Làm thế nào những người thuê nhà ở Los Angeles thắng được các chủ nhà?

0
3504

Sự trỗi dậy của phong trào những người thuê nhà và chiến thắng bầu cử của họ vào tháng 11 năm ngoái đã định hình lại một số chính sách cơ bản của thành phố.

Vào mùa thu năm 2022, triển vọng cho những người thuê nhà ở Los Angeles không mấy sáng sủa. Hội đồng thành phố Los Angeles đã bỏ phiếu hủy bỏ các biện pháp bảo vệ trục xuất khẩn cấp được ban hành trong đại dịch COVID-19. Hàng nghìn người thuê nhà chậm trả tiền thuê nhà và đối mặt với việc mất nhà.

Bản thân hội đồng đã có một tương lai không chắc chắn; trong cuộc bầu cử sắp tới, nó sẽ phá vỡ đối với những người cấp tiến hoặc đối với một nhóm những người đương nhiệm, nhiều người trong số họ có quan hệ với các nhà phát triển. Nhà phát triển tỷ phú và cựu Cộng hòa Rick Caruso đã chi hàng triệu đô la tiền riêng của mình trong chiến dịch tranh cử thị trưởng.

Bất chấp tỷ lệ cược và túi tiền rủng rỉnh, các ứng cử viên ủng hộ người thuê nhà đã đứng đầu trong một số cuộc đua. Dân biểu tự do lâu năm Karen Bass đã đánh bại Caruso. Những người cấp tiến đã đánh bại những người đương nhiệm để giành một số ghế trong hội đồng và chức vụ Kiểm soát viên Thành phố.

Và quan trọng nhất đối với người thuê nhà, cử tri đã thông qua Dự luật ULA, một loại thuế mới đối với doanh số bán bất động sản từ 5 triệu đô la trở lên, với số tiền dành cho nhà ở giá cả phải chăng và giảm tiền thuê nhà, cùng với cố vấn pháp lý cho người thuê nhà.

Vào ngày 20 tháng 1, những người thuê nhà đã ghi được một chiến thắng khác. Hội đồng thành phố Los Angeles, sau các cuộc biểu tình, phản đối, bình luận và phản đối kịch liệt của công chúng, đã phê duyệt các biện pháp bảo vệ mới cho người thuê nhà. Những điều đó bao gồm lý do chính đáng phổ biến cho việc trục xuất, ngưỡng tiền tệ đối với việc trục xuất không thanh toán và hỗ trợ tái định cư cho những người phải di dời do giá thuê tăng. Hầu hết các điều khoản này có hiệu lực vào cuối tháng, trước khi các biện pháp bảo vệ khẩn cấp COVID-19 của thành phố hết hạn; phần còn lại của luật sẽ có hiệu lực vào giữa tháng Ba. Những điều đó đã được hoàn tất bởi một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng vào tuần trước.

Những người thuê nhà bên ngoài thành phố được ân xá thêm một lần nữa khi Hội đồng Giám sát Quận Los Angeles gia hạn các biện pháp bảo vệ khẩn cấp thêm hai tháng nữa. Mặc dù họ không giải quyết mọi vấn đề mà những người thuê nhà ở Los Angeles phải đối mặt, nhưng những chiến thắng này đánh dấu những chiến thắng lập pháp lớn cho một nhóm hiếm khi có nhiều quyền lực chính trị trong thành phố.

Tất cả những thành công đó một phần đến từ làn sóng tổ chức và huy động khách thuê, được nâng lên một tầm cao mới do hậu quả của đại dịch COVID-19. Sasha Harnden, một người ủng hộ chính sách công của Trung tâm Luật Nội thành và là thành viên của liên minh Keep LA Housed, cho biết: “Bản thân đại dịch đã buộc tất cả chúng ta phải suy nghĩ lớn hơn và nhanh hơn. Sự đình trệ kinh tế do đại dịch bùng phát khiến nhiều người không có việc làm, không thể đi làm nhưng vẫn phải trả tiền thuê nhà.”

Cuộc chiến giành quyền của người thuê nhà không phải là mới ở Los Angeles. Việc chuyển chỗ ở và tăng tiền thuê nhà là những vấn đề đang diễn ra trong nhiều thập kỷ, với sự bất bình đẳng và quá trình chỉnh trang đô thị trở thành những vấn đề gây tranh cãi lớn dẫn đến năm 2020.

Vào cuối những năm 1970, khi Dự luật 13 loại bỏ hoàn toàn thuế bất động sản đối với chủ nhà, những người mà số đô la mới kiếm được đã không thể giảm xuống người thuê nhà, sự gia tăng của người thuê nhà dẫn đến một loạt các biện pháp kiểm soát tiền thuê nhà, sau đó đã bị suy yếu bởi luật pháp tiểu bang.

Ngày nay, ngay cả với những chiến thắng gần đây, cuộc chiến để trao thêm quyền lực cho những người thuê nhà vẫn là một chặng đường khó khăn, do các nguồn lực và mối quan hệ chính trị của nhiều chủ nhà và nhà phát triển. Các hiệp hội người thuê nhà và các nhóm vận động từ lâu đã là những người ngoài cuộc ở những nơi có quyền lực. Nhưng họ chưa bao giờ đi đầu trong hoạt động liên minh trong thành phố.

Tuy nhiên, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã gây ra sự tái tổ chức lớn trong trọng tâm chính trị của nhiều nhóm do tính cấp bách của tình hình. Các nhà hoạt động, bao gồm các nhóm như Hiệp hội Người thuê nhà Los Angeles, đã tập hợp trong nhiều ngày bên ngoài dinh thự thị trưởng ở Công viên Hancock của Thị trưởng Eric Garcetti. Họ cũng vận động Hội đồng thành phố, thúc đẩy hủy bỏ tiền thuê nhà hoàn toàn thay vì hỗ trợ tiền thuê nhà. Họ tổ chức các cuộc đình công tiền thuê tượng trưng, tập hợp bên ngoài Tòa thị chính và tập hợp các nhóm khác nhau, bao gồm cả những người đã ở trong những ngôi nhà bỏ trống ở Đông Los Angeles cũng như những người Angelenos mới có động lực đang phải vật lộn với tiền thuê nhà sau khi mất việc. Mặc dù những lời kêu gọi hủy bỏ tiền thuê nhà đã không thành công, nhưng sự phản đối kịch liệt của công chúng đã dẫn đến việc áp dụng các biện pháp bảo vệ khẩn cấp, bao gồm cả lệnh cấm trục xuất.

Los Angeles đã trải qua thảm họa nhà ở từ trước đại dịch, trong đó tầng lớp trung lưu đang gặp khó khăn và tầng lớp lao động lương thấp khổng lồ phải đối mặt với giá thuê tăng, ngay cả khi các chương trình xây dựng nhà ở hỗ trợ và giá cả phải chăng chậm có hiệu lực và quá nhỏ trong quy mô khi họ đã làm. Số lượng người vô gia cư tại thời điểm hàng năm năm 2022, do Cơ quan Dịch vụ Người vô gia cư Los Angeles thực hiện, cho thấy có 41.980 người vô gia cư trong thành phố, tăng từ 41.290 hai năm trước đó.

Sau đó, trước cuộc bầu cử năm 2022 vào tháng 10 năm ngoái, Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu chấm dứt các biện pháp bảo vệ trục xuất khẩn cấp. Không có biện pháp bảo vệ mới, lâu dài, quyết định này khiến hàng chục nghìn người gặp rủi ro. Có 226.000 hộ gia đình ở Quận Los Angeles chậm trả tiền thuê nhà, theo National Equity Atlas. Cùng với các chiến dịch bầu cử, các nhóm vận động đã kêu gọi Hội đồng thành phố thông qua một loạt các biện pháp bảo vệ lâu dài để giúp đỡ những người phải đối mặt với việc bị trục xuất và vô gia cư.

Những biện pháp bảo vệ mà những người thuê nhà giành được là những chiến thắng lớn, nhưng chúng không giải quyết được tất cả các vấn đề về nhà ở của thành phố. Các chủ nhà vẫn đang cố gắng tăng tiền thuê nhà.

Việt Linh (Theo CNBC)