Thursday, December 7, 2023
spot_img

Ông Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ gặp Thống đốc bang Florida Ron DeSantis tại Israel

Ứng cử viên tổng thống GOP năm 2024 có khả năng sẽ đến Israel như một phần của sứ mệnh thương mại trong tuần này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hôm Chủ nhật rằng ông “tất nhiên” sẽ gặp Thống đốc Florida Ron DeSantis trong một phái đoàn thương mại cấp cao khi DeSantis cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống.

Tất nhiên,” ông nói vào sáng Chủ nhật trên chương trình “Face the Nation” của CBS khi được hỏi liệu ông có gặp DeSantis hay không. “Tôi sẽ gặp tất cả mọi người. Tại sao không? Tôi gặp các thống đốc đảng Cộng hòa và thống đốc đảng Dân chủ. Tôi không né tránh câu hỏi, và thực sự tôi đang lao ngay vào nó. … Tôi nghĩ đó là công việc của tôi, và tôi nghĩ điều đó rất quan trọng đối với sự ủng hộ lưỡng đảng của Israel tại Hoa Kỳ. Tôi nói một điểm của nó.”

Văn phòng của ông DeSantis chưa xác nhận đã lên lịch gặp ông Netanyahu và không trả lời yêu cầu bình luận.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu DeSantis có gặp Netanyahu hay không.

Thông báo của ông DeSantis hôm thứ Sáu về một phái đoàn thương mại toàn cầu đặc biệt lưu ý rằng ông sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, cũng như Ngoại trưởng Anh James Cleverly. Nhưng đáng chú ý, nó không đề cập đến việc liệu ông có gặp Netanyahu ở Israel hay không.

Netanyahu được coi là một đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump, người đang tranh cử nhiệm kỳ thứ hai và đã không ngừng tấn công DeSantis trong vài tháng qua mặc dù DeSantis chưa chính thức tham gia cuộc đua tổng thống. Trong quá khứ, ông Netanyahu đã miễn cưỡng cân nhắc về các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Khi DeSantis xem xét khả năng tranh cử tổng thống năm 2024, ông đã bị chỉ trích – thậm chí từ một số người trong đảng của mình – vì nhận thấy thiếu kinh nghiệm chính sách đối ngoại sau khi ông gọi cuộc chiến ở Ukraine là “tranh chấp lãnh thổ“. Sau đó, ông đã hạ thấp các bình luận và chuyển sang ngôn ngữ gay gắt hơn chống lại Nga.

DeSantis từ lâu đã coi mối quan hệ với Israel là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình, nhưng mối quan hệ chặt chẽ của Netanyahu với Trump đã tạo ra một động lực gai góc khi Trump và DeSantis chuẩn bị đụng độ trong cuộc đua tổng thống.

DeSantis dự kiến sẽ phát biểu tại hội nghị Kỷ niệm những khuôn mặt của Israel ở Jerusalem vào thứ Năm. Trong một thông cáo báo chí, văn phòng của ông cho biết ông sẽ gặp “các nhà lãnh đạo chính phủ” và “các công ty Israel đã đầu tư hoặc quan tâm đến việc đầu tư vào Florida“.

Thông cáo lưu ý rằng thương mại song phương giữa Florida và Israel đạt 651 triệu USD vào năm 2022 và đã tăng 65%.

DeSantis cũng đã gặp Netanyahu vào năm 2019, khi ông gọi ông là “người bạn tuyệt vời của Florida“.

Sự ủng hộ của DeSantis đối với Israel đã được thể hiện rõ ràng ngay cả trước chính quyền thống đốc của ông. Trong chuyến đi năm 2017 với tư cách là thành viên Hạ viện, ông đã tham gia một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong một nhiệm vụ tìm hiểu thực tế đến Israel, nơi ông đã trinh sát các địa điểm có thể ở Jerusalem để di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ – và ông cũng đã gặp Netanyahu.

Ngoài nỗ lực công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, DeSantis cũng tài trợ cho một dự luật ngăn chặn tẩy chay các đồng minh của Mỹ, bao gồm cả Israel, và một dự luật sẽ sửa đổi luật trừng phạt Iran để cho phép các quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt của riêng họ ngoài các lệnh trừng phạt liên bang. Ông cũng muốn hạn chế sự hỗ trợ của Mỹ cho người Palestine và sẽ cấm Iran mua “nước nặng” – một thành phần quan trọng cho các lò phản ứng hạt nhân.

Trong cuốn sách “Can đảm để được tự do“, DeSantis đã nhấn mạnh chuyến đi năm 2017 và một cuộc họp báo đi kèm, nơi ông bày tỏ quan điểm của mình rằng Tổng thống Trump khi đó sẽ thực hiện lời hứa chuyển đại sứ quán đến Jerusalem.

Lời nói của tôi đã tạo ra một số tiếng vang ở Israel. Có phải một thông báo sắp xảy ra? mọi người thắc mắc“, DeSantis viết. “Tôi làm việc tự do, và chuyến đi của tôi không được phối hợp với Tòa Bạch Ốc, vì vậy câu trả lời là: không nhất thiết.”

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img