Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc gặp mặt trực tiếp

Các bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có cuộc hội đàm tại New Delhi vào thứ Năm, cuộc gặp đầu tiên như vậy trên đất Ấn Độ giữa hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân kể từ khi các cuộc đụng độ chết người cướp đi sinh mạng của nhiều binh sĩ dọc biên giới tranh chấp của họ ở dãy Himalaya.

Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm của Trung Quốc Li Shangfu sẽ gặp người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh bên lề cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Li Shangfu, người đã đảm nhận vai trò này vào tháng trước, đang thăm New Delhi cùng với những người đồng cấp từ Nga và một số nước Trung Á.

Đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến thăm Ấn Độ kể từ khi xảy ra vụ đụng độ chết người dọc biên giới tranh chấp gay gắt giữa hai nước, cướp đi sinh mạng của ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc ở Aksai Chin-Ladakh vào năm 2020.

Căng thẳng giữa hai nước đã âm ỉ kể từ đó và leo thang vào tháng 12 khi một cuộc ẩu đả giữa quân đội của cả hai bên tại Khu vực Tawang thuộc lãnh thổ Arunachal Pradesh, đông bắc Ấn Độ dẫn đến thương tích nhẹ.

Đường biên giới tranh chấp kéo dài từ lâu đã là nguyên nhân gây xích mích giữa New Delhi và Bắc Kinh, với sự kích động dẫn đến chiến tranh trước đó. Năm 1962, một cuộc xung đột kéo dài một tháng đã kết thúc với chiến thắng của Trung Quốc và Ấn Độ mất hàng ngàn dặm vuông lãnh thổ.

Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết ông Lý sẽ “trao đổi quan điểm về các vấn đề của tình hình quốc tế và khu vực cũng như hợp tác quốc phòng và an ninh,” tại cuộc họp của SCO.

Đầu tháng này, ông đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi đảm nhận vai trò này, khi Trung Quốc và Nga tiếp tục củng cố quan hệ trong khi các nước phương Tây gia tăng áp lực lên Bắc Kinh để thúc đẩy Putin chấm dứt cuộc chiến chống lại Ukraine.

Li Shangfu, một vị tướng và là cựu chiến binh trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc, đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2018 vì các giao dịch với nhà xuất khẩu vũ khí do nhà nước kiểm soát của Nga Rosoboronexport, khi ông lãnh đạo Cục Phát triển Trang bị của quân đội Trung Quốc.

Ấn Độ, quốc gia đang xích lại gần Mỹ hơn khi cố gắng chống lại sự trỗi dậy của một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, cũng phụ thuộc rất nhiều vào vũ khí của Nga để trang bị cho quân đội của mình.

Chuyến thăm của ông Lý diễn ra bốn ngày sau khi Ấn Độ và Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán thứ 18 nhằm cố gắng giải quyết vấn đề biên giới.

Ấn Độ đảm nhận vai trò chủ trì hội nghị thượng đỉnh SCO vào năm 2023. Các ngoại trưởng của nhóm dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại bang Goa, miền tây Ấn Độ ven biển vào ngày 4-5/5.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto Zardari tới nước này sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất trong 7 năm qua.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img