Monday, December 4, 2023
spot_img

Cuộc khủng hoảng chính trị của Israel còn lâu mới kết thúc

Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể đã nhượng bộ trước áp lực chưa từng có của công chúng và tạm dừng các kế hoạch gây tranh cãi của mình để đại tu hệ thống tư pháp của đất nước, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc chiến vì tương lai của đất nước có thể chỉ mới bắt đầu.

Nhóm lãnh đạo các cuộc biểu tình, trong đó hàng trăm ngàn người tràn xuống đường phố ở Jerusalem và Tel Aviv và phát động một cuộc tổng đình công hôm thứ Ba cho biết họ sẽ tiếp tục gây áp lực, ngay cả khi tình trạng bất ổn công cộng tan biến và tổng thống bù nhìn của đất nước đã mời các nhóm đàm phán từ chính trị gia đối thủ. phe phái đến một cuộc họp để bắt đầu đàm phán hướng tới một thỏa hiệp tiềm năng.

Ông Netanyahu, tái đắc cử vào tháng 11 để lãnh đạo đất nước lần thứ ba, đang cố gắng cứu vãn tương lai chính trị và danh tiếng quốc tế của đất nước mình. Và trong cơn bão lửa về các động thái tư pháp của mình, Netanyahu đang bị xét xử về các cáo buộc tham nhũng mà ông đã bác bỏ.

Với việc Tổng thống Joe Biden đóng vai trò thuyết phục ông Netanyahu suy nghĩ lại — và với việc Washington phát đi tín hiệu về một lời mời được chờ đợi từ lâu đến Nhà Trắng giờ đây có thể được thực hiện — chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ cũng bị ràng buộc trong cuộc khủng hoảng nội bộ của đồng minh.

Đây là những gì đang bị đe dọa và những gì có thể xảy ra tiếp theo:

Cuộc chiến tất cả là gì?

Trong khi mối hận thù trong nước của Israel nổ ra trên sân khấu toàn cầu vào thứ Hai, nó đã leo thang trong nhiều tháng qua.

Vào tháng Giêng, ông Netanyahu, hai tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức, đã công bố kế hoạch cải tổ Tòa án Tối cao của đất nước và cho phép các chính trị gia có tiếng nói lớn hơn trong các cuộc bổ nhiệm và quyết định của tòa án.

Theo kế hoạch, Knesset, quốc hội của Israel, sẽ có thể thông qua luật ngay cả khi tòa án tuyên bố chúng là bất hợp pháp. Họ cũng sẽ trao cho Netanyahu và các đồng minh của ông tiếng nói cuối cùng trong việc bổ nhiệm các thẩm phán của đất nước.

Những người chỉ trích lập luận rằng các đề xuất sẽ giáng một đòn chí mạng vào hệ thống kiểm tra và cân bằng của đất nước, vốn không được tôn trọng vì Israel không có hiến pháp thành văn. Những người phản đối coi hành động này là một hành động thâu tóm quyền lực của ông Netanyahu để củng cố quyền lực của ông và quyền lực của các đồng minh cánh hữu của ông, những người nắm giữ đa số mỏng manh trong Knesset.

Netanyahu lập luận rằng ông chỉ đang đưa đất nước của mình phù hợp với các nền dân chủ lớn khác và tái cân bằng quyền lực đối với các nhà lập pháp dân cử.

Các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu ngay sau đó, với hàng chục ngàn người tuần hành ở Jerusalem và Tel Aviv trong nhiều tháng.

Các cuộc biểu tình đột ngột gia tăng vào tối Chủ nhật sau khi ông Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì bày tỏ lo ngại rằng sự chia rẽ về dự luật có hại cho an ninh của Israel.

Vào thứ Hai, các công đoàn đã kêu gọi một cuộc tổng đình công, hủy bỏ các chuyến bay và đóng cửa các trung tâm mua sắm. Cuối cùng, ông Netanyahu đã phải nhượng bộ trước áp lực, nói với cả nước trong một bài phát biểu vào khung giờ vàng vào tối thứ Hai rằng ông sẽ tạm dừng các kế hoạch trong một tháng và sẽ tìm kiếm một thỏa hiệp với các đối thủ chính trị của mình “để tránh nội chiến”.

Đối với nhiều người, tin tức được chào đón như một sự nhẹ nhõm, nhưng quy mô của các cuộc biểu tình và lịch sử điều động chính trị của ông Netanyahu đã khiến những người khác phải tạm dừng.

“Nếu dự luật được thông qua, tôi nghĩ chúng ta sẽ đi vào con đường đánh mất đặc tính dân chủ của mình, bởi vì nếu không có sự độc lập tư pháp, bảo vệ pháp quyền và bảo vệ nhân quyền, bạn không thể thực sự nói về dân chủ tự do ở Guy Lurie, một nhà nghiên cứu tại Viện Dân chủ Israel có trụ sở tại Jerusalem, cho biết ý nghĩa thực sự của thuật ngữ này.

Nhưng một điều mà tôi muốn nhấn mạnh là điều này chưa kết thúc: Chính phủ đã nói rất rõ ràng rằng họ sẽ không rút lại các đề xuất hoàn toàn.”

Những người biểu tình, hàng ngàn người vẫy cờ Israel bên ngoài văn phòng chính phủ và Tòa án Tối cao hôm thứ Hai, bao gồm nhiều kẻ thù chính trị lâu đời của ông Netanyahu, bao gồm các tổ chức công đoàn và các nhóm thanh niên.

Nhưng sự phản đối cuộc đại tu tư pháp đã lan rộng ra ngoài, thu hút các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà ngoại giao và đặc biệt là quân đội hùng mạnh của Israel.

Nhiều người trong số những người tham gia biểu tình là những người Israel ôn hòa, thế tục, không có đảng phái chính trị nào lo ngại về mối đe dọa đối với nền dân chủ của đất nước.

Có một bộ phận lớn trong xã hội theo chủ nghĩa tự do, và tôi nghĩ còn hơn thế nữa, có đa số người Israel nghĩ rằng quy trình [lập pháp] có sai sót và bất kỳ hình thức thay đổi nào có ý nghĩa hiến pháp như vậy đều phải được thực hiện rộng rãi. sự đồng thuận,” Lurie nói.

Vào thời điểm lời cảnh báo công khai của Gallant khiến Netanyahu sa thải anh ta, những lo ngại về tác động đối với an ninh của Israel đã gia tăng trong và ngoài nước sau khi các phi công chiến đấu và quân nhân dự bị đe dọa không phục vụ. Cuối cùng họ đã được tham gia bởi các công nhân từ các công ty khởi nghiệp công nghệ và McDonald’s trong cuộc tổng đình công hôm thứ Hai.

Về phía ủng hộ chính phủ là các đảng cánh hữu theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và các nhà hoạt động đồng ý với Netanyahu rằng Tòa án Tối cao là rào cản đối với các mục tiêu chính trị của chính phủ.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich là một trong số các nhà lãnh đạo cực hữu đã khuyến khích những người ủng hộ xuất hiện vào tối thứ Hai.

Hàng nghìn người đã chú ý đến lời kêu gọi ở Jerusalem, một số tranh cãi với những người biểu tình chống chính phủ, mặc dù có rất ít báo cáo về bạo lực.

Còn người Palestine thì sao?

Liên minh cầm quyền của ông Netanyahu bao gồm các đảng cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc, tôn giáo phản đối tư cách nhà nước Palestine và ủng hộ các khu định cư gây tranh cãi của Israel ở Bờ Tây.

Trong khi chính phủ này nắm quyền khiến triển vọng trở thành nhà nước của người Palestine, hoặc thậm chí là hòa bình tương đối, có vẻ ảm đạm – nhưng một Tòa án Tối cao suy yếu có thể cho phép xây dựng nhiều hơn và khả năng sáp nhập ở Bờ Tây.

Tôi nghĩ rằng sự phân nhánh dài hạn tiềm ẩn trong chương trình nghị sự và chính sách của chính phủ vẫn còn đó.” Lurie nói: “Không chỉ người Palestine – đó là thiểu số Hồi giáo Palestine ở Israel và các nhóm thiểu số khác có nguy cơ ở Israel”.

Những công dân đó phần lớn không tham gia các cuộc biểu tình, nhiều người coi nền dân chủ của Israel từ lâu đã bị hoen ố do cách đối xử với họ và người Palestine ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Đã có một loạt các vụ bạo lực ở Bờ Tây và Đông Jerusalem trong năm nay, bao gồm cái chết của 11 người Palestine trong một cuộc đột kích duy nhất của quân đội Israel vào tháng Hai. 

Mỹ đã đóng vai trò gì?

Tuần này, ông Netanyahu nồng nhiệt nói về tình bạn 20 năm của ông với Biden, đồng thời thừa nhận rằng không phải lúc nào họ cũng đồng ý với nhau.

Đó có thể là một cách nói quá, ít nhất là trong trường hợp đại tu tư pháp: Chính quyền Biden đã sử dụng kết hợp các tuyên bố công khai cẩn trọng và các cuộc thảo luận sâu rộng ở hậu trường để thúc đẩy Netanyahu đi đến một thỏa hiệp.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Ba từ Sân bay Quốc tế Raleigh-Durham của Bắc Carolina, Biden tự mô tả mình là “người ủng hộ mạnh mẽ” của Israel và nói rằng ông “rất lo ngại” về hành động của Netanyahu nhằm đại tu bộ máy tư pháp.

Tôi lo ngại rằng họ hiểu rõ điều này,” anh nói. “Họ không thể tiếp tục đi theo con đường này. Tôi đã nói rõ điều đó.” 

Biden nói thêm rằng ông sẽ không mời Netanyahu đến Tòa Bạch Ốc trong thời gian tới.

Hai người đàn ông đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 19 tháng 3 trong một cuộc trò chuyện trở nên gây tranh cãi, theo một người biết về cuộc gọi.

John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng thông điệp của Biden gửi tới Netanyahu là ông ấy cần “thiết kế một con đường phía trước dựa trên sự thỏa hiệp và điều đó có thể dẫn đến sự hỗ trợ đồng thuận như vậy.”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel, Tom Nides, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh quân đội của Israel hôm thứ Ba rằng ông Netanyahu rất có thể sẽ nhận được lời mời tới Nhà Trắng “tương đối sớm”.

Mặc dù Netanyahu vẫn nắm quyền, nhưng ông ấy đã yếu đi và còn nhiều rắc rối có thể còn ở phía trước.

Tổng thống Isaac Herzog tuyên bố rằng ông sẽ tổ chức cuộc gặp đầu tiên của các nhóm đàm phán từ phe đối lập và liên minh cầm quyền vào cuối ngày thứ Ba.

Những Phong trào chống Độc tài ở Israel, một nhóm phản đối, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng ông Netanyahu bắt đầu đàm phán chỉ để câu giờ và họ sẽ thông qua luật khi bắt đầu phiên họp quốc hội tiếp theo. Và với một công chúng giận dữ và sẵn sàng phản đối một lần nữa, việc thông qua dự luật sẽ không suôn sẻ.

Sự không chắc chắn về chính trị cũng đe dọa vị thế của Israel với tư cách là một cường quốc kinh tế đang phát triển trong khu vực, cũng như cảm giác an toàn của nước này khi bạo lực gia tăng ở Bờ Tây và Iran thúc đẩy tham vọng hạt nhân của mình.

Sự mong manh của nền dân chủ Israel có thể đòi hỏi một sự thay đổi lớn hơn về hiến pháp nhằm mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ hơn cho sự độc lập tư pháp và nhân quyền.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img