Friday, January 27, 2023
spot_img

Tài liệu mật lại được tìm thấy tại nhà của Mike Pence ở Indiana

Một “số lượng nhỏ” các tài liệu được phân loại đã được phát hiện vào tuần trước tại nhà của cựu Phó Tổng thống Mike Pence ở Indiana.

Luật sư Greg Jacob cho biết các tài liệu này được phát hiện vào ngày 16 tháng 1 sau khi Mike Pence nhờ “luật sư bên ngoài” tìm kiếm các hồ sơ có dấu hiệu mật sau tin tức gần đây về các tài liệu được tìm thấy trong nhà của Tổng thống Joe Biden ở Delaware.

Jacobs, từng là luật sư hàng đầu trong văn phòng phó tổng thống của Pence và hiện đại diện cho ông về các vấn đề liên quan đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, cho biết nhóm đã xác định được “một số lượng nhỏ tài liệu có khả năng chứa thông tin nhạy cảm hoặc thông tin mật” trong khi xem xét các hồ sơ được lưu trữ trong tài liệu cá nhân của ông.

Jacob cho biết các tài liệu đã “vô tình được đóng hộp và vận chuyển” đến nhà của Pence vào cuối nhiệm kỳ của chính quyền Trump. Cựu phó tổng thống “không biết về sự tồn tại của các tài liệu nhạy cảm hoặc mật tại nơi ở riêng của mình“.

Jacob cho biết nhóm của Pence “ngay lập tức” bảo mật các tài liệu mật trong một két an toàn có khóa.

Phó Tổng thống Mike Pence hiểu tầm quan trọng cao của việc bảo vệ thông tin mật nhạy cảm và đồng thời sẵn sàng hợp tác toàn diện với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và bất kỳ cuộc điều tra thích hợp nào.

Jacob cho biết vào tối ngày 19 tháng 1, sau khi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia thông báo cho Bộ Tư pháp về các hồ sơ, các đặc vụ FBI đã đến nhà của Mike Pence để lấy các tài liệu được cất giữ trong két sắt. Ông cho biết ông Pence đang ở Washington, DC để tham dự Tuần hành vì Sự sống vào thời điểm đó, nhưng vẫn “đồng ý ngay lập tức” với việc thu thập các hồ sơ được bảo mật trong két sắt.

Việc chuyển giao được hỗ trợ bởi luật sư riêng của Pence, người có kinh nghiệm giải quyết các tài liệu mật và có liên quan đến khám phá ngày 16 tháng 1.

Tin tức về các tài liệu của Pence được đưa ra sau khi các hồ sơ có đánh dấu mật từ chính quyền Obama được tìm thấy tại dinh thự của Biden ở Delaware và một văn phòng ở Washington mà ông đã sử dụng khi còn là phó tổng thống. Tổng chưởng lý Merrick Garland đã chỉ định Robert Hur làm cố vấn đặc biệt để xem xét tài liệu. Đảng Cộng hòa Hạ viện cũng đã mở cuộc điều tra về vấn đề này.

Garland sau đó vào thứ Ba đã từ chối trả lời các câu hỏi của các phóng viên về hồ sơ của Mike Pence sau một cuộc họp báo không liên quan.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, James Comer cho biết Mike Pence đã liên hệ với ủy ban của ông về các tài liệu mật được tìm thấy tại dinh thự của Mike Pence ở Indiana.

James Comer nói rằng: “Ông ấy đã đồng ý hợp tác hoàn toàn với sự giám sát của quốc hội và sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của chúng tôi về vấn đề này,” đồng thời cho biết thêm rằng ông tin rằng “sự minh bạch của Mike Pence hoàn toàn trái ngược với nhân viên Tòa Bạch Ốc của Biden, những người tiếp tục giữ kín thông tin với Quốc hội và người dân Mỹ.” Hiện nay tiêu chuẩn về tài liệu mật không còn được xem trọng khi Tổng thống và Phó Tổng thống tiền nhiệm cũng như Tổng thống hiện tại của Hoa Kỳ đều bị phát hiện đã sở hữu các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở, điều này gây khó cho cả Quốc Hội và Bộ Tư pháp không biết phải làm sao để giải quyết ổn thỏa.

Việt Linh (Theo NBC News)

2 COMMENTS

  1. Tôi rất thích ông Mike Pence, nhưng pháp luật là bình đẳng, 2 ông kia đã có Công tố viên đặc biệt, thì BTP cũng nên cho 1 công tố viên đặc biệt take care M.P. Joe Biden và Mike Pence nên được gia giảm hình phạt, giống như đầu thú, cộng tác với pháp luật, còn trump thì tăng nặng hình phạt vì ngoan cố và coi thường, nên để đời dạy trump.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments