Thursday, December 7, 2023
spot_img

Các cuộc tấn công của Israel ở Gaza giết chết 3 chiến binh cấp cao, 10 người khác

Israel đã giết chết ba chỉ huy cấp cao của nhóm chiến binh Hồi giáo Jihad trong các cuộc không kích vào sáng sớm thứ Ba, quân đội cho biết. Các quan chức y tế Palestine cho biết có tất cả 13 người thiệt mạng, bao gồm cả các chỉ huy, vợ của họ, một số con cái của họ và những người khác ở gần đó.

Các cuộc tấn công vào các khu dân cư đông đúc đã tạo tiền đề cho một đợt giao tranh ác liệt mới. Họ tấn công tầng cao nhất của một tòa nhà chung cư ở thành phố Gaza và một ngôi nhà ở thị trấn Rafah phía nam. Bộ Y tế Palestine cho biết 20 người bị thương và xe cứu thương đang tiếp tục sơ tán người dân khỏi các khu vực mục tiêu.

Israel cho biết các cuộc không kích tiếp tục vào đầu ngày thứ Ba, nhằm vào các địa điểm huấn luyện chiến binh.

Trong quá khứ, các nhóm chiến binh Palestine ở Gaza đã trả đũa cho những vụ giết người có chủ đích như vậy. Đề phòng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Palestine nhằm đáp trả các cuộc không kích, quân đội Israel khuyến cáo cư dân của các cộng đồng trong phạm vi 25 dặm (40 km) của Gaza nên ở gần các hầm tránh bom được chỉ định.

Bộ chỉ huy Mặt trận Nhà của Israel đã ra lệnh đóng cửa các trường học, bãi biển và đường cao tốc ở các thành phố và thị trấn ở miền nam Israel, đồng thời hạn chế các cuộc tụ tập nơi công cộng.

Quân đội cho biết ba người đàn ông bị nhắm mục tiêu đã chịu trách nhiệm cho vụ bắn hỏa tiễn gần đây về phía Israel.

Israel xác định họ là Khalil Bahtini, chỉ huy Jihad Hồi giáo ở phía bắc Dải Gaza; Tareq Izzeldeen, trung gian của nhóm giữa các thành viên Gaza và Bờ Tây; và Jehad Ghanam, thư ký hội đồng quân sự của Jihad Hồi giáo. Tang lễ của họ đã được lên kế hoạch vào cuối ngày.

Tổ chức Jihad Hồi giáo do Iran hậu thuẫn, nhỏ hơn nhóm Hamas cầm quyền ở Gaza, xác nhận ba người nằm trong số những người thiệt mạng. Bộ Y tế Palestine cho biết, cùng với ba chỉ huy, vợ của họ, một số con cái của họ và những người khác ở gần đó cũng đã thiệt mạng – tổng cộng 13 người.

Phái đoàn ngoại giao Nga tại Ramallah, ở Bờ Tây, nói rằng một trong những người đàn ông thiệt mạng, Jamal Khaswan, là công dân Nga, vợ và con trai của anh ta cũng thiệt mạng trong cuộc không kích. Khaswan là một nha sĩ sống ở tầng dưới từ Izzeldeen ở Thành phố Gaza.

Các cuộc không kích của Israel đã vấp phải sự lên án từ Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh, Bộ Ngoại giao Jordan và chính phủ Ai Cập, vốn thường làm trung gian giữa Israel và các nhóm chiến binh Palestine ở Dải Gaza.

Tor Wennesland, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Trung Đông, cho biết ông “hết sức lo lắng” và lên án những cái chết của thường dân, đồng thời kêu gọi tất cả các bên “kiềm chế tối đa”.

Dawood Shahab, một quan chức Jihad Hồi giáo, nói rằng sẽ có một “phản ứng thống nhất của người Palestine” đối với các cuộc đình công vào thời điểm và địa điểm do họ lựa chọn.

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh cảnh báo rằng Israel sẽ “trả giá” cho các vụ giết người. Haniyeh cho biết trong một tuyên bố: “Việc ám sát các nhà lãnh đạo bằng một hoạt động phản bội sẽ không mang lại an ninh cho những kẻ chiếm đóng, mà ngược lại sẽ tạo ra nhiều sự kháng cự hơn.”

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, nói với các nhà lãnh đạo thành phố ở miền nam Israel rằng “chúng ta phải chuẩn bị cho mọi tình huống, bao gồm một chiến dịch kéo dài và mở rộng tầm bắn,” văn phòng của ông cho biết.

Các cuộc không kích diễn ra vào thời điểm căng thẳng sôi sục giữa Israel và các chiến binh ở Dải Gaza. Một phần, nó có liên quan đến bạo lực gia tăng ở Bờ Tây bị chiếm đóng, nơi Israel đã tiến hành các cuộc tấn công gần như hàng ngày trong nhiều tháng để giam giữ những người Palestine bị nghi ngờ lên kế hoạch hoặc thực hiện các cuộc tấn công vào người Israel.

Tuần trước, các chiến binh Gaza đã bắn một số loạt hỏa tiễn về phía nam Israel và quân đội Israel đã đáp trả bằng các cuộc không kích sau cái chết của một thành viên cấp cao tuyệt thực của Jihad Hồi giáo đang bị Israel giam giữ. Cuộc đọ súng kết thúc với một thỏa thuận ngừng bắn mong manh do Ai Cập, Liên hợp quốc và Qatar làm trung gian.

Các cuộc không kích tương tự như các cuộc không kích vào năm 2022, trong đó Israel ném bom các địa điểm có chỉ huy của nhóm Jihad Hồi giáo, gây ra một cuộc tấn công chớp nhoáng kéo dài ba ngày khiến nhóm này mất hai chỉ huy hàng đầu và hàng chục chiến binh khác.

Israel cho biết các cuộc tấn công ở Bờ Tây nhằm triệt phá các mạng lưới chiến binh và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. Người Palestine coi các cuộc tấn công là sự cố thủ sâu hơn trong 56 năm chiếm đóng không giới hạn của Israel đối với các vùng đất mà họ tìm kiếm cho một quốc gia độc lập trong tương lai.

Cho đến nay, 105 người Palestine, khoảng một nửa trong số họ là chiến binh hoặc những kẻ tấn công bị cáo buộc, đã thiệt mạng do hỏa lực của Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem kể từ đầu năm 2023. Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của người Palestine ở Israel trong cùng thời gian.

Việt Linh (Theo Aljazeera)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img