Friday, December 8, 2023
spot_img

Thỏa thuận đình chiến giữa Alvin Bragg, House GOP với vụ truy tố Trump

Biện lý quận Manhattan, Alvin Bragg đã đồng ý ngừng nỗ lực ngăn chặn việc quốc hội thẩm vấn một cựu công tố viên hàng đầu về vụ án hình sự của New York chống lại cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo thỏa thuận đạt được giữa Biện lý quận Alvin Bragg và Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện thuộc đảng Cộng hòa, cựu công tố viên Mark Pomerantz sẽ xuất hiện trong một phiên điều trần ở Washington, cùng với cố vấn đặc biệt của văn phòng DA vào ngày 12 tháng 5. Ủy ban Tư pháp hạ viện đã triệu tập ông ta liên quan đến cuộc điều tra dẫn đến việc Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị buộc tội hình sự.

Theo tuyên bố, sự hiện diện của cố vấn đặc biệt sẽ bảo vệ “các đặc quyền và lợi ích” của DA.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của Alvin Bragg về việc chặn trát đòi hầu tòa từ Ủy ban Tư pháp của Hạ viện.

Jim Jordan và nhiều đảng viên Cộng hòa khác trong Quốc Hội đã công khai bảo vệ Trump khi ông ta bị truy tố 34 trọng tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, sau khi các khoản tiền bịt miệng được thực hiện để che giấu hành vi ngoại tình bị cáo buộc của ông ta trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Alvin Bragg đã kiện vào ngày 11 tháng 4 để chặn trát đòi hầu tòa, gọi cuộc điều tra do Đảng Cộng hòa lãnh đạo là “cuộc tấn công trắng trợn và vi hiến” nhằm vào một cơ quan công tố của một tiểu bang.

Một tòa phúc thẩm liên bang sau đó đã cho phép tạm dừng thẩm vấn Pomerantz của quốc hội. Alvin Bragg cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẽ bỏ kháng cáo.

Pomerantz đã rời nhóm của Alvin Bragg vào năm ngoái sau khi ủng hộ mạnh mẽ việc truy tố Trump và viết một cuốn sách về cuộc điều tra cựu tổng thống.

Việt Linh 23.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img