Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Những điều kiện vô nhân đạo của các trung tâm giam giữ người di cư ở Mexico sau vụ hỏa hoạn chết người

Các nạn nhân của vụ hỏa hoạn bên trong trung tâm giam giữ người di cư ở Ciudad Juárez đã bị mắc kẹt sau những cánh cửa khóa trong một cơ sở quá đông đúc, những người di cư và các nhóm nhập cư cho biết.

Các nạn nhân của vụ hỏa hoạn bên trong một trung tâm giam giữ người di cư Mexico vào tối thứ Hai đã bị mắc kẹt sau những cánh cửa khóa tại một nhà tù quá đông đúc đầy khói khi họ kêu cứu vô ích.

Ít nhất 40 người chết do hỏa hoạn bên trong Estancia Temporary de Ciudad Juárez, nơi họ bị giam giữ.

Blanca Navarrete, giám đốc Tổ chức Hành động Toàn diện về Nhân quyền ở Ciudad Juárez , cho biết ước tính sức chứa của nó là 60 người. Các nhà chức trách cho biết ít nhất 68 người đã thiệt mạng và bị thương trong cơ sở. Ngoài ra, khoảng một chục phụ nữ đã bị giam giữ tại cơ sở ngay trước khi đám cháy bùng phát.

Những người ủng hộ quyền con người và quyền nhập cư nói rằng họ kinh hoàng trước những cái chết, họ không ngạc nhiên khi một thảm kịch như vậy xảy ra tại một trong những cơ sở giam giữ của Mexico.

Gretchen Kuhner, giám đốc của nhóm Women in Migration có trụ sở tại Mexico, cho biết: “Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để hạn chế tình trạng giam giữ này, bởi vì đây chính xác là điều sẽ xảy ra. “Chính phủ Mexico cố gắng gọi chúng bằng những cái tên khác, nhưng mọi người bị giam giữ ở đó, bị khóa và chìa khóa, và họ không thể rời đi. … Tôi đã ở Mexico được 25 năm và chúng tôi đang nghiên cứu những trường hợp bệnh hoạn mà chúng tôi có.”

Một video dài 30 giây từ bên trong trung tâm được đăng trên Facebook bởi Equipo De Rescate Cd Juárez , một nhóm địa phương hỗ trợ các sự kiện khẩn cấp, cho thấy ngọn lửa bắt đầu thiêu rụi trung tâm khi ai đó đứng sau song sắt bắt đầu đá vào ổ khóa để cố mở nó. . Có thể nhìn thấy hai lính canh đang đứng trước cánh cửa khóa móc, đi đi lại lại.

Tầng trên của trung tâm xử lý nhập cư ở Ciudad Juárez từng là nhà tù giam giữ. Cô ấy nói rằng mặc dù Kuhner chưa từng ở Juárez, nhưng các trung tâm giam giữ khác mà cô ấy đã thấy là những không gian đã được chuyển đổi từ văn phòng nhập cư thành nhà tù, vì vậy chúng thường không có đủ cơ sở vật chất.

Cô ấy nói: “Họ nên có giới hạn về số lượng người có thể bị nhốt và họ phải có các quy trình.”

Rachel Schmidtke, một người ủng hộ cấp cao cho Mỹ Latinh tại Refugees International, tổ chức làm việc với người di cư và người tị nạn, cho biết trong khi người di cư và người tị nạn bị giam giữ, Mexico đã ngăn không cho người ngoài vào.

Đây là một vấn đề lớn ở Mexico khi các tổ chức xã hội dân sự không được phép vào các trại giam giữ người di cư và rất khó để những người không được INM ủy quyền vào các cơ sở này, điều đó có nghĩa là chúng giống như những chiếc hộp đen,” Schmidtke nói, đề cập đến Viện di cư quốc gia.

Navarrete, của tổ chức Toàn diện về Nhân quyền trong Hành động, tổ chức ủng hộ người di cư và người LGBTQ, cho biết những người đã nhìn thoáng qua bên trong cơ sở nhỏ ở Ciudad Juárez đã thấy rằng đàn ông và phụ nữ có khu vực giam giữ riêng biệt, nơi “tất cả các cửa đều có khóa móc”. Navarrete cho biết cơ sở này không có nhân viên y tế.

Tòa án Tối cao Mexico đã tuyên bố một số luật nhập cư của đất nước liên quan đến việc giam giữ là vi hiến vào ngày 15 tháng 3, Kuhner nói rằng đó là một chiến thắng sau khi nhiều nhóm khác nhau đã làm việc kể từ năm 2000 để đóng cửa các trung tâm giam giữ của đất nước.

Betty Camargo, giám đốc chương trình tiểu bang của Mạng lưới Nhân quyền Biên giới, cho biết cô đã nói chuyện với những người di cư chứng kiến ​​vụ cháy. Nhiều người đã chờ đợi ở Mexico hàng tháng trời để được vào Mỹ hợp pháp.

Camargo cho biết những người di cư ở trung tâm vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn đã bị chính quyền bắt và giam giữ hôm thứ Hai.

Cô cho biết những người di cư đã mô tả với Camargo về tình trạng quá tải trong đó một khu vực có thể chứa 20 người đôi khi có số lượng gấp đôi con số đó.

Anthony Gonzalez, một người di cư Venezuela bị giam giữ tại cơ sở này vào tuần trước sau khi chính quyền Hoa Kỳ gửi anh ta trở lại Mexico, nói với Noticias Telemundo rằng hàng trăm người đã ở trong cơ sở khi anh ta bị giam giữ ở đó vào tuần trước.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết đám cháy bắt nguồn từ những người di cư đang phản đối việc có thể bị trục xuất.

Emilio López, một nhà nghiên cứu tại Đại học Tự trị Chihuahua, cho biết: “Đó là một tình huống vẫn đang được thảo luận, bởi vì những người được thừa nhận bị lục soát và tước bỏ đồ đạc cũng như đồ vật có thể làm tổn hại đến họ.”

Điều đó cũng cho thấy rằng ở Mexico có sự vi phạm cơ cấu quyền con người của người di cư và rất nhiều sơ suất,” López nói.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img