Saturday, December 9, 2023
spot_img

Bộ trưởng: Ukraine sẽ đánh bại Nga trong cuộc chiến công nghệ

Khi quân đội Ukraine và Nga chiến đấu trong các trận chiến thông thường ở tiền tuyến, cuộc chiến lớn đầu tiên của châu Âu trong thời đại internet cũng đã châm ngòi cho cuộc chiến công nghệ khi cả hai bên tranh giành lợi thế với máy bay không người lái và liên lạc vệ tinh.

Trong khi hai bên đã bắt nhịp với nhau cho đến nay, Bộ trưởng phụ trách công nghệ của Ukraine nói với hãng tin AP trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu rằng ông tin rằng đất nước của mình có động lực và khả năng để đổi mới hơn Nga.

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine, cho biết các phương tiện bay không người lái hay còn gọi là máy bay không người lái, tác chiến điện tử , liên lạc vệ tinh và các công nghệ khác là một phần cơ bản của cuộc chiến với Nga bắt đầu từ hơn một năm trước.

Ông nói: “Các công nghệ cho phép pháo binh truyền thống và hiện đại chính xác hơn, đồng thời giúp cứu sống các binh sĩ của chúng ta.”

Ông thừa nhận rằng Nga cũng nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ trên chiến trường và đang tích cực phát triển cũng như cải tiến công nghệ của mình.

Fedorov nói: “Mỗi ngày, có những UAV mới trên chiến trường từ phía chúng tôi và từ phía Nga. Chúng tôi xem họ có loại máy bay không người lái nào. Chúng tôi nhận, tháo rời và nghiên cứu chúng.”

Ông cho biết chính phủ đang lên kế hoạch đầu tư vào các dự án công nghệ mới để khuyến khích cạnh tranh và đổi mới hơn nữa.

Ông nói: “Trong cuộc chiến công nghệ này, chúng ta chắc chắn sẽ thắng. Ngay cả khi ít hơn 50-60% các dự án được hỗ trợ sẽ mang lại một số kết quả, nó có thể mang tính quyết định trên chiến trường.”

Trong những tuần gần đây, dự đoán về một cuộc phản công có thể xảy ra của Ukraine vào mùa xuân này đã tăng lên. Fedorov cho biết không thể hình dung bất kỳ hoạt động hiệu quả nào mà không có công nghệ trên chiến trường.

Ukraine đã không tiến hành một chiến dịch lớn nào để giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng kể từ khi nước này chiếm lại thành phố Kherson và một phần của tỉnh xung quanh vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, tần suất các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được báo cáo ở Nga đã tăng lên.

Trong những tháng qua, một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã nhắm vào các khu vực ở miền nam và miền tây nước Nga, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Ukraine. Sau mỗi cuộc tấn công, chính quyền Nga đều đổ lỗi cho Ukraine, nhưng quan chức Ukraine không công khai nhận trách nhiệm. Thay vào đó, họ nhấn mạnh quyền tấn công bất kỳ mục tiêu nào để đáp trả hành động gây hấn của Nga.

Fedorov cho biết tác động của cuộc chiến máy bay không người lái của Ukraine có thể được nhìn thấy trong các hành động của Nga, đồng thời lưu ý rằng Nga hiện đã bắt đầu di chuyển các thiết bị bọc thép ra xa tiền tuyến.

Đã có một số sự kiện làm thay đổi tình hình, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục nhân rộng trải nghiệm hữu ích này,” ông nói, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

Nhận xét về trận chiến giành thành phố Bakhmut , trận chiến kéo dài nhất cho đến nay, Fedorov nói rằng “việc sử dụng công nghệ là vô giá trong những tình huống như vậy.”

Ông nói: “Khi bạn có nguồn lực pháo binh, vũ khí, đạn dược và máy bay không người lái tấn công hạn chế, bạn cần phải chính xác nhất có thể. Độ chính xác này có thể đạt được đặc biệt bằng máy bay không người lái.”

Tuy nhiên, với chiến tuyến dài hàng ngàn km, vũ khí hạng nặng và thiết bị bọc thép truyền thống cho chiến tranh vẫn rất cần thiết, Fedorov nói. Công nghệ có thể giúp Ukraine xác định vị trí các mục tiêu tiềm năng, nhưng quân đội không thể tấn công tất cả vì thiếu pháo và đạn dược cần thiết, ông nói thêm.

Bộ trưởng phụ trách công nghệ cho biết việc cung cấp viện trợ như đã hứa từ các nước đối tác vẫn “rất quan trọng”.

Việt Linh (Theo The Real News network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img