Trump không thuyết phục được chánh án hủy bỏ vụ kiện dân sự ngày 6 tháng 1

3
1767

Cali Today News – Theo Bloomberg, cựu tổng thống Donald Trump đã thất bại trong việc thuyết phục một chánh án bác bỏ vụ kiện dân sự do các sĩ quan cảnh sát tòa nhà quốc hội nộp, liên quan đến những vết thương mà họ phải chịu đựng trong cuộc bạo động ở tòa nhà quốc hội vào ngày 6 tháng Giêng.

Chánh án của US District Hoa Kỳ là Amit Mehta hôm nay thứ Năm đã bác bỏ tuyên bố của Trump, khi ông nói rằng quyền miễn trừ của tổng thống đã bảo vệ ông khỏi chịu trách nhiệm pháp lý đối với các hành động thuộc nhiệm vụ chính thức của ông.

Chánh án Mehta viết: Các lập luận mà Trump và các bị cáo khác đưa ra “phần lớn trùng lặp với những lập luận mà tòa án đã xem xét và giải quyết” trong một vụ kiện dân sự trước đây chống lại cựu tổng thống.

Trong trường hợp đó, Chánh án Mehta phán quyết rằng bài phát biểu của Trump tại một cuộc biểu tình trước cuộc bạo động xảy ra đã vượt ra ngoài các phạm vi bảo vệ của Đệ Nhất Tu Chánh Án và những biện pháp bảo vệ khác mà có thể che chở cho các tổng thống khỏi bị trách nhiệm dân sự khi còn đương chức.

Cựu TT Trump đã phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi vì bài phát biểu nảy lửa mà ông dành cho những người ủng hộ tại cuộc biểu tình khi ông thúc giục họ “Hãy chiến đấu như chết”, sau khi tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

“Tổng thống Trump đã triệu tập đám đông, tập hợp đám đông và châm ngòi cho cuộc tấn công này,” cựu Dân biểu Liz Cheney nói trong phiên điều trần của quốc hội về vụ bạo loạn.

Trong cuộc tấn công này, 140 sĩ quan cảnh sát đã bị hành hung và những kẻ bạo loạn cũng đã gây thiệt hại tài sản hơn 2 triệu đô la.

Chánh án Mehta viết, vụ án do các sĩ quan cảnh sát của tòa nhà quốc hội nộp đã trở nên vấn đề nổi bật vì danh sách nạn nhân dài tới 20 bị cáo.

Vụ kiện mang tên Smith kiện Trump, 21-cv-02265, Tòa án Quận Hoa Kỳ, Quận Columbia (Washington).

ND

3 COMMENTS

 1. Một điều chắc chắn là nếu không có buổi tập hợp của Trump vào ngày 6 tháng 1 thì đâu đã có cuộc bạo động tấn công vào tòa nhà Quốc hội trong cùng ngày hôm đó. Điều đó cho thấy Trump khùng đã khích động và châm ngòi vào việc sai khiến đám MAGAts cuồng loạn gây nên thương tích cho cảnh sát cũng như những thiệt hại cho tòa nhà Quốc hội. Hy vọng tòa án sẽ phát xét công bằng và buộc Trump khùng phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân một cách xứng đáng.

  • Micth McConnell nói “Cả nước Mỹ điều biết ai là chủ mưu vụ 01/06) Chỉ có mấy phò là không biết do ngu hay cố tình không biết. Đám biểu tình vâng lời trump “chiến đấu như địa ngục” bây giờ trên 940 tên bị truy tố, hơn một nữa đã và đang ở tù , nặng nhất là 10 cuốn lịch. Đám Oath Keeper, 10 tên bị tội phản động chở kêu án.
   Đả Đão trump phản động.

 2. Cộng thếm 1 lần thua cho Độc Cô Cầu Thắng Donald Trump. Tòa án đã đồng ý cho 20 cảnh sát Quốc Hộu sue trump vì tội xúi giặc dân chúng nổi loạn đập phá QH làm cho trên 140 cảnh sát bị thương và thiệt hại vật chất 2 triệu.
  Năm 2015 trump huyênh hoang, nếu trump đứng ở đại lộ số 5, bắn chết người thì trump kh6ng mất 1 lá phiếu, đúng như vậy vì 75 triệu thằng ngu đã vote cho trump năm 2020.
  Nếu tụi nó biết suy nghĩ thì trump là 1 kẻ phách lối, không thông hiểu về luật pháp và coi thường phát luật. Who care mày là ai???giết người phải thường mạng, người ta nói mạng đền mạng. Trump là 1 TT thì phải tôn trọng pháp luật hơn người dân để làm gương, chích ngừa covid???mình phải đi đầu, chiếu trên Tivi rộng rãi, để cho dân chúng tin tưởng vào thuốc chích ngừa, rồi lúc chưa có thuốc chủng ngừa, mang Mask là biên pháp tốt nhất, khi tôi coi Tivi thấy trump cấp cứu đưa vào thương, khì về lại TBO, trump vất cái mask, làm như ta đây là anh hùng, hiệp sĩ, tôi đặt câu hỏi nếu là anh hùn? mình đồng da sắt thì đừng vào cấp cứu, cứ ở ngay TBO coi chuyên gì xảy ra???
  Bây giờ thì chứng minh cho câu nói của trump bắn chết người đúng hay sai???? đúng là có mấy thằng ngu vẫn bầu cho trump, sai là trump vẫn bị đưa ra tòa, và sẽ bị bản án đích đáng, Quan tòa cho 20 cảnh sát kiện trump, GĐ cảnh sát bị thiệt mạng cũng nộp đơn kiên trump năm vừa rồi. 20 cảnh sát mà thắng kiện thì 120 cảnh sát còn lại kiện tiếp, một số giãi ngũ sớm lấy lý do bị tâm thần không ổn định, tối ngũ năm mơ thấy bị đám nổi loạn xịt hơi cay, đánh đập, bắt trump nuôi tới già thì trump là trọc phú mấy hồi????