Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Chính phủ Pháp có nguy cơ sụp đổ vì cải cách lương hưu mất lòng dân

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Năm đã ra lệnh cho thủ tướng của ông sử dụng một quyền hiến định đặc biệt, cho phép quốc hội buộc phải thông qua một dự luật rất không được lòng dân, nâng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 mà không cần bỏ phiếu.

Sự mạo hiểm có tính toán của ông đã gây ra sự phản đối giữa các nhà lập pháp, những người đã bắt đầu hát quốc ca ngay cả trước khi Thủ tướng Elisabeth Borne đến hạ viện. Bà đã thừa nhận rằng hành động đơn phương của Tổng thống Macron sẽ kích hoạt các hành động bất tín nhiệm nhanh chóng đối với chính phủ của ông ấy.

Macron đã biến đề xuất thay đổi lương hưu thành ưu tiên chính trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, cho rằng cải cách là cần thiết để giữ cho hệ thống lương hưu không bị thâm hụt vì Pháp, giống như nhiều quốc gia giàu có hơn, phải đối mặt với tỷ lệ sinh thấp hơn và tuổi thọ cao hơn.

Macron quyết định sử dụng quyền lực đặc biệt trong cuộc họp Nội các tại dinh tổng thống Elysee, chỉ vài phút trước cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​ở Hạ viện Pháp, vì ông không có sự bảo đảm về đa số.

Các nhà lập pháp đối lập yêu cầu chính phủ từ chức. Một nhà lập pháp Cộng sản gọi quyền lực tổng thống là một “máy chém” chính trị. Những người khác gọi đó là “sự phủ nhận nền dân chủ” báo hiệu sự thiếu hợp pháp của Macron.

Marine Le Pen cho biết đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu của bà sẽ đệ đơn kiến ​​nghị bất tín nhiệm, còn nhà lập pháp Cộng sản Fabien Roussel cho biết phe cấp tiến “đã sẵn sàng” đưa ra một kiến ​​nghị như vậy.

Một kiến ​​nghị bất tín nhiệm, dự kiến ​​được đưa ra vào đầu tuần tới, cần được hơn một nửa Quốc hội thông qua. Nếu nó được thông qua – đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1962 – chính phủ sẽ phải từ chức. Tổng thống Macron có thể tái bổ nhiệm nữ Thủ tuớng Elizabeth Borne nếu ông ấy chọn và một Nội các mới sẽ được đặt tên.

Nếu các chuyển động bất tín nhiệm không thành công, dự luật lương hưu sẽ được coi là thông qua.

Thượng viện đã thông qua dự luật trước đó vào thứ Năm với tỷ lệ phiếu 193-114, một tỷ lệ được nhiều người mong đợi vì đa số bảo thủ của thượng viện ủng hộ những thay đổi.

Macron đã thúc đẩy những thay đổi về lương hưu như là trọng tâm trong tầm nhìn của ông nhằm làm cho nền kinh tế Pháp cạnh tranh hơn. Cải cách cũng sẽ yêu cầu 43 năm làm việc để được hưởng lương hưu đầy đủ.

Những thách thức kinh tế đã thúc đẩy tình trạng bất ổn lan rộng khắp Tây Âu, nơi nhiều quốc gia, như Pháp, có tỷ lệ sinh thấp, khiến ít lao động trẻ phải duy trì lương hưu cho người về hưu. Chính phủ cấp tiến của Tây Ban Nha đã cùng với các liên đoàn lao động hôm thứ Tư công bố một thỏa thuận “lịch sử” để cứu hệ thống lương hưu của nước này.

Bộ trưởng An sinh xã hội Tây Ban Nha José Luis Escrivá cho biết người Pháp có một mô hình rất khác biệt, không ổn định và “đã không giải quyết hệ thống lương hưu của mình trong nhiều thập niên”. Người lao động của Tây Ban Nha đã phải tiếp tục làm việc cho đến ít nhất 65 tuổi và sẽ không bị yêu cầu làm việc lâu hơn — thay vào đó, thỏa thuận mới của họ sẽ tăng khoản đóng góp của chủ lao động đối với những người có mức lương cao hơn.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT