Thursday, February 2, 2023
spot_img

Báo cáo sai lệch về lạm phát

Nếu chúng ta đã xem tin tốt về tỷ lệ lạm phát giảm, từ báo cáo tháng 12 về Chỉ số giá tiêu dùng, chúng ta được biết rằng lạm phát đã giảm từ tỷ lệ phần trăm 7,1 trong tháng 11 xuống còn 6,3 phần trăm trong tháng 12.

Nhưng đó không phải là những gì đã xảy ra.

Tỷ lệ lạm phát thực tế trong tháng 12 là âm 0,1%. Và trong sáu tháng qua, giá chỉ tăng tổng cộng 1,9%, hoặc thấp hơn mục tiêu của Fed là 2%.

The Wall Street Journal đưa tin rằng: “Chỉ số giá tiêu dùng là thước đo số tiền người tiêu dùng trả cho hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 6,5% trong tháng trước so với một năm trước đó, giảm từ 7,1% trong tháng 11 và thấp hơn nhiều so với mức trung bình 9,1% đạt đỉnh vào tháng 6.”

Các hãng tin tức lớn khác cũng đưa tin theo cách tương tự. Rõ ràng, nếu lạm phát vẫn ở mức 6,6%, Fed cần tiếp tục tăng lãi suất. Nhưng tỷ lệ lạm phát thực sự hàng tháng là mức tăng hoặc giảm trong tháng 12, không phải là so sánh với mức giá của một năm trước.

Và bằng biện pháp chính xác đó, cơn lạm phát gần đây đã kết thúc và đã đến lúc Fed cắt giảm lãi suất.

Sự xuyên tạc này là một sơ suất báo chí, và nó vừa phản ảnh sự không trung thực của Fed và những người che đậy nó. Văn hóa Fed thưởng cho những người viết báo động về giá cả. Họ có quyền truy cập. Họ được kêu gọi tại các cuộc họp báo.

Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn và kiểm tra báo cáo CPI tháng 12 theo ngành, loại trừ thực phẩm và năng lượng những thứ dễ biến động hơn theo tháng, chúng ta sẽ thấy rằng lạm phát cơ bản đã tăng với tốc độ hàng năm là 2,4% trong tháng 11 và 3,6% trong tháng 11 và tháng 12 thì gần với định mức lịch sử.

Nhưng ngay cả tin tốt đó cũng bị cường điệu hóa một cách tồi tệ vì nhà ở chiếm hơn một phần ba CPI cơ bản. Tất cả các chỉ số thương mại đều cho thấy giá nhà ở đang giảm, nhưng báo cáo chính thức cho thấy chúng tăng 0,8% trong tháng 12, hay tỷ lệ hàng năm là 9,6%, bởi vì các nhà thống kê của chính phủ sử dụng một chỉ báo lỗi thời về giá trị cho thuê của chủ sở hữu.

Việt Linh (Theo Nikkei Asia)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments