Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump tuyên bố không nhận tội ở Georgia, tránh có mặt tại phiên buộc tội 

ATLANTA (AP) — Ông Donald Trump vào thứ 5 không nhận tội những cáo buộc trong cáo trạng hình sự lịch sử tội phạm có tổ chức liên quan đến nỗ lực đảo ngược bầu cử 2020 ở Georgia, và cựu Tổng thống sẽ bỏ qua phiên buộc tội vào tuần sau. 

“Với chữ ký của tôi dưới đây làm bằng chứng, tôi từ từ bỏ thủ tục buộc  tội chính thức, và tuyên bố KHÔNG NHẬN TỘI đối với cáo trạng của vụ này,” cựu Tổng thống ghi trong hồ sơ đệ lên toà. “Tôi đã thảo luận những cáo buộc trong Cáo trạng và đơn Từ bỏ có mặt tại phiên  Buộc tội với luật sư của mình là Steven H, Sadow, và tôi hiểu đầy đủ bản chất những tội danh bị truy tố, và quyền xuất hiện tại phiên buộc tội của mình.”

Quyết định từ bỏ có mặt tại  buộc tội nhằm tránh phiên buộc tội kịch tính, như cựu Tổng thống phải đối mặt 3 lần trước đây, giữa bối cảnh an ninh tại toà được thắt chặt, và tuyên bố “không nhận tội” trước đám đông săm soi kỹ lưỡng. 

Cựu Tổng thống và 18 đồng phạm vào đầu tháng bị truy tố trong bản cáo trạng 41 tội danh, trong đó nêu cụ thể kế hoạch đảo ngược ý nguyện của cử tri Georgia chọn ứng cử viên Dân chủ Joe Biden trong bầu cử tổng thống năm 2020. 

Một số bị cáo bị truy tố trong cáo trạng cũng đã tuyên bố không nhận tội, và đệ đơn từ bỏ tham gia buộc tội, trong đó có luật sư Sidney Powell. Thủ tục này giúp họ không cần phải ra toà vào tuần sau. Ông Trump vào ngày 24 tháng 4 bay đến Georgia, ra trình diện, làm thủ tục câu lưu tại nhà tù quận Fulton và đóng tại ngoại $200.000 Mỹ kim, trở thành cựu Tổng thống đầu tiên được chụp hình chân dung hình sự. 

Vụ án sâu rộng  của Biện lý Quận Fulton Fani Willis truy tố 19 bị cáo theo đạo luật Tội phạm có tổ chức RICO của Georgia, và thủ tục đưa ra  xét xử sẽ rất phức tạp. 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img