Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trump thua kháng án, Toà Phúc thẩm buộc luật sư ra khai và giao nộp tài liệu 

(CaliToday – Tổng hợp ) – Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ Tư buộc luật sư đại diện ông Donald Trump trong cuộc điều tra tài liệu Mật chính phủ tại Mar-a-Lago phải ra trả lời thẩm vấn và giao nộp tài liệu liên quan đến công việc pháp lý cho cựu Tổng thống cho công tố. 
Phán quyết được Toà Phúc thẩm khu vực D.C được đưa ra sau một vòng hồ sơ đệ lên toà nhanh chóng vào tối thứ Ba, khi cựu Tổng thống tìm cách ngăn chặn luật sư Evan Corcoran giao nộp tài liệu và khai trước đại bồi thẩm đoàn. 
Cuộc chiến pháp lý gay cấn ở hậu trường tiếp tục diễn ra suốt đêm và đến sáng sớm thứ Tư, với việc các công tố viên nhanh chóng đáp ứng yêu cầu từ phía ông Trump, nộp giấy tờ trước bình minh. 
Evan Corcoran sẽ ra khai trước đại bồi thẩm đoàn đang điều tra việc ông Trump đem tài liệu Mật của chính phủ về cất giữ riêng vào thứ Sáu ngày 24 tháng 3. 
Các nguồn tin cho biết, phía ông Trump  có khả năng không kháng án lên Tối cao Pháp viện. 
Bộ Tư pháp trước đó đã chứng minh thành công trước toà, cho thấy công tố viên có đủ chứng cớ Tổng thống Donald Trump chủ tâm và dụng ý gạt luật sư của ông ta về việc cất giữ tài liệu Mật của chính phủ sau khi rời nhiệm kỳ. 
Tài liệu đang được công tố viên quan tâm trong vụ này là những ghi chú viết tay của Corcoran, hoá đơn, biên bản ghi lại những ghi âm trao đổi, liên quan đến công việc đại diện Trump trong cuộc điều tra tài liệu Mật tại Mar-a-Lago. 
Corcoran trước đây ra khai nhưng từ chối trả lời một số câu hỏi, viện dẫn đặc quyền hành pháp. 
Toà cấp dưới trong phán quyết vào tuần trước cho rằng, Công tố viên đặc biệt Jack Smith đã đưa ra “bằng chứng tối thiểu cần thiết cho thấy cựu Tổng thống đã vi phạm hình sự,” và vì vậy, đặc quyền luật sư-thân chủ  được 2 luật sư của ông Trump viện dẫn cũng không có hiệu lực trong trường hợp này.   

Để đáp ứng được tiêu chuẩn đủ bằng chứng tối thiểu để vượt qua được đặc quyền luật sư-thân chủ của Corcoran, Thẩm phán Beryl Howell đồng tình rằng công tố viên đã đưa ra đủ bằng chứng cho thấy Trump đã phạm tội. Tuy nhiên, toà nói rõ, họ sẽ vẫn cần phải đáp ứng một tiêu chuẩn cao hơn về bằng chứng để có thể cáo buộc hình sự chống lại ông Trump, và cần phải có thêm nữa để chứng minh ông ta chắc chắn phạm tội, không còn nghi ngờ gì nữa. 

Hiện chưa rõ, toà cấp dưới đã xem xét những chứng cớ nào từ Bộ Tư pháp và từ luật sư của ông Trump để đưa ra quyết định trên. Và cũng chưa rõ Corcoran sẽ khai những gì và tài liệu gì sẽ được tiết lộ. 

Hương Giang (Tổng hợp)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img