Friday, February 3, 2023
spot_img

Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Hipkins có thể thay thế Jacinda Ardern làm Thủ tướng

Chris Hipkins, bộ trưởng giáo dục của New Zealand, đang bắt đầu cuộc đua để thay thế Jacinda Ardern làm thủ tướng, sau tuyên bố từ chức gây chấn động của bà vào đầu tuần này.

Hipkins nổi lên với tư cách là ứng cử viên duy nhất được đề cử vào vị trí lãnh đạo của đảng Lao động cầm quyền vào sáng thứ Bảy.

Duncan Webb cho biết cuộc họp kín của Đảng Lao động sẽ họp vào Chủ nhật để chính thức xác nhận Hipkins là lãnh đạo.

Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của New Zealand dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 10.

Hipkins là một chính trị gia chuyên nghiệp đã vào Quốc hội năm 2008 và trở thành cái tên quen thuộc lãnh đạo công tác quản lý đại dịch của New Zealand với tư cách là bộ trưởng ứng phó với Covid-19 trong nội các của Ardern. Ngoài chức vụ bộ trưởng giáo dục, ông còn là bộ trưởng cảnh sát và dịch vụ công cộng, đồng thời là Lãnh đạo Hạ viện.

Phát biểu với các phóng viên sau khi các đề cử kết thúc vào lúc 9 giờ sáng giờ địa phương tại thủ đô Wellington, ông cho biết ông muốn đạt được sự đồng thuận về việc ai là người “tốt nhất để lãnh đạo đảng Lao động, và do đó, New Zealand sẽ tiến lên”.

Bộ trưởng tiếp tục cảm ơn các đảng viên của mình, nói rằng “chúng tôi đã trải qua quá trình này với sự đoàn kết và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.”

Ông cam kết lãnh đạo đất nước theo cách “mạnh mẽ, ổn định và thống nhất” nhưng cảnh báo rằng còn nhiều thách thức ở phía trước.

Tôi thừa nhận rằng vào lúc này, chúng ta đang trải qua một số bất ổn kinh tế và chúng ta sẽ phải tìm cách vượt qua đó,” ông nói.

Hipkins cũng nói với các phóng viên rằng ông “cực kỳ lạc quan về tương lai của New Zealand” và “thực sự mong chờ công việc này. Tôi đang cảm thấy tràn đầy sinh lực và nhiệt tình.”

Ông đã phục vụ gần hai năm với tư cách là bộ trưởng ứng phó với Covid-19 tại một quốc gia giữ tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong tương đối thấp sau khi đóng cửa biên giới. Ông cũng giám sát việc mở cửa trở lại theo từng giai đoạn của New Zealand trước khi hoàn toàn chào đón tất cả các chuyến du lịch quốc tế trở lại vào tháng 7 năm ngoái .

Ardern cho biết hôm thứ Năm rằng bà sẽ đứng sang một bên nhường chỗ cho một nhà lãnh đạo mới, và nói rằng bà không tin rằng mình có nghị lực để tái tranh cử.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau đó, Ardern cho biết nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào ngày 7 tháng 2, khi bà dự kiến ​​một thủ tướng mới của Đảng Lao động sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Hipkins cho biết Ardern – người có nhiệm kỳ trùng hợp với một cuộc tấn công khủng bố , thiên tai và đại dịch toàn cầu – là “nhà lãnh đạo mà chúng tôi cần vào thời điểm mà chúng tôi cần.”

Và ông cũng thừa nhận rằng, giống như Ardern, ông chắc chắn sẽ phải đối mặt với “rất nhiều sự giám sát và rất nhiều lời chỉ trích” qua những trách nhiệm nặng nề phía trước.

Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments