Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Trump không thuyết phục được chánh án hủy bỏ vụ kiện dân sự ngày 6 tháng 1

Cali Today News – Theo Bloomberg, cựu tổng thống Donald Trump đã thất bại trong việc thuyết phục một chánh án bác bỏ vụ kiện dân sự do các sĩ quan cảnh sát tòa nhà quốc hội nộp, liên quan đến những vết thương mà họ phải chịu đựng trong cuộc bạo động ở tòa nhà quốc hội vào ngày 6 tháng Giêng.

Chánh án của US District Hoa Kỳ là Amit Mehta hôm nay thứ Năm đã bác bỏ tuyên bố của Trump, khi ông nói rằng quyền miễn trừ của tổng thống đã bảo vệ ông khỏi chịu trách nhiệm pháp lý đối với các hành động thuộc nhiệm vụ chính thức của ông.

Chánh án Mehta viết: Các lập luận mà Trump và các bị cáo khác đưa ra “phần lớn trùng lặp với những lập luận mà tòa án đã xem xét và giải quyết” trong một vụ kiện dân sự trước đây chống lại cựu tổng thống.

Trong trường hợp đó, Chánh án Mehta phán quyết rằng bài phát biểu của Trump tại một cuộc biểu tình trước cuộc bạo động xảy ra đã vượt ra ngoài các phạm vi bảo vệ của Đệ Nhất Tu Chánh Án và những biện pháp bảo vệ khác mà có thể che chở cho các tổng thống khỏi bị trách nhiệm dân sự khi còn đương chức.

Cựu TT Trump đã phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi vì bài phát biểu nảy lửa mà ông dành cho những người ủng hộ tại cuộc biểu tình khi ông thúc giục họ “Hãy chiến đấu như chết”, sau khi tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

“Tổng thống Trump đã triệu tập đám đông, tập hợp đám đông và châm ngòi cho cuộc tấn công này,” cựu Dân biểu Liz Cheney nói trong phiên điều trần của quốc hội về vụ bạo loạn.

Trong cuộc tấn công này, 140 sĩ quan cảnh sát đã bị hành hung và những kẻ bạo loạn cũng đã gây thiệt hại tài sản hơn 2 triệu đô la.

Chánh án Mehta viết, vụ án do các sĩ quan cảnh sát của tòa nhà quốc hội nộp đã trở nên vấn đề nổi bật vì danh sách nạn nhân dài tới 20 bị cáo.

Vụ kiện mang tên Smith kiện Trump, 21-cv-02265, Tòa án Quận Hoa Kỳ, Quận Columbia (Washington).

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT