Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Quan chức FBI từ cuộc điều tra Trump-Nga bị buộc tội giao dịch bất hợp pháp với người Nga

Một cựu quan chức phản gián hàng đầu của FBI , người có liên quan đến cuộc điều tra thông đồng giữa Trump và Nga đã bị bắt với cáo buộc âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Charles McGonigal, người từng là đặc vụ phụ trách bộ phận phản gián của FBI tại New York, bị cáo buộc nhận các khoản thanh toán bí mật từ tỷ phú người Nga Oleg Deripaska để đổi lấy việc điều tra một nhà tài phiệt đối thủ, theo tài liệu của tòa án.

Ông McGonigal, 54 tuổi, là một trong những quan chức cấp cao nhất của FBI từng bị buộc tội. Ông ta phải đối mặt với một tội danh vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, một tội danh rửa tiền và hai tội danh âm mưu.

Mỗi tội trong số bốn tội danh được đệ trình lên tòa án liên bang New York có mức án tối đa là 20 năm tù.

Xuất hiện tại tòa án liên bang Manhattan vào chiều thứ Hai, ông McGonigal không nhận tội đối với bản cáo trạng bốn tội danh. Thẩm phán đã trả tự do cho ông ta với khoản tiền bảo lãnh cá nhân trị giá 500.000 đô la cộng với các hạn chế đi lại và cấm liên hệ với bất kỳ ai khác có liên quan đến vụ án.

Corey Lewandowski, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết bản cáo trạng nhấn mạnh sự hai mặt của FBI khi cho biết rằng: “Độ sâu của tham nhũng bên trong FBI là không có giới hạn. Theo đúng nghĩa đen, họ có con cáo canh giữ chuồng gà vì nó liên quan đến Donald J. Trump. Người đứng đầu nhóm ‘điều tra viên’ về mối quan hệ bị cáo buộc giữa Trump và Nga hóa ra lại có mối quan hệ bất hợp pháp với Nga.”

Một bản cáo trạng riêng của luật sư Hoa Kỳ tại Washington cáo buộc ông McGonigal làm sai lệch hồ sơ và tài liệu. Họ nói rằng ông ta đã khai man để che giấu khoản thanh toán 225.000 đô la từ một cá nhân có lợi ích kinh doanh ở châu Âu, người mà ông ta biết là nhân viên của một cơ quan tình báo nước ngoài.

Bản cáo trạng gồm chín tội danh nói rằng trong khi ông McGonigal làm việc cho FBI, ông đã tìm cách che giấu mối quan hệ của mình với cựu quan chức tình báo giấu tên, ngay cả khi đi du lịch nước ngoài với người này và gặp gỡ những người nước ngoài khác.

Các tài liệu của tòa án mô tả sĩ quan tình báo này là một công dân Albania, làm việc cho một tập đoàn năng lượng Trung Quốc. Các công tố viên cho biết ông McGonigal có mối quan hệ làm ăn với viên chức này từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018, khi ông này nghỉ hưu.

Các công tố viên cho biết quan chức tình báo giấu tên này sau đó đã “phục vụ với tư cách là nguồn tin của FBI trong một cuộc điều tra hình sự liên quan đến vận động hành lang chính trị nước ngoài”, trong đó ông McGonigal có vai trò giám sát.

Ông McGonigal và ông Deripaska có quan hệ với cuộc điều tra của FBI về cáo buộc thông đồng giữa Điện Kremlin và chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.

Năm 2016, ông McGonigal giữ chức vụ trưởng bộ phận tội phạm mạng tại trụ sở FBI. Ở vị trí đó, ông là một trong những quan chức FBI đầu tiên biết rằng một quan chức trong chiến dịch tranh cử của Trump đã khoe khoang rằng các quan chức Nga đã nói xấu Hillary Clinton, châm ngòi cho cuộc điều tra thông đồng Trump-Nga được gọi là Chiến dịch Bão lửa.

Với tư cách là giám đốc FBI, James B. Comey sau đó đã thăng chức cho ông McGonigal giám sát các hoạt động phản gián ở New York.

Ông McGonigal là quan chức lớn thứ tư của FBI đã giúp lãnh đạo cuộc điều tra thông đồng Trump- Nga đối mặt với cáo buộc hình sự hoặc bị điều tra.

George Papadopoulos, cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, người tham gia cuộc điều tra thông đồng với Nga, cho biết: “Đây là một xu hướng hoạt động bất hợp pháp đáng lo ngại của các nhà phân tích tình báo/đặc vụ lãnh đạo đã ‘điều tra’ tôi.”

Ông Papadopoulos đã nhận tội vào năm 2017 đã nói dối FBI để che giấu các mối liên hệ của ông với người Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông ta đã bị kết án 14 ngày tù.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp, cơ quan giám sát nội bộ của cơ quan, đã triệu tập cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe để điều tra hình sự sau khi các nhà điều tra kết luận rằng ông đã nói dối bốn lần khi bị thẩm vấn về một vụ rò rỉ thông tin sai trái cho các nhà báo.

Các công tố viên từ chối cáo buộc hình sự đối với ông McCabe.

Ông Deripaska , một ông trùm nhôm thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, có quan hệ với Paul Manafort, người từng có thời gian ngắn làm quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Manafort mắc nợ ông Deripaska . Hồ sơ tòa án trong phiên tòa xét xử gian lận tài chính năm 2018 của ông Manafort cho biết ông đã cố gắng tận dụng vai trò của mình trong chiến dịch tranh cử của ông Trump để giải quyết các khoản nợ của ông với ông Deripaska.

Một bản cáo trạng được đệ trình lên tòa án liên bang New York cáo buộc ông McGonigal nhận các khoản thanh toán từ nhà tài phiệt Nga đã trực tiếp vi phạm các biện pháp trừng phạt đó.

Ông McGonigal bị bắt hôm thứ Bảy tại Sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở New York khi trở về từ Sri Lanka, theo hồ sơ tòa án.

Sau khi rời FBI, ông McGonigal làm việc cho ông Deripaska thông qua công ty luật đại diện cho tỷ phú Nga.

Như các công tố viên cho biết, ông McGonigal và ông Shestakov đã đồng ý vào năm 2021 sẽ điều tra một trong những đối thủ của ông Deripaska để đổi lấy các khoản thanh toán. Cả hai bị cáo đều bị buộc tội nhận các khoản thanh toán thông qua các công ty vỏ bọc và giả mạo chữ ký để giữ bí mật các khoản thanh toán của ông Deripaska.

Ông McGonigal đã kiếm được ít nhất 25.000 đô la với tư cách là điều tra viên cho công ty luật trước khi trực tiếp làm việc cho ông Deripaska . Ông ta nhận được khoản thanh toán ban đầu là 51.000 đô la và sau đó là 41.790 đô la mỗi tháng trong ba tháng từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 11 năm 2021, bản cáo trạng cho biết.

Các công tố viên cho biết ông McGonigal che giấu mối quan hệ của mình với nhà tài phiệt Nga bằng cách nói với bạn bè rằng ông đang làm việc cho một “gã nhà giàu người Nga” và nhấn mạnh rằng công việc của ông là hợp pháp.

Việt linh (Theo Washington Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT