Friday, December 1, 2023
spot_img

Willis mạnh mẽ thuyết phục toà xử Trump và 18 bị cáo cùng một lúc 

(The Hill) – Biện lý quận Fulton Fani Willis vào thứ Tư nhấn mạnh, cựu Tổng thống Donald Trump và toàn bộ đồng bị cáo trong vụ can thiệp bầu cử Georgia 2020 nên được xét xử cùng một lúc vào tháng 10, bất chấp hoài nghi từ quan toà. 
“Tiểu bang yêu cầu Toà cho xét xử tất cả các bị cáo cùng một lúc, cho đến khi các Bị cáo trình bày trước Toà căn cứ để tách truy tố của họ,” Wills ghi trong hồ sơ toà được công khai vào thứ Tư.  
Xét xử 19 bị cáo cùng một lúc là quan điểm mà Biện lý Quận Fulton vẫn duy trì kể từ khi thông báo bản cáo trạng truy tố những tội danh Tội phạm có tổ chức, liên quan đến nỗ lực  ông Trump và đồng minh can thiệp vào bầu cử Georgia 2020 để đảo ngược kết quả bầu cử, giúp cựu Tổng thống bám víu quyền lực. 
Tuy nhiên,  Trump đấu tranh trì hoãn tất cả những vụ hình sự đang phải đối mặt khi vận động tái tranh cử trở lại Toà Bạch Ốc.
Do tất cả các bị cáo đều bị truy tố những cáo buộc Tội phạm có Tổ chức RICO của tiểu bang, cho phép Willis gắn nhiều âm mưu cùng chung một mục đích với nhau, thậm chí nếu mỗi bị cáo vốn không có mối quan hệ gì với nhau. Tổng cộng, 19 bị cáo đối mặt với 41 cáo buộc trong tội phạm có tổ chức. 
19 bị cáo đều không nhận tội. 
Sau khi hai bị cáo, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của ông  Trump, Kenneth Chesebro và Sidney Powell yêu cầu được nhanh chóng xét xử, và phiên toà xử 2 bị cáo này được ấn định vào 23 tháng 10, Willis hối thúc toà lên lịch cho tất cả các bị cáo khác. 
Tuy nhiên, tại phiên điều trần vào tuần trước, Thẩm phán Toà Thượng thẩm quận Fulton Scott McAfee tỏ ra hoài nghi, cho rằng đề nghị của Biện lý không thực tế. Hồ sơ đệ lên toà thứ Tư là cơ hội cuối cùng để công tố thuyết phục McAfee trước khi ông đưa ra phán quyết. 
Toán luật sư biện hộ ông Trump và những bị cáo khác mạnh mẽ phản đối yêu cầu từ Văn phòng Biện lý Fulton, nhiều người đã đệ thỉnh nguyện cho biết không thể chuẩn bị kịp cho phiên toà vào 23 tháng 10. 
Nhưng Biện lý Fulton vào thứ Tư lưu ý, các bị cáo vẫn giữ quyền yêu cầu được nhanh chóng xét xử. Nếu tòa chấp thuận yêu cầu được tách rời các vụ, Willis cảnh báo sẽ có “hàng loạt” bị cáo có thể cuối cùng cũng  quyết định muốn được xét xử nhanh chóng. 
“Trên thực tế, tổ chức đồng thời 3 hay nhiều hơn các phiên toà quan trọng sẽ tạo  ra những vấn đề an ninh, và sẽ tạo ra những gánh nặng không thể tránh được cho nhân chứng và nạn nhân, những người bị buộc phải lên bục nhân chứng 3 lần hay nhiều hơn, cũng cùng những sự thật như vậy trong cùng một  vụ,” công tố ghi. 
Trong hồ sơ toà, Trump đồng ý từ bỏ quyền được nhanh chóng xét xử nếu toà chấp thuận tách truy tố của ông khỏi những bị cáo khác. 
Một phiên toà xử 19 bị cáo cùng một lúc sẽ đặt ra một loạt vấn đề, từ chiến lược biện hộ đến những vấn đề sắp xếp nói chung. 
Mặt trận thống nhất của các bị cáo đã bắt đầu rạn nứt khi mỗi một họ bắt đầu hành động sao cho có lợi nhất cho mình. Trong thỉnh nguyện yêu cầu được tách khỏi vụ Powell, Chesebro nhấn mạnh, hai bên chưa từng gặp nhau, nên không thể được xử chung. 
Một loạt các đại cử tri giả cũng bắt đầu đổ lỗi cho ông Trump, tuyên bố, họ hành động “theo chỉ thị” của cựu Tổng thống. 
Thậm chí tìm toà án có đủ chỗ cho 19 bị cáo, luật sư biện hộ, công tố, bồi thẩm đoàn và quan toà – đó là chưa nói đến cựu Tổng thống, báo chí, và công chúng – chắc chắn sẽ là một thách thức.  Nhưng công tố vào thứ Tư cho rằng, xét xử 19 bị cáo “sẽ khả thi” trong toà địa phương. 
“Tách vụ này ra thành nhiều phiên toà kéo dài sẽ tạo ra căng thẳng lớn lên nguồn lực tư pháp của Toà Thượng thẩm Quận Fulton,” hồ sơ ghi. “Tiểu bang có khả năng xét xử những vụ lớn và phức tạp.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img