Friday, December 1, 2023
spot_img

Trump chỉ trích yêu cầu lệnh bịt miệng, tố cáo Jack Smith tước quyền tự do ngôn luận 

(CaliToday – Tổng hợp) – Toán luật sư biện hộ ông Donald Trump hối thúc toà không áp đặt lệnh bịt miệng có hạn chế đối với cựu Tổng thống trong vụ truy tố can thiệp bầu cử Mỹ 2020, cáo buộc công tố viên đang tìm cách buộc thân chủ bị tước quyền hiến pháp. 

Trong hồ sơ đệ lên toà liên bang D.C vào tối thứ Hai, biện hộ tố cáo Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang tìm cách tước quyền Tự do Ngôn luận của ông Trump “trong những tháng quan trọng nhất vận động tranh cử tổng thống.” 

Các luật sư của ông Trump tuyên bố, chính phủ Tổng thống Joe Biden đang tìm cách bị miệng “đối thủ chính trị nổi bật nhất, người hiện đang dẫn đầu tất cả các cuộc thăm dò.” 

“Toà nên phản đối trò chơi minh bạch này, và bác bỏ toàn bộ thỉnh nguyện,” luật sư ghi trong hồ sơ toà 25 trang. 

Biện hộ cũng yêu cầu Thẩm phán Tanya Chutkan lên lịch điều trần về vấn đề này càng sớm càng tốt. 

Cáo trạng liên bang truy tố ông Donald Trump 4 tội danh, âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử 202o, tung và thúc đẩy chiến dịch bóp méo thông tin, tuyên truyền những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử tràn lan, nhằm bám víu quyền lực. 

Jack Smith vào giữa tháng 9 đệ thỉnh nguyện, yêu cầu Thẩm phán Chutkan ban hành lệnh hạn chế những tuyên bố công khai của cựu Tổng thống. 

Yêu cầu lệnh bị miệng tối thiểu (có giới hạn) cho thấy phản ứng trực tiếp nhất từ trước đến nay từ công tố viên liên bang đối với những tuyên bố công khai của ông Trump. Bộ Tư pháp cho rằng, lệnh bị miệng cần thiết để bảo vệ tính toàn vẹn phiên toà xét xử vào tháng 3. Trước đó, toà cũng đã có lệnh cấm không được doạ dẫm nhân chứng, hay trao đổi với họ về vụ án. 

Trong thỉnh nguyện 19 trang, công tố khiếu nại, một số người bị ông Trump đem lên mạng xã hội chỉ trích, có cả Công tố viên đặc biệt Jack Smith,  bị những người khác đe doạ. “Kể từ khi có cáo trạng vụ này, bị cáo gần như mỗi ngày lên mạng xã hội Truth Social đăng những ý kiến chỉ trích và kích động, nhắm vào công dân D.C, toà án, công tố, và các nhân chứng,” thỉnh nguyện ghi. “Cũng như chiến dịch bóp méo thông tin công khai trước đây về bầu cử tổng thống 2020, những tuyên bố ngoài luật pháp của bị cáo có dụng ý làm suy yếu niềm tin công chúng, và đe doạ toà án, bồi thẩm viên, nhân chứng, và công tố viên. Ví dụ: vào ngày 5 tháng 8 năm 2023, một phụ nữ bị bắt vì đã  gọi đến Tòa án, và đưa ra những lời đe dọa giết người mang tính kỳ thị đối với toà  giám sát vụ án của bị cáo.” 

Công tố đặc biệt yêu cầu toà ra lệnh hạn chế Trump công khai nói về “danh tánh, lời khai, hay sự đáng tin cậy của nhân chứng,” và “những tuyên bố về bất cứ đảng phái nào, nhân chứng, luật sư, nhân viên toà, hay bồi thẩm viên tương lai, chê bai và kích động, hay doạ dẫm.”

Trong thỉnh nguyện, công tố nhắc đến những chỉ trích gần đây của Trump đối với Mike Pence và Bill Barr – cựu Tổng trưởng Tư pháp dưới thời ông ta, vì cả hai có thể được mời lên bục nhân chứng trong phiên xử vào sang năm. 

Công tố lưu ý, ông Trump tung ra một loạt ý kiến trên mạng xã hội của mình, chủ yếu kích động những người khác chỉ trích Thẩm phán Chutkan, gọi bà là “thẩm phán ghét Trump. Họ cũng nhắc đến những tuyên bố Trump gọi công tố viên Văn phòng Công tố viên Đặc biệt là “toán côn đồ,” và gọi Smith “loạn trí.”

Vào tháng trước, tại phiên điều trần công khai, Thẩm phán Chutkan thẳng thắng cảnh báo toán luật sư biện hộ, bà sẽ không khoan dung cho bất cứ tuyên bố nào từ thân chủ của họ có thể “đe dọa các nhân chứng hoặc gây ra định kiến cho các bồi thẩm viên sau này.” 

“Tôi cảnh báo quý vị và thân chủ của quý vị đặc biệt thận trọng đối với những tuyên bố công khai trong vụ này,” Thẩm phán nói. “Tôi sẽ đưa ra bất cứ biện pháp nào cần thiết để bảo vệ tính toàn vẹn của những thủ tục này.

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img