Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cựu lãnh đạo Peru Toledo đầu hàng để bị Mỹ dẫn độ

Cựu Tổng Thống Peru Alejandro Toledo Manrique đã ra đầu thú trước các đặc vụ liên bang Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu để bị dẫn độ về Peru, nơi ông đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu đô la trong một vụ tai tiếng tham nhũng khổng lồ, trong đó có bốn quan chức cấp cao của Peru.

Việc Toledo đầu hàng kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm chống lại việc dẫn độ ông ta, bắt đầu vào năm 2019 khi ông ta bị bắt tại nhà riêng ở Menlo Park, California. Các công tố viên liên bang cho biết các quan chức Peru sẽ tới Bắc California để đón Toledo và đưa ông ta trở lại Peru. Không biết khi nào điều đó sẽ xảy ra.

Toledo , tổng thống Peru từ năm 2001 đến 2006, bị cáo buộc nhận hối lộ ít nhất 20 triệu đô la từ Odebrecht, một công ty xây dựng khổng lồ của Brazil đã thừa nhận với chính quyền Hoa Kỳ rằng họ đã hối lộ các quan chức để giành được hợp đồng trên khắp châu Mỹ Latinh trong nhiều thập kỷ. Ông đã phủ nhận cáo buộc này.

Ông ta đã tìm cách trì hoãn dẫn độ, trong khi chờ đợi một thách thức pháp lý đối với quyết định của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gửi ông ta trở lại Peru, nhưng một tòa phúc thẩm đã bác bỏ đề nghị mới nhất của ông ta trong tuần này và một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho ông ta đầu hàng.

Sau khi bị bắt, Toledo ban đầu bị biệt giam tại Nhà tù Santa Rita cách San Francisco khoảng 40 dặm (60 km) về phía đông, nhưng được thả vào năm 2020 vì đại dịch COVID-19 và sức khỏe tâm thần của ông ta ngày càng xấu đi. Ông bị quản thúc tại gia sau đó.

Toledo đã sống ở California từ năm 2016 khi ông trở lại Đại học Stanford, trường cũ của ông, với tư cách là một học giả thỉnh giảng để nghiên cứu về giáo dục ở Mỹ Latinh. Mối quan hệ của ông với Khu vực Vịnh San Francisco bắt đầu từ những năm 1970 khi ông còn là sinh viên đại học tại Đại học San Francisco và sau đó là nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford.

Toledo, 77 tuổi, là một trong 4 cựu tổng thống có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng Odebrecht làm chấn động chính trường Peru, với gần như mọi cựu tổng thống còn sống hiện đang bị xét xử hoặc bị điều tra.

Cựu Tổng thống Ollanta Humala đang bị xét xử với cáo buộc rằng ông và vợ đã nhận hơn 3 triệu đô la từ Odebrecht cho các chiến dịch tranh cử tổng thống của ông vào năm 2006 và 2011. Cả hai đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Cựu lãnh đạo Pedro Pablo Kuczynski, người rời nhiệm sở vào năm 2018, đang bị quản thúc tại gia vì tội danh tương tự.

Cựu lãnh đạo Alan García, tại vị từ năm 2006-2011, đã tự bắn vào đầu mình vào năm 2019 khi cảnh sát đến nhà để bắt giữ.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img