Thursday, November 30, 2023
spot_img

Vụ án hiếp dâm Jean Carroll có thể “gây sụp đổ tương lai chính trị” của Trump

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Hai đã bác bỏ yêu cầu của Donald Trump về việc trì hoãn phiên tòa trong vụ kiện do bà Jean Carroll khởi xướng, người đã cáo buộc rằng Trump đã cưỡng hiếp bà tại một cửa hàng bách hóa ở Manhattan vào giữa những năm 1990.

Luật sư của Trump, Joe Tacopina, đã yêu cầu Thẩm phán quận Hoa Kỳ Lewis Kaplan trong một lá thư vào tuần trước với yêu cầu hoãn phiên tòa, và lập luận rằng thân chủ của ông nên được phép có một khoảng thời gian “hạ nhiệt” vì bị khủng hoảng tinh thần, lo buồn, ăn không biết ngon, ngủ không ngon giấc sau bản cáo trạng gần đây của đại bồi thẩm đoàn Manhattan liên quan đến cáo buộc thanh toán tiền bịt miệng nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhiều người nghĩ rằng, với các cuộc điều tra tội phạm chắc sẽ có hậu quả nặng nề hơn các vụ án dân sự, nhưng thực ra vụ kiện hiếp dâm và phỉ báng của bà Jean Carroll có thể còn gây thiệt hại nhiều hơn vụ án ở Manhattan của Biện lý Quận Alvin Bragg.

Thông thường, hầu hết các bị cáo muốn trì hoãn phiên tòa càng kéo dài càng tốt vì họ biết rằng bằng chứng sẽ giảm giá trị theo thời gian. Cựu Luật sư Hoa Kỳ Barbara McQuade, giáo sư luật tại Đại học Michigan, cho biết rằng: “Hồ sơ, vật chứng có thể bị mất, đôi khi nhân chứng thay đổi hay phủ nhận lời khai hay bị tai nạn hay thậm chí có thể chết vì bệnh. Họ càng kéo dài lâu không để phiên tòa xảy ra thì những kẻ phạm tội càng có lợi.”

Dù phía Trump với các tay luật sư vì đồng tiền sẵn sàng bán mình cho quỷ đã lập luận rằng, xin hãy nghĩ đến một người vừa phải trải qua cú chấn động pháp lý đầu tiên trong đời, lại bị các phương tiện truyền thông đưa tin đầy định kiến ​​liên quan đến bản cáo trạng và buộc tội chưa từng có của ông ta, nên tinh thần không được ổn định và cần thời gian nghỉ dưỡng, phải đi đánh golf, ăn tôm hùm một thời gian dài để lấy lại tinh thần ổn định trở lại.

Phiên tòa dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 25 tháng 4, nhưng các luật sư của Trump yêu cầu bắt đầu vào cuối tháng 5.

Thẩm phán Kaplan bác bỏ quan điểm cho rằng việc trì hoãn phiên tòa sẽ làm giảm khả năng “dư luận tiêu cực” trước phiên tòa khi nói rằng: “Điều khá quan trọng cần nhớ là việc hoãn xét xử trong những trường hợp như thế này không nhất thiết là điều may mắn hoàn toàn từ quan điểm của bị cáo, người đang hy vọng làm tiêu tan những gì ông ta coi là dư luận tiêu cực. Các sự kiện mới xảy ra trong thời gian trì hoãn, đôi khi chúng có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.”

Barbara McQuade nói rằng: “Sự công khai xung quanh các vấn đề pháp lý khác nhau của Trump có thể sẽ trở nên căng thẳng hơn theo thời gian.”

Thẩm phán Kaplan lưu ý rằng: “Các phương tiện truyền thông đưa tin gần đây về bản cáo trạng của Trump là do chính ông ấy tự làm và theo tòa, khả năng yêu cầu hoãn phiên tòa mới nhất này là một chiến thuật trì hoãn của ông ta, và chúng tôi không đồng ý.”

Năm 2019, Jean Carroll, một cây bút lâu năm của Tạp chí Elle, đã cáo buộc Trump tấn công tình dục cô trong phòng thay đồ của Bergdorf Goodman. Trump liên tục phủ nhận cáo buộc của Carroll. Jean Carroll đã kiện Trump vì tội phỉ báng vào cuối năm 2019 và sau đó bổ sung thêm tội danh theo luật New York được thông qua gần đây cho phép các nạn nhân bị tấn công tình dục là người lớn có cơ hội nộp đơn kiện dân sự, ngay cả khi thời hiệu đã hết hạn từ lâu.

Kevin O’Brien, cựu công tố viên liên bang, cho biết rằng: “Mặc dù bản cáo trạng hình sự gần đây của Trump và các cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn đang diễn ra là tâm điểm của nhiều sự chú ý, nhưng các vụ kiện dân sự song song của Jean Carroll, cáo buộc ông ta tội hiếp dâm và phỉ báng, lại có khả năng bùng nổ và nguy hiểm hơn“.

Bà Jean Carroll chỉ là một trong số hơn hàng chục phụ nữ đã cáo buộc Trump có hành vi sai trái tình dục trong nhiều năm trước đây.

Tác động của lời khai của Jean Carroll đã được chứng thực bởi một số người quen biết, chỉ riêng hậu quả của vụ Jean Carroll là đủ để gây tử vong cho tương lai chính trị của Trump.

Và theo những dự đoán trước phiên tòa, quả thật không sai khi ngay vào ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử Donald Trump hiếp dâm Jean Carroll, Trump đã phạm một sai lầm lớn.

Phiên tòa xét xử tội hiếp dâm và phỉ báng đã bắt đầu một cách tồi tệ đối với Donald Trump, với các tuyên bố mở đầu của các luật sư của Trump biện minh quyết định của Trump về việc không thèm xuất hiện trực tiếp tại phiên tòa.

Trump không muốn tham dự phiên tòa có khả năng phản ảnh một lựa chọn chiến lược nhằm chứng tỏ rằng ông ta có quyền đứng trên các cáo buộc đã được tính toán để gửi một thông điệp không mấy tế nhị tới bồi thẩm đoàn rằng các cáo buộc không đủ nghiêm trọng để có thể bảo đảm có được sự tham dự của ông ta.

Đây là một sai lầm của Trump và không chắc sẽ được bồi thẩm đoàn chấp thuận. Rốt cuộc, họ phải ở đó vì ông ta vậy tại sao ông ta lại không có mặt ở đó? Bồi thẩm đoàn thực hiện nghĩa vụ của họ trong các cáo buộc tấn công tình dục rất nghiêm túc và làm việc tận tâm để đánh giá bằng chứng một cách khách quan và công bằng trong mỗi vụ án. Việc xác định độ tin cậy là một yếu tố đặc biệt quan trọng trong những trường hợp như vậy và một phần quan trọng trong đó là thái độ của các bên cả trong và ngoài quan điểm.

Tại phiên tòa, Jean Carroll đã có mặt trước các bồi thẩm viên với ánh mắt dán chặt vào Tacopina, là luật sư của Trump trong suốt phần mở đầu của ông ta. Sự hiện diện của Carroll báo hiệu cho bồi thẩm đoàn rằng bà ấy đứng đằng sau những cáo buộc của mình và bà ấy không ngại để mọi người chứng kiến ​​​​thái độ và phản ứng của mình.

Sự vắng mặt của Trump khiến Tacopina trở thành người thay thế cho ông ta khi bắt đầu phiên tòa và mặc dù phong cách biện luận trôi chảy, lưu loát thường có có thể khiến ông ta trở thành một lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho Trump trong tranh luận của những phiên tòa hình sự thì đúng hơn, vì sự thay thế Trump lần này của Tacopina dường như không hữu ích trong trường hợp Trump bị buộc tội hiếp dâm và phỉ báng.

Tuyên bố mở đầu của Tacopina không có gì ngạc nhiên khi tập trung vào độ tuổi của các cáo buộc – vụ cưỡng hiếp bị cáo buộc xảy ra cách đây gần 30 năm – và cố gắng gợi ý rằng Carroll đã không công khai các cáo buộc với cảnh sát vì vụ hành hung chưa bao giờ xảy ra. Nhưng hiện nay người ta thường chấp nhận rằng những người sống sót sau các vụ tấn công tình dục sẽ kìm nén trải nghiệm đau khổ, nhục nhã này nên lập luận của Tacopina rằng im lặng là đồng nghĩa với nói dối có thể sẽ không thu hút được nhiều sự chú ý.

Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi Tacopina tuyên bố rằng không nên tin vào câu chuyện của Carroll vì nhân viên hoặc những khách hàng khác trong cửa hàng sẽ nhận thấy hoặc nghe thấy tiếng động của một vụ tấn công tình dục. Tuy nhiên, lập luận này đã không nhận được sự đồng tình với ý kiến ​​​​cho rằng không “chống trả” không phải là sự đồng tình mà là không thể chống trả bởi thân xác to lớn của Trump và những lời đe dọa. Các lập luận khác của Tacopina liên quan đến việc Jean Carroll chỉ dựng chuyện để kiếm tiền và sự nổi tiếng.

Ở đây, việc bào chữa cho Trump sẽ bị suy yếu nghiêm trọng vì bằng chứng về các nạn nhân khác của hành vi tấn công tình dục bị cáo buộc của Trump mà các luật sư của Carroll sẽ được phép trình bày theo quy tắc liên bang về bằng chứng cụ thể đối với “bằng chứng hành vi tương tự” trong các vụ án dân sự liên quan đến tấn công tình dục hoặc lạm dụng tình dục trẻ em. Cụ thể, hai phụ nữ khác sẽ được phép làm chứng về cáo buộc Trump đã tấn công họ.

Nhà văn Natasha Stoynoff sẽ làm chứng tuyên bố Trump đã cưỡng hôn bà trái với ý muốn của bà trong khi ông ta đang đưa bà đi thăm nhà ở Florida của mình cho một bài báo năm 2005 và nữ doanh nhân Jessica Leeds sẽ làm chứng rằng Trump đã nắm lấy ngực bà ấy và cố gắng đưa tay kéo váy bà ấy khi cả hai ở trong khoang hạng nhất trong một chuyến bay vào đầu những năm 1980. Những bằng chứng như vậy đặt Trump vào tình thế bị mất uy tín với không chỉ một nạn nhân mà là ba nạn nhân – tất cả đều kể lại các vụ hành hung có hoàn cảnh tương tự xảy ra ở những nơi tương đối công cộng.

Trong phiên tòa, Tacopina gọi vụ kiện của Jean Carroll là một “câu chuyện bệnh hoạn“, gợi ý rằng bà ấy có động cơ tài chính để theo đuổi Donald Trump để viết sách và bán sách và tố cáo rằng bà ấy đã gặp George Conway, một luật sư bảo thủ và là chồng của cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc của Trump, người đã nhiều lần công kích và chỉ trích Donald Trump nhưng Tacopina đã bị thẩm phán New York, Lewis Kaplan lật tẩy và đình chỉ phát biểu trong phiên tòa xét xử tội hiếp dâm dân sự khi ông này cố gắng phàn nàn về mối quan hệ của Jean Carroll với một người bảo thủ của nhóm Never Trump là George Conway.

Luật sư của Jean Carroll nhanh chóng phản đối, và thẩm phán duy trì sự phản đối.

Loại bằng chứng này trong các phiên tòa gây tổn hại rất lớn cho các bị cáo trong các vụ tấn công tình dục. Ví dụ, trong phiên tòa xét xử vụ hiếp dâm Bill Cosby đầu tiên, bên công tố chỉ được thẩm phán cho phép giới thiệu một phụ nữ ngoài nạn nhân để làm chứng về hành vi tấn công tình dục bị cáo buộc của Cosby nhưng trong phiên tòa thứ hai, bên công tố được phép đưa ra lời khai của 5 phụ nữ khác ngoài nạn nhân, những người đã làm chứng về các vụ hành hung của Cosby. Bồi thẩm đoàn thứ hai đã kết án Cosby. Chính vì hiệu ứng bùng nổ của những bằng chứng như vậy về hành vi của bị cáo, các thẩm phán phải cẩn thận về lượng bằng chứng sẽ được đưa vào một vụ án và kiểm soát cẩn thận việc sử dụng chúng. Việc sử dụng bằng chứng như vậy một cách thiếu thận trọng có thể dẫn đến một phán quyết chống lại bị đơn và có thể đối mặt với nguy cơ bị lật ngược khi kháng cáo.

William Henry “Bill” Cosby Jr. là một diễn viên hài, ca sĩ và tác giả người Mỹ. Những thành tựu lớn nhất của ông ta bao gồm việc đóng vai chính trong bộ phim truyền hình The Bill Cosby Show nhưng sau hơn 50 năm sự nghiệp trong lĩnh vực giải trí, Bill Cosby bị kết tội cưỡng bức tình dục vào năm 2018 và chấp hành bản án 10 năm tù, bắt đầu từ cùng năm đó. Vào ngày 30 tháng 6 năm 2021, nhưng Tòa án Tối cao Pennsylvania đã đảo ngược bản án vì vi phạm các quyền trong Tu chính án thứ 5 và Tu chính án thứ 14 của ông ta và Bill Cosby ngay lập tức được trả tự do khỏi nơi giam giữ.

Trở lại với vụ kiện phỉ báng của Jean Carroll được xét xử trong cùng một trường hợp với cáo buộc hiếp dâm đã đặt Trump vào một tình thế đặc biệt khó khăn. Các bằng chứng được tòa án thừa nhận trong vụ cưỡng hiếp dân sự liên bang chống lại Donald Trump là “hấp dẫn” và “có sức thuyết phục nặng nề” đối với Donald Trump.

Tuyên bố của Trump vào năm 2022 rằng Carroll đang nói dối về vụ tấn công tình dục vì bà ấy không phải mẫu người của ông ta cũng có nghĩa là ông ta sẽ làm như vậy nếu bà ấy là “mẫu người của ông ta”. Đó chính xác là kiểu suy nghĩ mà Trump đã tiết lộ trong cuốn băng Access Hollywood khét tiếng hiện nay, với tuyên bố một cách trắng trợn và trơ trẽn rằng trở thành người nổi tiếng có nghĩa là ông ta có thể tự do sờ soạng phụ nữ mà không cần sự đồng ý của họ. Đúng là cái miệng hại cái thân, huênh hoang, tự cao, nói nhiều, những thứ cá tính xấu xí này đang đưa Trump vào con đường không lối thoát.

Lời kết:

Các phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn vụ kiện hiếp dâm và phỉ báng của Jean Carroll là không thể dự đoán chính xác ngay cả đối với những luật sư dày dạn kinh nghiệm nhất.

Nhưng qua phiên tòa đầu tiên này, dường như những cánh cửa quanh ông ta đều bị đóng kín, chẳng có cánh cửa nào để mở hay có thể mở, xem ra vụ án hình sự ở Manhattan nhìn bề ngoài trông có vẻ ghê gớm, đáng sợ, nhưng không, chính vụ Jean Carroll này mới là cơn ác mộng thực sự đến với Trump, nếu nhớ về bản án của Bill Cosby, cùng tội trạng như Trump, đã phải lãnh 10 năm tù. Bill Cosby còn may mắn vì được cứu xét lại nhờ Tòa án Tối cao Pennsylvania, còn Trump, vụ việc là vụ kiện dân sự chứ không phải hình sự, có nghĩa là Trump không có khả năng phải ngồi tù nếu phán quyết của bồi thẩm đoàn chống lại ông ta, mặc dù ông ta có thể phải đối mặt với một khoản tiền bồi thường khổng lồ.

Nếu Trump không chấp nhận bản án, ông ta vẫn có thể đưa lên Tòa án Tối cao, nhưng chắc không được may mắn như Bill Cosby, vì một Tòa án Tối cao hiện nay đang rất bận vì bị khui ra những hủ mắm tham nhũng của những tay nô bộc trọn đời cho người dân Mỹ, họ đang lo thân của họ còn chưa xong lấy đâu ra thời gian để cứu giáo chủ đây.

Việt Linh 27.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img