Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Vụ ‘TRUY TỐ TRUMP’ có thể bị ‘TÁC DỤNG NGƯỢC’ nguy hiểm?

Khi Donald Trump lên sân khấu ở Waco, Texas, cho một cuộc vận động tranh cử vào tháng trước, đám đông đã được hâm nóng bằng một cảnh tượng đáng kinh ngạc khi trên màn hình video khổng lồ chiếu cảnh những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ một cách thô bạo vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Cựu tổng thống 45 dường như cảm thấy vụ truy tố lịch sử này cũng là cơ hội để ông ta có thể sử dụng cuộc đảo chính ngày 6 tháng 1 để tiến gần hơn đến căn cứ MAGA của mình.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Bài thuyết trình của Trump về ngày đen tối nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông cũng là một trong những ngày đen tối nhất, xấu hổ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã đánh dấu sự khởi đầu cho việc cuộc đảo chính hụt sẽ phải liên quan mật thiết đến chủ đề tranh cử tổng thống năm 2024 của ông ta.

Theo cảm nhận riêng tôi, bất kể bản cáo trạng hình sự của Trump ở Manhattan với kết quả tốt hay xấu, tiêu cực hay tích cực sẽ chỉ làm tăng thêm kế hoạch vũ khí hóa của Donald Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 và khiến ông ta dễ dàng bình thường hóa sự biểu đạt quan điểm và thúc đẩy chống đối bằng hành động bạo lực.

Từ trong Hạ viện Cộng hòa, phần lớn là do sự thúc giục của nữ dân biểu cực đoan Marjorie Taylor Greene (R-GA) ngày càng có ảnh hưởng bằng cách gắn biểu tượng phản kháng là  “đàn áp chính trị” và điều đó ngày càng được cảm nhận rộng rãi trong cơ sở MAGA sau ngày 6 tháng 1.

Khi làm như vậy, điều quan trọng có liên quan đến mục tiêu hàng đầu hiện tại của Trump trong cuộc đua vào năm 2024: Đó là “vượt qua và tiến tới” kẻ thù chính của ông ta, Thống đốc Florida, Ron DeSantis. Vì “há miệng mắc quai”, DeSantis không thể ra mặt và nói rằng ngày 6 tháng 1 là một ngày khủng khiếp, đáng xấu hổ trong lịch sử đất nước, nếu DeSantis dám nói ra câu nói đó thì hầu hết các cơ sở đảng Cộng hòa và những thành viên MAGA sẽ quay lưng với ông ta, thậm chí còn tấn công và tẩy chay ông ta.

Đối với một ứng cử viên tổng thống đang phải đối mặt bởi một bản cáo trạng chính thức đã xảy ra và nhiều rắc rối pháp lý khác, chiến dịch tranh cử của Trump 2024 dường như đã tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm, họ nghĩ có thể sử dụng vụ án tiền bịt miệng và ảnh hưởng của ngày bạo loạn 6 tháng 1 làm chủ đề tranh cử.

Điều này sẽ gây khó cho DeSantis cũng như các ứng viên Cộng hòa khác, họ chỉ có thể đứng về phía Trump với vụ án ở Manhattan nhưng không thể ra mặt ủng hộ ngày bạo loạn 6 tháng 1 được.

DeSantis từ chối nói bất cứ điều gì tiêu cực về Trump sau bản cáo trạng — hay nhắc đến tên ông ta. Trên thực tế thì DeSantis vẫn đang tiếp tục thua Trump trong các cuộc thăm dò.

Mặc dù bản cáo trạng của Trump và cuộc nổi dậy là những sự kiện chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng khi bị dồn vào chân tường, Trump thường xuyên sử dụng những cách thức quen thuộc như mô tả mình là nạn nhân của một “cuộc đàn áp chính trị” để tìm lấy sự đồng cảm, thương hại và dễ nhận được quyên góp.

Riêng đối với các cựu quan chức chính quyền Trump và có khả năng là đối thủ năm 2024 của Trump như Mike Pence và Mike Pompeo tiếp tục tập trung vào AlvinBragg, với việc Pompeo đi xa đến mức lên tiếng cáo buộc Manhattan DA đã “làm suy yếu niềm tin của Mỹ vào hệ thống pháp luật của chúng ta.”

Cựu Đại sứ Liên hiệp quốc Nikki Haley, ứng cử viên chính thức duy nhất trong lĩnh vực này từng phục vụ trong chính quyền Trump trước đây, đã gọi vụ Manhattan là “sự trả thù đảng phái hơn là công lý” khi chỉ trích Alvin Bragg trên Fox News.

Cựu Thống đốc New Jersey, Chris Christie, một trong những người chỉ trích Trump gay gắt nhất trong đảng Cộng hòa, là một trong những nhân vật hiếm hoi nói rằng ông sẽ chờ đọc các cáo buộc thực tế trước khi bình luận.

Nhưng hầu hết các ứng cử viên đều có chung một nhân định tiêu cực về ngày 6 tháng 1, họ đã tố cáo Trump ở nhiều điểm khác nhau về cuộc nổi dậy.

Tuy nhiên, không có đối thủ nào khiến Trump lo lắng hơn DeSantis. Trong khi thống đốc Florida tiếp tục đặt nền móng cho một cuộc chạy đua có thể xảy ra vào năm 2024, nhóm của Trump đã nhìn thấy cơ hội để thay đổi thông điệp của mình, kết hợp lời hùng biện, chống trả với đàn áp chính trị qua vụ Manhattan và hình ảnh ngày 6 tháng 1 với bản cáo trạng có thể xảy ra từ Bộ Tư pháp.

Nói tóm lại, nếu các đối thủ của Trump công khai bác bỏ ảnh hưởng xấu xí của ngày 6 tháng 1 là họ đã tự cắt đứt sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa và phong trào MAGA nhưng theo Trump để cổ súy cho ngày bạo lực đáng xấu hổ thì bị phần còn lại của đất nước là công chúng Mỹ, nhất là những cử tri độc lập tẩy chay.

Một yếu tố quan trọng của sự thay đổi thông điệp gần đây nhất của Trump là sự tập trung ngày càng tăng của Trump vào tình trạng của những người ủng hộ ông ta đã bị buộc tội vì hành động của họ vào ngày 6 tháng 1.

Đặc biệt, Taylor Greene đã có ảnh hưởng đến Trump và hướng sự chú ý của Trump theo hướng đó khi bà ta đến thăm nhà tù Washington nơi một số bị cáo vẫn đang ngồi sau song sắt chờ xét xử.

Các nhà quan sát chính trị Đảng Cộng hòa đã phải giật mình khi thấy Taylor Greene trở nên thu hút và gây thêm ảnh hưởng nhờ vào những bình luận kích động và quan điểm cực đoan, bạo lực, đặc biệt nhất là lời kêu gọi một cuộc “ly hôn cấp quốc gia” để chia rẽ liên bang.

Lời kết:

Liệu có phải chính vụ án Manhattan đã đem lại lợi thế nguy hiểm cho Trump khi làm sống dậy một cuộc nổi loạn được dễ dàng chấp nhận hơn và bình thường hóa nó đi cùng với lời ta thán “bị đàn áp chính trị” làm tiền đề cho cuộc tổng tuyển cử năm 2024 hay không.

Việt Linh 04.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img