Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Netanyahu chọn ‘Người phân biệt chủng tộc’ May Golan làm Tổng lãnh sự Israel tại New York

Những người Do Thái cấp tiến và ôn hòa ở Hoa Kỳ và Israel tuần này đã lên án việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề cử nhà lập pháp cực hữu May Golan – người đã từng công khai nói rằng bà ta “tự hào là một người phân biệt chủng tộc” – làm tổng lãnh sự của Israel tại New York.

May Golan, một thành viên 36 tuổi của đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu, sẽ phải từ chức ghế dân biểu Quốc Hội Israel nếu bà chấp nhận đề cử của thủ tướng và điền vào chỗ trống được tạo ra khi cựu Tổng lãnh sự Asaf Zamir từ chức vào tháng trước để phản đối cuộc đại tu tư pháp phản dân chủ của chính quyền Israel. Còn bà May Golan thì hỗ trợ các cải cách cực đoan này của ông Netanyahu.

Một giáo sĩ Do Thái ở Hoa Kỳ cho biết: “Từ tình cảm của bà ấy đối với những người cực đoan bạo lực chống người Ả Rập đến sự căm ghét của bà ấy đối với các nhà nữ quyền cho đến cách đối xử phân biệt chủng tộc và bài Hồi giáo của bà ấy đối với những người xin tị nạn châu Phi, nhận thức chính trị của May Golan là hoàn toàn khác so với hầu hết người Do Thái ở New York”.

Israel có một chương trình nghị sự chống dân chủ, ủng hộ chiếm đóng của Netanyahu đã khiến cả chính phủ Mỹ và người Do Thái Mỹ xa lánh, và việc cử May Golan đại diện cho Israel sẽ chỉ mở rộng hố ngăn cách đó giữa nước Mỹ và người Israel tại Mỹ và chính phủ cánh hữu cực đoan Israel.

Trong một tweet hôm thứ Năm, bà May Golan cho biết rằng, bà ta rất hãnh diện khi được Thủ tướng Netanyahu cân nhắc cho vị trí này, bà ta hứa sẽ thúc đẩy các mối quan hệ tốt hơn với các cộng đồng Do Thái ở Mỹ, sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo của tất cả các tổ chức Do Thái như một phần trong nỗ lực củng cố mối quan hệ đối tác tuyệt vời giữa Israel và Mỹ.

May Golan lần đầu tiên nổi lên hơn một thập niên trước khi bà ủng hộ việc trục xuất những người xin tị nạn châu Phi ra khỏi Israel.

Vào năm 2012, Golan đã có một phát biểu lịch sự gây ồn ào khi có mặt tại một cuộc biểu tình chống nhập cư ở Tel Aviv khi nói rằng: “Chúng tôi là những người phân biệt chủng tộc. Chúng tôi phân biệt chủng tộc vì chúng tôi muốn bảo vệ cuộc sống và sự tỉnh táo của mình. Vì vậy, tôi tự hào là một người phân biệt chủng tộc! Nếu tôi phân biệt chủng tộc để bảo toàn mạng sống của mình, thì tôi tự hào!

Lập trường của May Golan đã được lặp lại bởi các nhà lãnh đạo Likud chính thống, bao gồm cả Bộ trưởng Văn hóa lúc bấy giờ là Miri Regev, người đã mô tả những người di cư châu Phi là “những kẻ xâm nhập” và là “căn bệnh ung thư trong cơ thể của người Israel.”

Trả lời hôm thứ Sáu về việc đề cử và nhận xét của bà May Golan, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Vedant Patel nói rằng: “Chúng tôi lên án những lời phát biểu kỳ thị, phân biệt chủng tộc cực đoan như vậy của một nhà ngoại giao và tin rằng nó đặc biệt gây tổn hại khi được khuếch đại ở các vị trí lãnh đạo ngoại giao.”

Martin Indyk—người từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Israel dưới thời chính quyền George W. Bush và là đặc phái viên vì hòa bình Trung Đông trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama— đã viết trên Twitter rằng việc bổ nhiệm May Golan sẽ “bị cộng đồng người Do Thái ở Mỹ coi là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng tối đa.”

Diễn đàn Chính sách Đối ngoại của Israel — một nhóm các nhà cựu ngoại giao Israel — cho biết họ cảm thấy xấu hổ trước viễn cảnh bà May Golan sẽ làm tổng lãnh sự israel tại New York. Đại diện của Diễn đàn chính sách đã cho biết rằng: “Việc bổ nhiệm bà May Golan là một quyết định sai lầm vì bà ấy là một nhân vật công khai phân biệt chủng tộc và luôn gây chia rẽ, điều hoàn toàn trái ngược với những gì Israel cần ở một nơi quan trọng như vậy. Đã đến lúc các chính trị gia cánh hữu cực đoan ở israel cần phải biết điểm dừng, đừng để thế giới chê cười một nước Israel đang muốn làm vấy bẩn thể diện Quốc gia khi gửi đến Hoa Kỳ một nhân vật công khai phân biệt chủng tộc làm nhân vật ngoại giao, chúng tôi tin rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ cần mạnh mẽ lên tiếng từ chối và không chấp nhận một con người như vậy được đặt chân đến New York để nhận vị trí Tổng lãnh sự Israel.”

Việt Linh 23.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img