Monday, January 30, 2023
spot_img

Quan chức hàng đầu của Mỹ không muốn cung cấp xe tăng cho Ukraine bất chấp áp lực của Đức

Các quan chức cho biết cả Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley đều phản đối việc gửi xe tăng và chính quyền Biden thất vọng với sự thúc đẩy của Đức.

Ba quan chức Mỹ cho biết bất chấp những nỗ lực của Đức nhằm gây sức ép buộc Mỹ cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Ngũ Giác Đài đã phản đối việc gửi chúng cho Ukraine.

Chính phủ Đức báo hiệu rằng họ có thể gửi xe tăng Leopard 2 của riêng mình tới Ukraine nếu Mỹ cũng đồng ý gửi M1 Abrams cho Ukraine, trong khi Thủ tướng Olaf Scholz khẳng định Đức sẽ chỉ hành động phối hợp với các đồng minh.

Ba quan chức Mỹ cho biết Berlin đã cố gắng đặt Mỹ vào tình thế khó khăn trong việc gửi xe tăng Abrams và đã có sự thất vọng trong chính quyền Biden với Đức. Nhưng các quan chức khẳng định áp lực của Đức sẽ không hiệu quả.

Đồng thời, các quan chức cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ không gây áp lực buộc Đức gửi xe tăng Leopard tới Ukraine.

Khi được hỏi hôm thứ Sáu về việc gửi xe tăng Abrams đến Ukraine, Tổng thống Biden đã không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ nói rằng: “Ukraine sẽ nhận được tất cả sự giúp đỡ mà họ cần.”

Nhưng cả Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley đều khuyến nghị không gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine.

Mark Milley và Lloyd Austin đã trích dẫn thời gian đào tạo nhân viên vận hành xe tăng và mức độ khó khăn của việc bảo trì xe tăng. Họ cũng lập luận rằng việc viện trợ xe tăng không phải là phương tiện phù hợp cho cuộc chiến ở Ukraine ngay bây giờ.

Các quan chức Mỹ cũng lưu ý rằng Ukraine đã có sẵn hàng trăm xe tăng và trong năm qua đã thu được hàng trăm xe tăng Nga trên chiến trường và bổ sung chúng vào kho của mình.

Vào thứ Sáu, thư ký báo chí Ngũ Giác Đài, Tướng Patrick Ryder từ chối bình luận về quan điểm của Austin và Milley về vấn đề này, nói trong một tuyên bố rằng những bình luận của họ tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức về xe tăng Mỹ đã nói lên tất cả.

Austin đã tổ chức Nhóm Liên lạc Ukraine tại Ramstein, một cuộc họp của gần 50 quốc gia để thảo luận về viện trợ và đóng góp cho Ukraine.

Austin đã làm chệch hướng câu hỏi về xe tăng bằng cách nói rằng: “Điều chúng tôi thực sự tập trung vào bây giờ là bảo đảm rằng Ukraine có khả năng cần thiết để đạt được thành công một cách nhanh nhất.”

Vào cuối cuộc họp hôm thứ Sáu, người Đức đã không thông báo rằng họ sẽ gửi xe tăng Leopard tới Ukraine.

Các nhà lãnh đạo quân đội Ukraine cho biết họ cần 300 xe tăng để vượt qua hàng phòng thủ của Nga.

Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho biết: “Để đánh bại quân xâm lược Nga, chúng tôi nhất thiết phải có xe tăng. Thực tế là vấn đề vũ khí nào cần thiết là do quân đội quyết định. Chính quân đội khẳng định rằng ngày nay xe tăng và pháo hạng nặng là rất quan trọng.”

Danilov nói rằng quân đội Ukraine sẽ học cách “làm chủ” việc sử dụng xe tăng mới “trong một tháng, bởi vì chúng tôi đang trong tình trạng chiến tranh. Chúng tôi sẽ học rất nhanh mọi trang bị giúp chúng tôi có thể tiêu diệt kẻ thù. Ngay sau khi quyết định được đưa ra và xe tăng được cung cấp, chúng tôi sẽ tiến hành huấn luyện rất nhanh và tin tôi đi, chúng sẽ được sử dụng với sức mạnh đáng kinh ngạc mà vũ khí này mang lại. Chúng tôi đã chứng minh điều đó nhiều lần rồi.”

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia lặp lại một số lo ngại mà các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh một cách riêng tư, nói rằng xe tăng Abrams “rất tốn kém để vận hành, rất tốn nhiên liệu, rất tốn kém để bảo trì và đòi hỏi thời gian lâu để đào tạo.”

Thay vì xe tăng Abrams, Milley và Austin chỉ ủng hộ việc gửi xe bọc thép, bao gồm Strykers, Bradleys, MRAP và các loại khác. Những thứ này mang lại sự linh hoạt về mặt chiến lược trên chiến trường.

Các quan chức Mỹ cho biết sự phản đối trong chính quyền Biden đối với việc gửi xe tăng Abrams tới Ukraine không phải do lo ngại Nga sẽ coi hành động này là hành động leo thang.

Boris Pistorius, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, cũng phủ nhận tương tự rằng sự do dự của Đức là do lo ngại về sự trả đũa của Nga. Ông cho biết Đức vẫn đang cân nhắc quyết định của mình, sẵn sàng hành động nhanh chóng nếu có thỏa thuận với các đồng minh và sẽ đưa ra quyết định “sớm nhất có thể”.

Chúng tôi không sợ bất cứ điều gì,” Pistorius nói. “Chúng tôi chỉ có trách nhiệm đối với dân số của chúng tôi ở Đức và châu Âu và chúng tôi phải cân bằng tất cả những ưu và khuyết điểm trước khi quyết định những việc như vậy.”

Việt Linh (Theo TheGuardian)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments