Friday, December 1, 2023
spot_img

Trump: Nếu đắc cử sẽ điều tra Comcast, NBC News, vì những “đe doạ phản quốc” 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ điều tra Comcast – công ty mẹ của NBC và MSNBC – về việc những cơ quan truyền thông này đưa tin về ông, nếu đắc cử năm 2024. 

“Hầu hết bọn họ đều không trung thực và sai trái, nhưng Comcast, với NBC NEWS đưa tin một chiều và ác độc, và đặc biệt MSNBC, thường xuyên được gọi một cách chính xác là MSDNC (Uỷ ban Quốc gia Dân chủ!), nên bị điều tra vì tội Phản quốc Đe doạ Quốc gia,” Trump tuyên bố trên mạng xã hội  Truth Social vào tối Chủ nhật.  “Tôi nói thẳng, công khai và hãnh diện, rằng khi TÔI ĐẮC CỬ Tổng thống Hoa Kỳ, họ và những cơ quan truyền thông chính thống tệ hại sẽ bị điều tra kỹ lưỡng vì đưa tin không trung thực và sai trái về sự việc, sự kiện và những người khác.” 

Cựu Tổng thống cũng nhắc lại cụm từ ông ta hay sử dụng mỗi khi chửi rủa, gọi truyền thông là “kẻ thù của nhân dân.” 

“Truyền thông tin giả nên trả giá đắt cho những gì họ đã làm đối với quốc gia từng vĩ đại của chúng ta!” ông Trump nói thêm. 

Hiện chưa rõ, câu chuyện hay bản tin cụ thể nào làm cựu Tổng thống lên cơn. Hồi đầu tháng, ông ta có cuộc phỏng vấn độc quyền với ký giả Kristen Welker trên chương trình “Meet The Press” của NBC News. 

Trong cuộc phỏng vấn này, Trump lặp đi lặp lại những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử, bầu cử bị đánh cắp hay lũng đoạn. Nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử nhằm bám víu quyền lực  của ông làm trọng tâm trong cáo trạng hình sự liên bang ở Washington D.C, và cáo trạng hình sự ở Georgia. 

MSNBC vào thứ 5 có chương trình bình luận về việc công tố Nora Dannehy cho biết, bà rời cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt John Durham về cuộc điều tra của FBI về mối quan hệ Trump-Nga vì chính trị can thiệp vào cuộc điều tra. 

NBC hiện chưa đưa ra lời bình luận về đe doạ từ Trump, nhưng những ý kiến của ông làm dấy lên làn sóng chỉ trích. 

“Hãy chỉ nghĩ về 3 ngày qua. Donald Trump nhạo báng một cựu thương phế binh, kêu gọi “xử” Tướng Mark Milley, kêu gọi đóng cửa hoàn toàn chính phủ trừ khi họ cắt ngân sách dành cho công tố viên truy tố ông ta. Ông ta yêu cầu toàn bộ Dân chủ tại Thượng viện từ chức vì Robert Menendez. Và quý vị biết đó, bây giờ thì ông ta nói về việc sử dụng thẩm quyền chính phủ trả đũa và đóng cửa NBC vì đã chỉ trích ông ta,” bình luận viên chính trị Charlie Sykes thường xuyên xuất hiện trên MSNBC. Những tổ chức chính trị cấp tiến như Occupy Democrats cũng chỉ trích ý kiến của cựu Tổng thống, gọi đây là những “lời chửi rủa loạn trí.” 

“Lại nữa, quý vị. Trong khi Trump và đồng minh Cộng hòa của ông ta thích cáo buộc sai trái rằng Dân chủ ‘vũ khí hóa’ chính phủ để chống Trump, thì bản thân ông ta công khai đe dọa vũ khí hóa nhiệm kỳ  tổng thống để loại toàn bộ các kênh tin tức khỏi làn sóng, chỉ vì họ vạch trần tội ác tràn lan của ông ta,” tổ chức này gởi ra tuyên bố. 

Vốn thẳng thắn công khai chỉ trích các cơ quan truyền thông họ bất đồng, Toà Bạch Ốc của Tổng thống Biden vào thứ Hai lên án  giọng điệu của Trump đối với  NBC nói riêng và báo chí nói chung. “Tổng thống Biden tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp, và bảo vệ nền Dân chủ Mỹ. Tự do báo chí là quyền căn bản theo Hiến pháp,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc ghi trong tuyên bố. “Lạm quyền tổng thống và vi phạm quyền Hiến pháp của giới ký giả sẽ là một cuộc tấn công trắng trợn vào nền dân chủ và luật pháp của chúng ta. Các tổng thống phải luôn bảo vệ quyền tự do của người Mỹ – không bao giờ chà đạp lên chúng vì những mục đích chính trị ích kỷ, hèn mọn và nguy hiểm.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img