Monday, February 6, 2023
spot_img

Cuộc chiến ở Ukraine: Liệu Có Xảy Ra Chiến Tranh Nguyên Tử Hay Không?

Cali Today News Khi Putin hăm dọa sẽ đánh Ukraine bằng vũ khí nguyên tử chiến thuật, và Tổng thống Biden cảnh cáo việc Nga dùng vũ khí nguyên tử sẽ khiến cho chiến cuộc leo thang, và đi đến Tận Thế vì vũ khí nguyên tử. Lời qua tiếng lại giữa hai nhà lãnh đạo khiến cho người quan sát tình hình không hiểu phải chăng các nhà lãnh đạo ở lứa tuổi bảy mươi hay tám mươi đã trở nên lú lẫn, xa lìa thực tế chăng? Nhiều nhà bình luận cho rằng lời đe dọa của Putin là “vô lý” bởi vì theo họ không một nhà lãnh đạo quốc gia nào còn ý nghĩ ra lệnh đánh một nước khác bằng vũ khí nguyên tử. Những người phê bình ông Biden thì cho rằng khi nói đến sự Tận Thế là ông muốn ám chỉ đến cuộc khủng hoảng ở Cuba trước đây khi Nga đặt hỏa tiễn ở Cuba và Hoa Kỳ bị đe dọa trực tiếp nên Hoa Kỳ có thể phải sử dụng vũ khí nguyên tử, và ngày Tận Thế có thể đến. Tất cả cho thấy việc sử dụng vũ khí nguyên tử chỉ xảy ra do kẻ bị “bại não”, có đầu óc lệch lạc mới dám sử dụng vũ khí nguyên tử.

Những nhà phê bình dễ tính đối với Biden và Putin cho rằng những câu nói ăn miếng trả miếng giữa hai nhà lãnh đạo không có nghĩa là họ muốn  trở về tình trạng chiến tranh bằng vũ khí nguyên tử như hồi thế kỷ trước. Sau khi thoát khỏi tình trạng Chiến Tranh Lạnh, nhiều người cho rằng vấn đề chiến tranh nguyên tử có lẽ được xếp xó, cất đi một nơi khuất nẻo, giống như tro bụi trong lịch sử. Các chuyên gia về chính sách ngoại giao khẳng định rằng “điều cấm kỵ về chiến tranh nguyên tử” khiến cho việc sử dụng vũ khí nguyên tử trở thành một thứ “không ai có thể tin được”. Do đó, khi có người đưa ra lời tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử để đánh nước khác, người ta cho rằng đó là điều không thể tin nổi.

Cảm ơn Thượng Đế vì dân Mỹ có một Tổng thống và một nhóm chuyên viên phụ trách về an ninh quốc gia am hiểu vấn đề. Chính quyền Biden đã tìm mọi cách để ngăn ngừa việc Putin có thể đánh Ukraine bằng vũ khí nguyên tử bởi vì họ biết rằng sự việc nếu xảy ra sẽ làm cho chiến cuộc tăng cường độ, không thể kiểm soát được, và có thể đưa đến một cuộc chiến tranh nguyên tử toàn diện. Để hiểu được những gì ông Biden và nhóm chuyên viên của ông làm trong việc ngăn ngừa chiến tranh nguyên tử, chúng ta nên thử trả lời cho bảy câu hỏi dưới đây.

Câu hỏi thứ nhất: Liệu Putin có thể ra lệnh đánh Ukraine bằng vũ khí nguyên tử một cách vô lý hay không? Lẽ dĩ nhiên câu trả lời là có thể lắm. Một người biết lý luận hợp lý như Tổng thống Hoa Kỳ  Harry Truman đã cho ném trái bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima vào năm 1945, giết chết 140,000 người dân Nhật. Và sau đó ba ngày, ông Truman còn cho ném trái bom thứ hai xuống Nagasaki- nhờ đó Hoàng Đế Nhật phải đầu hàng. 

Câu hỏi thứ hai: Phải chăng việc Putin tấn công Ukraine bằng vũ khí nguyên tử sẽ là bước đầu làm cho chiến tranh gia tăng cường độ, và có thể dẫn đến việc sử dụng bom nguyên tử để tiêu diệt các thành phố ở Mỹ và ở Nga? Đúng thế. Putin chắc chắn sẽ chỉ huy việc sử dụng kho vũ khí nguyên tử khủng khiếp làm chết người mà giới lãnh đạo Liên Xô có thể vận dụng trong thời kỳ còn Chiến Tranh Lạnh. Nếu Putin đánh thành phố ở Ukraine bằng bom nguyên tử mạnh cỡ trái bom ném xuống Hiroshima, chắc chắn Hoa Kỳ sẽ trả đũa Nga bằng những trái bom có hậu quả “vô cùng tàn khốc”. Hoa kỳ có lẽ sẽ không đánh thẳng vào các thành phố nước Nga có đông dân cư, mà sẽ đánh vào những căn cứ quân sự của Nga ở Ukraine. Điều đó sẽ khiến cho Nga càng đánh Ukraine dữ dội hơn bằng vũ khí nguyên tử. Và sau đó thì sao? Các chuyên gia về an ninh quốc gia đưa ra  hàng trăm kịch bản chiến tranh có thể xảy ra, và có lẽ chiến tranh toàn diện sẽ xảy ra.

Câu hỏi thứ ba: Trong điều kiện nào khiến cho Putin sẽ không ra lệnh đánh Ukraine bằng vũ khí nguyên tử? Câu trả lời là: Nếu tình hình ở chiến trường buộc Putin phải chọn lựa giữa bị sỉ nhục vì thua trận với việc sử dụng vũ khí nguyên tử để may ra có thể làm thay đổi tình hình, rất có thể Putin sẽ dùng vũ khí nguyên tử để đánh Ukraine. Nếu ông Tổng thống Zelensky thành công trong các mục tiêu hiện nay của ông là giải phóng mọi thước đất của Ukraine từng bị Nga chiếm đoạt, kể cả vùng  Crimea, việc quân đội của putin bị đánh bại sẽ không làm cho nước Nga bị đe dọa, nhưng sẽ làm cho quyền cai trị của Putin bị đe dọa, Putin không thể ngồi yên ở vị trí tổng thống được nữa. 

Câu hỏi thứ tư: Vốn liếng vũ khí nguyên tử, học thuyết về việc sử dụng nguyên tử, và sự thực hành sử dụng vũ khí nguyên tử của nước Nga hiện nay có bao gồm việc đánh nước khác bằng vũ khí nguyên tử chiến thuật hay không?. Có. Điều này là đúng. Chiến lược bảo vệ an ninh của Nga có một học thuyết gọi là: “Leo thang chiến tranh để làm cho cuộc chiến lắng dịu xuống.”(escalate to de-escalate.) Để chống lại cuộc tấn công vào nước Nga bằng chiến tranh quy ước trên một quy mô rộng lớn, họ phải dùng vũ khí nguyên tử chiến thuật, tức là ra tay đánh kẻ thù trước bằng vũ khí nguyên tử nhằm buộc địch thủ phải ngừng tấn công, thay vì có thể làm cho chiến tranh leo thang thêm một độ cao hơn.

Câu hỏi thứ năm: Tại sao Hoa Kỳ không chuẩn bị hăm dọa sẽ đánh trả đũa đánh nước Nga bằng vũ khí nguyên tử tại Ukraine với cùng một mức độ như Nga đánh Ukraine bằng nguyên tử? Bởi vì Tổng thống Biden đã từng nói trước rằng: “Hoa Kỳ sẽ không gây ra Chiến Tranh Thế Giới Thứ Ba chỉ vì bênh vực cho Ukraine.”. Ông Biden biết rất rõ sự thực phũ phàng này, nhưng những người đòi ông phải dùng vũ khí mạnh để chống lại Putin, chẳng qua chỉ vì họ muốn làm như vậy, hay cố tình muốn phủ nhận mục tiêu của Hoa Kỳ trong mối quan hệ với nước Nga của Putin, Hoa Kỳ muốn tiếp tục được tồn tại để sống trong một thế giới gọi là MAD World hay  Mutually assured destruction, tức là cả đôi bên cùng hủy diệt nhau, và đi đến chỗ chết tập thể.

Câu hỏi thứ sáu: Tại sao với những hoàn cảnh như vậy mà Tổng thống Ronald Reagan trước đây lại tuyên bố: “Trong chiến tranh nguyên tử không có kẻ nào thắng, vì thế không bao giờ nên để xảy ra chiến tranh nguyên tử.”? Bởi vì cái giá phải trả cho một cuộc chiến tranh nguyên tử là tiêu diệt hoàn toàn được kẻ thù, đồng thời nó cũng tiêu diệt luôn cả xã hội của chính nước sử dụng vũ khí nguyên tử. Ông Reagan nói rõ: “không ai có thể gọi đó chiến thắng được.”.

Câu hỏi thứ bảy: Phải chăng việc không đánh nước đối thủ bằng vũ khí nguyên tử sẽ buộc một nước phải chọn thái độ tiêu cự, mất đi quyền lợi của nước đó? Câu trả lời là : Không. Nhưng những điều kiện đó tạo ra nhu cầu phải có sáng kiến trong việc lập ra chiến lược độc đáo. Những chính khách ngày nay chúng ta tôn kính, vinh danh được gọi là  “những lãnh tụ khôn ngoan” đề xướng ra chiến lược mà chúng ta gọi là Chiến Tranh Lạnh. Trong Chiến Tranh Lạnh, người ta áp dụng mọi biện pháp  để đánh bại hay làm suy yếu nước đối thủ là Nga Xô Viết, ngoại trừ một điều: dùng bom đạn để binh lính Hoa Kỳ, mặc quân phục, đánh nhau với quân đội Xô Viết. 

Ngày nay, việc phác họa chiến lược để đánh bại nỗ lực của Putin nhằm xóa tên nước Ukraine ra khỏi bản đồ của thế giới, chính quyền Biden đã sử dụng cẩm nang chiến lược của mình từ rất sớm. Họ tổ chức sự kết hợp đồng bộ những biện pháp trừng phạt của phe Tây phương áp dụng đối với Nga, khiến cho nền kinh tế của Nga bị tê liệt, sụp đổ, đồng thời giúp Ukraine huấn luyện binh lính, cung cấp vũ khí, và tin tức tình báo cho quận đội Ukraine, yểm trợ quân đội Ukraine tại các mặt trận. Vẫn còn quá sớm để đưa ra phán xét đối với chiến lược giúp đỡ Ukraine sẽ đem lại kết quả ra sao. Nhưng vào thời điểm hiện nay, sau khi các trận đánh nhau bắt đầu giảm bớt, Ukraine sẽ trở thành một quốc gia tự do, độc lập và đầy sinh động. Cuộc chiến tranh do Putin gây ra sẽ được xem như một sai lầm chiến lược cực kỳ to lớn. Khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương- NATO- sẽ được phục sinh, sống mạnh trở lại, và điều quan trọng nhất là chúng ta không bị xô đẩy vào cuộc chiến tranh bằng vũ khí nguyên tử.

Bài phân tích của Graham Allison Giáo sư Ngành Công Quyền đại học Harvard, đăng trên báo TIME ngày 16/1/2023

Nguyễn Minh Tâm dịch

1 COMMENT

  1. Dearest American President & Vice,  To follow your great suggestion that I must be attended with a Democratic party membership.   In this event, I would like to be frank and submit my opinion that I am highly proud of our excellent American President and Vice to offer a great favor when I am a Vietnamese American plaintiff, I am all heart of thankfulness for the President and Vice forever in the rest of my life.   Likewise, in my small and bad viewpoint, I would like to frankly submit to the American President and Vice. Indeed, no patriotic guys lived in the entire world who ought to attend a few political Republican or democratic parties. Let us seek a little chair in our second motherland while their great powerful countries not only disdain their viewpoint but also discriminated against the national color race during their second motherland deprived the right to life of them, self-sent them to evil jails and nationalized, and even worsened great powerful America sold the Republic of Vietnam to mainland China- in the meanwhile, America has signed three multilateral, thirty -seven bilateral treaties and so many international relations of protocols with the Republic of Vietnam. That is the reason the United States of America does not express loyal, just cause, and justice with its less modern civilization Vietnam when not the United States Constitution and laws allowed the United States Congress to betray their friendly ally the Republic of Vietnam without having compensated a little bit of prisoner of war benefit.   Of course, my settlement case for the Vietnamese American Veteran or prisoners of war can’t alter with a membership of the political democratic party because I have oath myself, the rest of my life not to attend anywhere political parties – even though, it could give me the more benefits or favor and special privileges. So, I have never respected it just because I am not only respected for improving myself, correcting myself, and perfecting myself rather than for political fame. Your valued gift of the political Democratic membership card has not interested my favor’s life – However, you should resolve my settlement case for prisoners of war which is based on the United States Constitution and law- after that, I will be joining the political American Democratic or Republican party. Let us protect the super sublime values of modern civilized and progressive America because American loyalty, just causes, and Justice were impressed by my honest life. Respectfully Yours Bright Quang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments