Wi-Fi miễn phí: Đặc quyền mới nhất dành cho hành khách đi máy bay

0
2319

Nhiều người trong chúng ta không thay đổi lối sống của mình khi thay đổi địa điểm và điều đó đặc biệt đúng khi nói đến kết nối. Chúng ta muốn có Wi-Fi mọi lúc mọi nơi. Nhiều khách du lịch muốn có tùy chọn truy cập Wi-Fi bất cứ nơi đâu.

Trong nhiều năm, hầu hết hành khách của các hãng hàng không và tàu du lịch đều có quyền truy cập Wi-Fi đó — nhưng thường phải trả phí. Và chi phí đó đã dao động từ 8 đô la đến hơn 40 đô la một chuyến bay. Và trên các tàu du lịch, nó có thể còn đắt hơn.

Giờ đây, Delta Air Lines đang thay đổi cuộc chơi. Hãng hàng không đã nói về việc cung cấp Wi-Fi miễn phí cho tất cả hành khách trong nhiều năm, nhưng trong tháng này, Delta đã khai triển Wi-Fi miễn phí trên 80% chuyến bay nội địa và đến cuối năm sau, trên tất cả các chuyến bay của họ, cả bay trong nội địa và quốc tế.

Yêu cầu duy nhất: tham gia chương trình Delta Sky Miles miễn phí.

Delta tham gia JetBlue , đã giới thiệu Wi-Fi miễn phí trên tất cả các chuyến bay vào năm 2017, nhưng các hãng hàng không khác vẫn tiếp tục tính phí Wi-Fi. Trong khi Southwest tính khoảng 8 đô la mỗi ngày, thì con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 8 đô la cho mỗi chuyến bay chỉ trong tuần tới. United thấp tới 8 đô la, nhưng giá sẽ tăng lên đối với các chuyến bay dài trong nước và quốc tế.

Và một khi Delta triển khai Wi-Fi miễn phí trên các chuyến bay quốc tế, hãng cũng sẽ thay đổi cuộc chơi ở đó. Nhiều hãng hàng không nước ngoài cung cấp Wi-Fi, và một số cung cấp miễn phí cho toàn bộ đội bay của họ như Singapore Airlines, những hãng khác chỉ cung cấp miễn phí cho hành khách hạng thương gia của họ. Nhưng đối với những người khác, nó bắt đầu từ khoảng 20 đô la — và không nhất thiết cho mỗi chuyến bay. Một số tính phí dựa trên thơi gian sử dụng.

Mới sáu tháng trước, Giám đốc điều hành của American lập luận rằng hành khách nên trả tiền cho Wi-Fi, nhưng do Delta bắt đầu cung cấp Wi-Fi miễn phí, các hãng hàng không khác cũng bắt buộc phải làm theo nếu không muốn mất khách, dự kiến ​​đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi United và American và Southwest làm theo Delta với Wi-Fi miễn phí.

Nhưng điều đó sẽ không đến sớm. Delta đã nói về Wi-Fi miễn phí vào năm 2018 và 2019, sau đó bắt đầu quá trình chậm rãi để trang bị thêm hệ thống cho các máy bay của mình khi máy bay đến để bảo dưỡng theo lịch trình khác. Ít nhất, có thể dễ dàng mất từ ​​18 tháng đến hai năm để United và American bắt kịp.

Hawaiian Airlines sẵn sàng ra mắt Wi-Fi miễn phí trên máy bay trong năm nay. Và người Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm Wi-Fi miễn phí trên một số chuyến bay được chọn. Những hành khách đồng ý xem video hoặc quảng cáo được tài trợ sẽ nhận được 30 phút Wi-Fi miễn phí.

Ngoài email cơ bản, còn trò chơi phát trực tuyến và video thì sao? Hiện tại, hầu hết Wi-Fi miễn phí được cung cấp đều giới hạn việc phát trực tuyến và chơi giam, để bảo đảm tốc độ của Wi-Fi cơ bản không bị ảnh hưởng.

Đối với những người đi du lịch bằng đường biển, nhiều tàu du lịch cung cấp Wi-Fi như một gói bổ sung. Một số cung cấp Wi-Fi hạn chế và tốc độ thường bị chậm. Viking Cruises không chỉ cung cấp Wi-Fi miễn phí cho hành khách mà còn cho thủy thủ đoàn của họ.

Và, giống như các hãng hàng không, chúng ta có thể mong đợi nhiều hãng du thuyền hơn sẽ bắt đầu cung cấp Wi-Fi miễn phí trong vòng sáu tháng tới.

Việt Linh (Theo Common Dreams)