Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chính phủ quân sự Burkina Faso yêu cầu quân đội Pháp rời khỏi đất nước trong vòng một tháng

Cơ quan báo chí chính phủ Agence d’Information du Burkina (AIB) cho biết, chính phủ quân sự của Burkina Faso đã yêu cầu quân đội Pháp rời khỏi đất nước.

Pháp có đúng một tháng để rút quân khỏi Burkina Faso, theo các điều khoản của thỏa thuận năm 2018, AIB đưa tin, trích dẫn các nguồn tin.

Chính phủ quân sự “đã từ chối vào thứ Tư tuần trước, thỏa thuận có hiệu lực từ năm 2018, sự hiện diện của Lực lượng Vũ trang Pháp trên lãnh thổ của họ,” AIB đưa tin hôm thứ Bảy.

Pháp vẫn có 400 lực lượng đặc biệt đóng tại Burkina Faso, theo Reuters , để giúp chống lại các chiến binh Hồi giáo có liên hệ với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo sau nhiều năm bạo lực trong khu vực.

Vào thứ Sáu, cư dân ở thủ đô Ouagadougou đã xuống đường để phản đối sự hiện diện của quân đội Pháp tại nước này.

Video từ cuộc biểu tình cho thấy những người biểu tình mang theo các khẩu hiệu “Quân đội Pháp hãy ra khỏi nhà của chúng tôi” và “Tình hữu nghị giữa Nước Nga và Burkina muôn năm”.

Một số người biểu tình mang theo quốc kỳ của Burkina Faso và Nga.

Vào tháng 12, Tổng thống Ghana, Nana Akufo-Addo cho biết chính phủ quân sự Burkina Faso đã mời lính đánh thuê từ tập đoàn quân sự tư nhân Nga, Wagner.

Thứ trưởng Bộ Hợp tác Khu vực của Burkina Faso, Jean Marie Traoré gọi những tuyên bố này là “rất nghiêm trọng” trong một cuộc họp báo vào ngày 16 tháng 12 sau khi chính phủ triệu tập đại sứ Ghana.

Pháp – cường quốc thuộc địa cũ – lần đầu tiên tiến vào khu vực Sahel vào tháng 1 năm 2013 theo yêu cầu của Mali và phát động Chiến dịch Serval, một chiến dịch trên bộ và trên không do Liên Hợp Quốc phê chuẩn chống lại các chiến binh Hồi giáo.

Nhiệm vụ đã thành công vào tháng 8 năm 2014 bởi Chiến dịch Barkhane, một sáng kiến ​​chống khủng bố rộng lớn hơn của Pháp nhắm vào những người Hồi giáo trên khắp Sahel, bao gồm cả ở Burkina Faso.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo vào tháng 6 năm 2021 rằng nhiệm vụ sẽ được thay thế bằng một nỗ lực quốc tế hơn và quân đội phương Tây bắt đầu rút khỏi Mali vào tháng 2 năm ngoái mặc dù họ vẫn ở lại Burkina Faso.

Ngày 24 tháng 1 năm 2022, quân đội Burkina Faso lên nắm quyền, phế truất cựu Tổng thống Roch Kaboré, đồng thời giải tán chính phủ và quốc hội.

Quân đội đình chỉ hiến pháp và đóng cửa biên giới. Trung tá Paul-Henri Damiba được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của quốc gia Tây Phi.

Tuy nhiên, thời gian nắm quyền của Damiba chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi ông bị lật đổ khỏi vị trí đứng đầu đất nước trong một cuộc đảo chính vào tháng 10 năm 2022. Đại úy quân đội Ibrahim Traoré sau đó được bổ nhiệm làm tổng thống mới của đất nước.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments