Thursday, November 30, 2023
spot_img

Ngày ‘HỖN LOẠN 04.04” sẽ diễn ra thế nào?

Bản cáo trạng của cựu Tổng thống Donald Trump bởi một đại bồi thẩm đoàn ở New York đã đẩy quốc gia này vào vùng bất ổn chính trị, rắc rối pháp lý và chưa từng có tiền lệ lịch sử đồng thời đặt ra hàng loạt câu hỏi về vụ án hình sự sẽ diễn ra như thế nào.

Mặc dù bản cáo trạng – đã được niêm phong – vẫn chưa được công bố, Trump và các đồng minh của ông ta đã vu cáo quyết định của Alvin Bragg và đại bồi thẩm đoàn, coi đó là “Cuộc đàn áp chính trị và Can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Bản cáo trạng để làm gì?

Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh trong bản cáo trạng và vẫn còn được niêm phong.

Những khoản phí nào có thể xảy ra?

Một mục tiêu trong cuộc thăm dò là khoản thanh toán được thực hiện cho Daniels và khoản hoàn trả của Trump Organization cho Michael Cohen.

Thanh toán tiền im lặng không phải là bất hợp pháp. Trước bản cáo trạng, các công tố viên đang cân nhắc liệu có buộc tội Trump làm sai lệch hồ sơ kinh doanh của Trump Organization về cách họ ghi chép sai lý do việc hoàn trả khoản thanh toán cho Cohen hay không và giả mạo hồ sơ kinh doanh là một tội nhẹ ở New York.

Các công tố viên đã buộc tội Trump làm sai lệch hồ sơ kinh doanh với ý định phạm một tội khác hoặc hỗ trợ hoặc che giấu một tội khác, và trong trường hợp này có thể đã vi phạm luật tài chính của chiến dịch tranh cử. Đó là trọng tội Hạng E và có mức án tối thiểu là một năm và nhiều nhất là bốn năm.

Người dân bang New York chống lại Donald J. Trump

Thẩm phán giám sát vụ kiện chống lại Trump đã ký một lệnh hôm thứ Năm cho phép yêu cầu của Alvin Bragg tiết lộ công khai bản cáo trạng đã được niêm phong của đại bồi thẩm đoàn.

Theo tài liệu, Thẩm phán Juan Merchan đã ra lệnh rằng việc tiết lộ sẽ là “vì lợi ích công cộng và là một hành động thích hợp theo quyết định của Tòa án này”.

Trump đã phản ứng như thế nào?

Trump đã bất ngờ trước quyết định truy tố ông của đại bồi thẩm đoàn, khi ông ta bắt đầu tin vào các bản tin rằng một bản cáo trạng tiềm năng còn vài tuần hoặc lâu hơn nữa mới có thể xảy ra.

Điều gì xảy ra với Trump trong ngày thứ Ba 04.04?

Cựu tổng thống đã được yêu cầu đầu thú vào thứ Sáu tại New York, nhưng luật sư bào chữa cho Trump nói rằng cần thêm thời gian và ông dự kiến ​​sẽ ra tòa vào thứ Ba, ngày 4 tháng 4.

Đối với phiên tòa đầu tiên của một cựu tổng thống Mỹ, ở một số khía cạnh, nó sẽ giống như bất kỳ bị cáo nào khác, và ở những khía cạnh khác, thì sẽ trông rất khác.

Trump sẽ phải trải qua một số quy trình nhất định mà bất kỳ bị cáo nào khác cũng phải trải qua. Nhưng vị thế của Trump với tư cách là một cựu tổng thống hiện đang tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc chắc chắn sẽ gây thêm những lo ngại về an ninh.

Đây có phải là một tình huống độc nhất vô nhị tại Mỹ hay không?

Đúng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một cựu tổng thống phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Vụ án hình sự của Trump đã đẩy chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 sang một giai đoạn mới, khi ông ta tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử khi đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Trump về mặt chính trị?

Cho đến nay, một số đảng viên Cộng hòa trong quốc hội đã tập hợp lại để bảo vệ Trump, tấn công Alvin Bragg trên Twitter với cáo buộc về một cuộc săn phù thủy chính trị.

Trump có gặp khó khăn gì khi tiếp tục tranh cử tổng thống dù đã bị truy tố hay không?

Không hề, ông ta vẫn có quyền tranh cử, đi diễn thuyết tại những cuộc biểu tình chính trị, gây quỹ, nói chung vẫn không có gì gây trở ngại đến ông ta cả.

Ngày mai, thứ Ba 4 tháng 4, khả năng sẽ có hỗn loạn ở thành phố New York khi Trump xuất hiện, với giới truyền thông, người biểu tình, cơ quan thực thi pháp luật và những người theo dõi ông ta kéo đến Manhattan.

Trump vừa đưa ra tuyên bố nói rằng: “Phong trào MAGA của chúng tôi và Đảng của chúng tôi – đoàn kết và mạnh mẽ – trước tiên sẽ đánh bại Alvin Bragg, sau đó chúng tôi sẽ đánh bại Joe Biden,”.

Tâm lý trong phe của Trump là bản cáo trạng đã đóng băng lĩnh vực chính của Đảng Cộng hòa là bảo vệ đảng, điều này đã buộc các ứng cử viên khác  phải tấn công Alvin Bragg và đồng thanh lên tiếng cho rằng vụ kiện chống lại Trump là có động cơ chính trị.

Sự kiện gây chân động với cáo trạng đã bắt buộc các ứng viên đã, đang và sẽ ra tranh cử ghế ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, dù muốn hay không vẫn phải lên tiếng bênh vực Trump, như Glenn Youngkin, Ron DeSantis, Nikki Haley, Mike Pence.

Lời kết:

Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac được công bố hôm thứ Tư cho thấy 62% người Mỹ tin rằng vụ kiện của Biện lý quận Manhattan chống lại Trump chủ yếu là do chính trị thúc đẩy, so với 32% tin rằng vụ việc chủ yếu là do luật pháp thúc đẩy.

Các chiến lược gia của Đảng Cộng hòa và những tay chân thân cận của Trump, thừa nhận vụ án ở Manhattan, cộng với các cuộc điều tra khác đang diễn ra xung quanh nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 của ông ta, có thể là một khó khăn thực sự trong cuộc tổng tuyển cử.

Việt Linh 03.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img