giữa hai nước gia tăng xung quanh vụ khinh khí cầu Trung Quốc bị nghi ngờ mà Hoa Kỳ bắn hạ trong tháng này.

Một nguồn tin quen thuộc với cuộc trò chuyện cho biết khả năng Trung Quốc cung cấp hỗ trợ quân sự phi sát thương hoặc viện trợ sát thương cho Nga là “một chủ đề thảo luận thiết yếu” tại cuộc gặp của Blinken với Wang Yi, Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Trung ương của Đảng Cộng sản.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “ Gặp gỡ báo chí ” của NBC News , Blinken nói: “Chúng tôi rất lo ngại rằng Trung Quốc đang xem xét cung cấp sự hỗ trợ sát thương cho Nga trong cuộc xâm lược của nước này đối với Ukraine, và tôi đã nói rõ rằng điều đó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong mối quan hệ của chúng ta. .”

Trung Quốc đã kiềm chế không lên án cuộc xâm lược của Nga trong khi thận trọng tránh vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Blinken nói: “Bắc Kinh đang “cố gắng đạt được cả hai chiều”. điều đó trực tiếp dẫn đến việc hỗ trợ và tiếp tay cho nỗ lực chiến tranh của Nga.”

Blinken từ chối đi vào chi tiết về hình thức hỗ trợ sát thương có thể thực hiện, nói: “Có nhiều loại hỗ trợ sát thương khác nhau mà ít nhất họ đang cân nhắc cung cấp“, có thể “bao gồm cả vũ khí”.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img